Xử lý ô nhiễm nước Đầm Vậy

12/11/2019

Đầm Vậy, phường Đống Đa (thành phố Vĩnh Yên) có tổng diện tích gần 63.000 m2 và đang ô nhiễm ở mức báo động. Nước trong đầm đen, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của hàng trăm hộ dân.

Đầm Vậy đã được vớt sạch bèo tây và đang chờ xử lý nước bằng chế phẩm sinh học

Hiện nay, 1/3 Đầm Vậy bị bèo lục bình xâm lấn, gây tắc nghẽn dòng chảy, khó khăn trong việc tưới tiêu, giảm đa dạng sinh học và tiềm ẩn nhiều mầm gây bệnh.

Không những gây ô nhiễm môi trường, Đầm Vậy còn thường xuyên ngập úng khi mưa to kéo dài. Có thời điểm, nước trong đầm dâng cao, tràn bờ do địa hình thấp, trũng; tốc độ đô thị hóa nhanh, trong khi việc đầu tư cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu tiêu thoát nước; lòng đầm bị bồi lắng do tích đọng nước thải; các tuyến kênh tiêu từ Đầm Vậy ra sông Phan tiết diện nhỏ, nhiều đoạn co thắt khiến việc tiêu thoát nước chậm...

Trước thực trạng trên, tháng 5/2019, thành phố Vĩnh Yên đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn lấy mẫu phân tích chất lượng nước Đầm Vậy, kết quả cho thấy, tại 2 vị trí lấy mẫu nước trong đầm đều bị ô nhiễm, trong đó, hàm lượng Nitơ, phốt pho cao hơn quy chuẩn cho phép, lượng ô xi hòa tan trong nước thấp.

Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá trong đầm bị chết, gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường không khí và sức khỏe của người dân địa phương.

Do đó, thành phố Vĩnh Yên đã lên kế hoạch xử lý, cải tạo chất lượng nước Đầm Vậy. Theo đó, tại các cửa xả nước vào đầm sẽ lắp rọ chắn rác; vớt bèo tây, sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý nguồn nước trong Đầm Vậy.

Mục tiêu của dự án là cải thiện chất lượng nước Đầm Vậy bằng việc thực hiện các biện pháp cơ học và sinh học; điều hòa môi trường sống, tạo sự cân bằng sinh thái; làm tăng không gian sống cho các loài sinh vật dưới nước; điều tiết, lưu thông nước trong khu vực thành phố và các vùng phụ cận; tạo cân bằng sinh thái, điều tiết khí hậu của thành phố; điều tiết và thoát nước bên trong thành phố tránh gây ngập úng vào mùa mưa và tạo cảnh quan môi trường cho thành phố Vĩnh Yên...

Đầu tháng 11/2019, việc xử lý cải tạo chất lượng nước Đầm Vậy bắt đầu được triển khai. Đến nay, toàn bộ bèo tây trong đầm đã được trục vớt hết lên bờ, để róc nước, chờ đưa đi xử lý. Các ụ đất nổi cao trong đầm sẽ được xử lý, hàng rào quanh đầm được phát quang, rác thải được trục vớt để làm sạch lòng hồ.

Sau đó, cơ quan chuyên môn sẽ sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý nguồn nước trong Đầm Vậy. Việc sử dụng các chế phẩm sinh học giúp làm tăng khả năng tạo bông, kết lắng của bùn hoạt tính, tăng mật độ vi sinh vật hữu ích trên các màng đệm sinh học. Qua đó, giúp nguồn nước trong hồ ổn định các chỉ tiêu và hạn chế sự ô nhiễm.

Sau cùng, Đầm Vậy sẽ được trồng thêm các bè thủy trúc nhằm góp phần xử lý nguồn nước và tạo cảnh quan cho khu vực…

Theo: Hà Trần (baovinhphuc.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: