Yên Lạc nỗ lực giải quyết ít nhất 40% trường hợp lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích

11/09/2019

Theo thống kê của UBND huyện Yên Lạc, đến tháng 8/2019, trên địa bàn huyện có 253 trường hợp lấn đất, tổng diện tích trên 32.400 m2; 6 trường hợp chiếm đất, diện tích 810m2; 649 trường hợp sử dụng đất sai mục đích, diện tích gần 140.400 m2. Cùng với đó, Yên Lạc có 870 trường hợp giao đất trái thẩm quyền, diện tích gần 257.150 m2 và 20 trường hợp đã thu tiền sử dụng đất nhưng chưa giao đất. Nếu so với số liệu báo cáo tại buổi làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì với Thường trực Huyện ủy Yên Lạc vào chiều 6/4/2018 thì địa phương này giải quyết được 66 trường hợp lấn chiếm đất, trên 1.100 trường hợp được công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng số trường hợp sử dụng đất sai mục đích lại tăng thêm 69 trường hợp, từ 580 trường hợp (thời điểm 30/3/2018) tăng lên 649 trường hợp (tháng 8/2019).

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do ý thức chấp hành pháp luật về đất đai của một bộ phận người dân, tổ chức và doanh nghiệp chưa cao. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền địa phương chưa tích cực, quyết liệt trong công tác chỉ đạo quản lý, sử dụng đất đai, còn buông lỏng, né tránh, e ngại trong xử lý các vi phạm, cá biệt còn có tình trạng tiếp tay, tạo điều kiện cho các đối tượng vi phạm, gây bức xúc trong xã hội. Đặc biệt, một số địa phương đã không mạnh tay xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp ngay khi mới phát sinh vi phạm nên việc xử lý, lấy lại hiện trang đất đai ban đầu rất khó khăn, bởi nhiều hộ, tổ chức, doanh nghiệp đã tự ý xây dựng nhà xưởng, các công trình kiên cố trên đất vi phạm.

Với quan điểm kiên quyết xử lý, không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới, thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, từ năm 2017 đến nay, Ban chỉ đạo giải tỏa vi phạm đất đai huyện Yên đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông, kiên quyết xử lý các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp mới phát sinh. Đồng thời, tổ chức các đợt ra quân tháo dỡ, giải tỏa, xử lý các trường hợp vi phạm.  

Tình trạng lấn chiếm đất đai, vi phạm hành lang an toàn giao thông diễn ra nhiều nhất tại các xã Trung Nguyên, Đồng Văn, Tề Lỗ, thị trấn Yên Lạc. Bởi đây là những địa phương có nghề buôn bán phương tiện vận tải, sắt thép, săm lốp ô tô, phế liệu…rất phát triển mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng cho các hộ dân mỗi năm. Tìm hiểu thực tế tại các địa phương này, một số hộ dân cho biết là họ vi phạm Luật Đất đai, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông nhưng do không có mặt bằng để mở rộng sản xuất kinh doanh và nếu không lấn chiếm đất thì không có chỗ để lưu trữ, bày bán hàng, nhất những chiếc xe ô tô, máy cẩu, các loại động cơ cồng kềnh.

Xã Trung Nguyên là một trong những địa phương có nhiều trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông và xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp với gần 100 trường hợp tập trung chủ yếu ở tuyến đường 305, đoạn nối từ làng nghề Tề Lỗ đi QL2C. Để giải quyết vấn đề này, 2 năm qua, Trung Nguyên đã đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức cho 100% hộ dân ký cam kết không xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp, không tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Tuy nhiên, do khó khăn về mặt bằng kinh doanh nên tình trạng người dân tái lấn chiếm đất đai và vi phạm hành lang an toàn giao thông vẫn diễn ra.

Còn tại xã Tề Lỗ, theo thống kê, toàn xã còn 95 trường hợp vi phạm Luật Đất đai, trong đó có 45 trường hợp sai phạm từ trước thời điểm 1/7/2004; 24 trường hợp sai phạm từ thời điểm 1/7/2004 đến 1/7/2014; 13 trường hợp sai phạm từ năm 2014 đến 30/9/2018. Thời gian qua, địa phương đã đưa cụm công nghiệp Tề Lỗ đi vào hoạt động nhưng chỉ giải quyết được một phần nhu cầu, vì thế, một số hộ kinh doanh ở Tề Lỗ vẫn “phớt lờ” các quy định, tranh thủ đêm tối để đổ đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến tình trạng vi phạm Luật Đất đai ở Yên Lạc chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí còn tăng thêm. Cụ thể, từ cuối tháng 9 năm 2018 đến 30/8/2019, Tề Lỗ có 24 trường hợp vi phạm mới, với diện tích trên 4.500 m2, tập trung chủ yếu ở 2 bên đường Tỉnh lộ 303, Quốc lộ 2C và tại các thôn Nhân Lý, Giã Bàng.

Để năm 2019 giải quyết dứt điểm được ít nhất 40% số trường hợp lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích diễn ra trước năm 2014, UBND huyện Yên Lạc đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai. Đồng thời, yêu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nếu cố tình vi phạm, tùy theo mứ độ sẽ tổ chức cưỡng chế bắt buộc hoặc lập hồ sơ chuyển cơ quan điều tra công an huyện điều tra xử lý. Trong năm 2019, các địa phương phải giải quyết được 30% số trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền. Riêng đối với các trường hợp đã thu tiền sử dụng đất nhưng chưa giao đất thì UBND huyện sẽ căn cứ vào điều kiện từng xã, thị trấn để giải quyết.

Theo: Thanh Nga (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: