Cảnh giác, nhận diện tội phạm, tệ nạn ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện

06/11/2019

Thời gian gần đây, không chỉ ở địa bàn tỉnh mà trên phạm vi cả nước đang nổi lên tình trạng mua bán, tàng trữ, tổ chức, chứa chấp, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện (quán bar, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn). Điều đáng lưu ý, việc nhận diện các đối tượng phạm tội không quá khó, nhưng bên cạnh một số cơ sở bị lợi dụng do quản lý lỏng lẻo, một số chủ cơ sở kinh doanh còn tiếp tay cho loại tội phạm này.

Bùi Ngọc Thao, sinh năm 1988 ở xã An Hòa, huyện Tam Dương -  nhân viên quản lý quán Karaoke 36 thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo đã bị truy tố về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép ma túy do Thao đã đồng ý cho một nhóm 9 đối tượng sử dụng ma túy đá trong phòng hát. Liên quan đến vụ việc này, Trần Văn Điệp, ở xã Đại Đình, huyện Tam Đảo là chủ quán Karaoke 36 cũng bị xử lý hành chính do thiếu tinh thần trách nhiệm. Đó là một trường hợp điển hình của thực trạng một số cơ sở kinh doanh có điều kiện buông lỏng quản lý, tiếp tay cho tội phạm, tệ nạn ma túy.

Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Tam Đảo cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện có 74 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke đang hoạt động ở 9 xã, thị trấn. Trước thực trạng ngày càng nhiều thanh thiếu niên lợi dụng các quán karaoke để sử dụng ma túy tập thể, đầu năm 2019, Công an huyện Tam Đảo đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 100% chủ quán karaoke trên địa bàn huyện để nhắc nhở các cơ sở chấp hành nghiêm pháp luật và hướng dẫn các chủ cơ sở nhận diện các đối tượng có nghi vấn hoạt động tội phạm và tệ nạn ma túy.

Ông Phan Văn Dũng, chủ một quán karaoke ở xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo cho biết: “Thực hiện cam kết với cơ quan Công an về việc không tiếp tay, chứa chấp các hoạt động vi phạm pháp luật nói chung và tệ nạn ma túy nói riêng, chúng tôi đã niêm yết rõ ràng quy chế hoạt động ở tất cả các phòng hát để khách nắm được. Đồng thời, quán triệt nhân viên kiên quyết nói không với những khách hàng đề nghị được sử dụng ma túy trong phòng hát; yêu cầu nhân viên nâng cao tinh thần cảnh giác, khéo léo có biện pháp kiểm tra đột xuất các phòng hát trong quá trình hoạt động, nếu phát hiện bất kì dấu hiệu nghi vấn liên quan đến tội phạm, tệ nạn ma túy thì phải thông báo ngay cho cơ quan chức năng”.

Cùng chung quan điểm với ông Dũng, bà Khổng Thị Sen, ở xã Đại Đình, Tam Đảo cho biết, cơ sở kinh doanh karaoke của bà đặc biệt lưu ý đối với khách hàng là các nhóm thanh thiếu niên sử dụng trang phục, đầu tóc “bụi bặm”, nhóm đối tượng có dấu hiệu đã sử dụng rượu, bia, nhóm đối tượng đến thuê phòng hát khi đêm đã khuya… Trong một số trường hợp có nhiều dấu hiệu khả nghi, cơ sở sẽ từ chối phục vụ; còn các trường hợp khác thì sẽ có biện pháp kiểm tra đột xuất để kịp thời ngăn chặn việc họ sử dụng phòng hát làm nơi tổ chức sử dụng ma túy trái phép.

Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh hiện có 1.110 cơ sở kinh doanh có điều kiện (quán bar, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn). Các đối tượng chủ yếu lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của các cơ sở lưu trú, kinh doanh karaoke để hoạt động phạm tội, trong đó, phổ biến nhất là việc tổ chức sử dụng, sử dụng trái phép chất ma túy. Từ năm 2018 đến nay, lực lượng Công an đã phát hiện, bắt giữ 83 vụ với 393 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trạt tự. Đáng chú ý, lực lượng Công an đã phát hiện các đối tượng sử dụng một số chất ma túy mới, có độc tính cao.

Tội phạm và tệ nạn ma túy là nguồn gốc phát sinh nhiều loại tội phạm khác. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh đối với loại tội phạm này, tháng 10/2019 vừa qua, Công an tỉnh đã mở đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện với mục tiêu giải quyết triệt để tình trạng các đối tượng tụ tập tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện, kiên quyết không để hình thành các điểm, tụ điểm ma túy phức tạp trên địa bàn. Cùng với việc tuyên truyền, vận động 100% các cơ sở kinh doanh có điều kiện ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không tổ chức, chứa chấp người khác sử dụng trái phép chất ma túy, lực lượng công an toàn tỉnh sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, rà soát, lập danh sách các quán bar, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu hoạt động liên quan đến ma túy để tập trung đấu tranh, triệt xóa. Đặc biệt, sẽ tăng cường tổ chức kiểm tra đối với các cơ sở, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về quản lý cư trú, hoạt động quá giờ quy định./.

Theo: Minh Ánh (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: