Mũ bảo hiểm "3 không" vẫn được bán công khai

31/10/2019

Hiện nay, từ nông thôn đến thành phố, mũ bảo hiểm (MBH) 3 không: Không tem mác nguồn gốc; không kiểm định chất lượng và không đảm bảo an toàn vẫn được bày bán công khai trên thị trường. Điều đáng nói, một số cơ sở lách luật bằng cách kinh doanh mặt hàng này dưới hình thức bán mũ thể thao, mũ thời trang nên cơ quan chức năng khó có cơ sở để xử lý.

Người dân hãy lựa chọn mũ bảo hiểm đảm bảo an toàn và chất lượng. Ảnh Dương Hà

Dạo quanh một vòng chợ Tổng, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên), MBH siêu mỏng, siêu rẻ với nhiều hình thù, màu sắc được chủ cửa hàng bày bán công khai cùng với các loại hàng hóa khác như quần áo, giày dép…

Ghé thăm một điểm bán MBH tên là H.V, tôi được người bán hàng giới thiệu các loại mũ với giá trung bình từ 70 - 150 nghìn đồng, thậm chí có mũ chỉ 30 - 40 nghìn đồng. Hầu hết các loại mũ này đều không có tem hợp chuẩn CR, không ghi tên địa chỉ, cơ sở sản xuất, cỡ mũ...

Khi chúng tôi đề nghị mua mũ chuẩn của hãng thì chủ cửa hàng nói không có và cho biết ở đây rất ít người bán, họ chỉ bán các loại MBH vừa rẻ, vừa "mốt thời trang" vì có nhiều khách hàng, nhất là giới trẻ chọn mua. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, chúng tôi thường nhập các loại MBH này về bán.

Ngay lúc đó, có thanh niên vào mua và chọn mũ loại lưỡi trai cấu tạo sơ sài, phần đệm mút bên trong mỏng, nhẹ với giá chỉ 40 nghìn đồng. Khi được hỏi, tại sao không lựa chọn mũ đảm bảo chất lượng, thanh niên cho biết: Mua mũ "xịn" hay bị mất, rất xót tiền nên em đành mua MBH "rởm” để dùng và cũng chủ yếu đối phó với lực lượng CSGT khi tham gia giao thông.

Không chỉ bày bán ở các cửa hàng, chợ mà MBH kém chất lượng, không rõ nguồn gốc được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội và được các chủ tài khoản khẳng định là hàng chính hãng nhưng khi chúng tôi muốn xem hóa đơn chứng từ và tem bảo hành lại không có.

Để so sánh với những loại MBH chất lượng được bán trong các đại lý, cửa hàng uy tín, chúng tôi tìm đến cửa hàng chuyên bán MBH phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên. Kiểu dáng những chiếc mũ này cũng giống như những chiếc mũ bán trôi nổi ở bên ngoài nhưng giá trong cửa hàng cao hơn nhiều lần, kèm theo phiếu bảo hành 1 năm, tem chống hàng giả...

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1 đơn vị sản xuất MBH, hơn 74 đại lý, cửa hàng kinh doanh MBH nhưng với quy mô nhỏ lẻ và kết hợp kinh doanh với các loại hàng hóa khác. Các cơ sở kinh doanh MBH chủ yếu bán các sản phẩm nhãn hiệu như: HJC, Honda, Song long.

Những năm qua, lực lượng chức năng mở nhiều đợt cao điểm kiểm tra, tình trạng sản xuất, kinh doanh MBH không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc đã giảm, người dân tham gia giao thông cũng chú ý hơn trong việc sử dụng MBH đạt quy chuẩn, chất lượng.

Ông Lê Hùng, Phó Cục trưởng Cục QLTT Vĩnh Phúc cho biết: Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một bộ phận người dân sử dụng các loại mũ không đạt chuẩn khi tham gia giao thông. Vì thế, tình trạng kinh doanh MBH kém chất lượng vẫn diễn ra.

Để đối phó với lực lượng chức năng, một số chủ cửa hàng kinh doanh MBH dưới hình thức là mũ thời trang, thể thao; trà trộn MBH giả với MBH thật; bày lên kệ hàng những mũ đảm bảo chất lượng, xuất xứ rõ ràng, còn những mặt hàng không đảm bảo chất lượng thì cất đi, khi có khách hỏi mới lấy ra.

Mặt khác, để xử lý hành vi kinh doanh MBH kém chất lượng cần tiến hành nhiều thủ tục, việc lấy mẫu giám định chất lượng, đo các chỉ tiêu độ bền va đập, hấp thụ xung động, độ bền đâm xuyên… tốn nhiều thời gian nên công tác kiểm tra, xử lý gặp nhiều khó khăn.

Để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe cho người dân, lực lượng QLTT phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền cách nhận biết hàng thật, hàng giả; thông tin rộng rãi địa chỉ cửa hàng, nhà sản xuất nhằm nâng cao ý thức cho người dân; ký cam kết với các cơ sở kinh doanh MBH chấp hành nghiêm quy định của pháp luật; tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý các trường hợp kinh doanh MBH kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

MBH đạt chuẩn có thể giúp giảm được nguy cơ chấn thương đầu và chấn thương sọ não do giảm nhẹ được tác động của lực lên đầu khi xảy ra va chạm giao thông, vì vậy, khi mua MBH, người dân hãy đến các cửa hàng uy tín, không nên ham rẻ mà mua sản phẩm không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, khi mua MBH cần lựa chọn mũ đủ 3 bộ phận: Vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ và quai đeo; phải có dán tem ghi rõ địa chỉ nhà sản xuất và tem CR.

Theo: Lê Thảo (Baovinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: