Để 100% người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế và được điều trị bằng thuốc ARV

11/09/2019

Nỗ lực đưa Quyết định số 2188 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thanh toán thuốc kháng vi rút HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia từ nguồn Quỹ bảo hiểm y tế vào cuộc sống, thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, nắm rõ số người nhiễm HIV/AIDS chưa tham gia điều trị thuốc ARV. Qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người bệnh tham gia điều trị nhằm đạt mục tiêu “Không để bất cứ một bệnh nhân nào nhiễm HIV/AIDS không có thẻ bảo hiểm y tế và không được điều trị bằng thuốc ARV”.

Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, người nhiễm HIV yên tâm chữa trị bệnh

Những năm qua, cùng với cả nước, Vĩnh Phúc đã đạt một số kết quả khả quan trong điều trị, phòng chống HIV/AIDS, đặc biệt với điều trị thuốc kháng virus ARV - loại thuốc làm giảm lượng virus HIV, giúp người bệnh khỏe mạnh và giúp giảm 95% nguy cơ lây nhiễm HIV sang người khác. Song theo lộ trình, các nguồn viện trợ đã giảm gần và kết thúc vào cuối năm 2020, trong khi HIV/AIDS là căn bệnh mãn tính, phải điều trị liên tục, suốt đời để người bệnh sống lâu hơn, khoẻ mạnh và ngăn ngừa khả năng lây nhiễm tới cộng đồng.

Nhằm giảm áp lực chi phí điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2188 quy định việc thanh toán thuốc kháng virus HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia từ nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng đảm bảo nguồn lực tài chính bền vững cho người nhiễm HIV được tiếp cận thuốc ARV.

Theo Quyết định 2188 và các văn bản, thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND tỉnh, thời gian qua, ngành Y tế Vĩnh Phúc đã tập trung chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, y bác sỹ làm công tác khám, điều trị HIV/AIDS. Đồng thời, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh bổ sung nội dung khám, chữa bệnh cho bệnh nhân HIV/AIDS; yêu cầu các đơn vị y tế chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực để cấp, phát thuốc ARV theo chế độ bảo hiểm y tế cho người có HIV và đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về lợi ích của việc chuyển điều trị về tuyến cơ sở và tham gia bảo hiểm y tế… Từ ngày 1/9/2019, các cơ sở y tế tuyến huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng đã đồng loạt thực hiện tiếp nhận bệnh nhân về điều trị ARV ngoại trú theo đúng quy trình.

Tuy nhiên trên thực tế, trong số 901/1.315 người nhiễm HIV còn sống, có địa chỉ tại tỉnh đang nhận thuốc điều trị ARV mới chỉ có 118 bệnh nhân được khám, nhận thuốc qua nguồn bảo hiểm y tế. Con số này cho thấy, để đạt mục tiêu 100% người nhiễm HIV/AIDS điều trị thuốc kháng virus bằng thẻ bảo hiểm sẽ là thách thức không nhỏ với ngành Y tế tỉnh. Nguyên nhân chủ yếu là do vẫn còn rào cản về tâm lý xã hội, người nhiễm HIV/AIDS lo bị kỳ thị, phân biệt đối xử nên không muốn cung cấp thông tin, thậm chí một số bệnh nhân tuy có thẻ bảo hiểm y tế nhưng sẵn sàng khám, chữa bệnh bằng hình thức tự chi trả chi phí hoặc đến nơi không được hưởng bảo hiểm y tế để che giấu tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, nhiều người nhiễm HIV chưa sẵn sàng mua thẻ bảo hiểm y tế do còn trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước…

Theo đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, hiện chi phí thấp nhất cho việc điều trị thuốc của bệnh nhân HIV khoảng hơn 4 triệu đồng/năm/người với phác đồ điều trị phổ thông. Nhưng đối với bệnh nhân điều trị thất bại hoặc kháng thuốc, phải thay đổi phác đồ điều trị thì chi phí tăng lên gấp 5 - 6 lần. Trong khi đa phần các bệnh nhân điều trị HIV/AIDS đều không có việc làm ổn định, kinh tế gia đình khó khăn, nếu không tham gia bảo hiểm y tế thì người bệnh gần như không có khả năng chi trả, dẫn đến bỏ điều trị, kháng thuốc, thất bại về điều trị sẽ làm gia tăng nguy cơ lây truyền HIV cho cộng đồng.

Hiện ngành Y tế tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV; tranh thủ các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo giữ bí mật thông tin của người bệnh theo đúng quy định. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để bản thân người nhiễm HIV và gia đình người bệnh thấy rõ những lợi ích bảo hiểm y tế và nguồn thuốc từ bảo hiểm y tế chính là chỗ dựa vững chắc để họ có thể sống chung với căn bệnh thế kỷ này.

Theo: Hoàng Phúc (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: