Nhiều bất cập trong hoạt động công chứng

05/08/2019

Những năm qua, các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh đã cơ bản đáp ứng nhu cầu công chứng, chứng thực của cá nhân, doanh nghiệp, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động công chứng vẫn còn nhiều bất cập cần sớm được tháo gỡ.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 24 tổ chức hành nghề công chứng với gần 50 công chứng viên, trong đó có 1 phòng công chứng của Nhà nước, còn lại là các văn phòng công chứng tư nhân. Các tổ chức công chứng được phân bổ đều khắp tại 9/9 huyện, thành phố. Từ khi triển khai Luật Công chứng và thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động công chứng, các phòng công chứng và văn phòng công chứng đã góp phần tạo thuận lợi cho người dân, cá nhân, doanh nghiệp khi thực hiện các hợp đồng công chứng. Không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại, việc thành lập các văn phòng công chứng còn góp phần giảm tải áp lực cho phòng công chứng Nhà nước, tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các văn phòng hoạt động trong lĩnh vực này; người dân có quyền lựa chọn những đơn vị có uy tín, chất lượng, nâng cao hiệu quả hoạt động công chứng.

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2019, các tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện công chứng gần 33 nghìn việc, chứng thực hơn 50 nghìn việc, thu phí công chứng gần 7 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 500 triệu đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, hiện nay, hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh vẫn còn những tồn tại, bất cập. Là người đã có nhiều năm gắn bó với hoạt động công chứng, công chứng viên Lê Thị Phương Hoa, Phó Trưởng phòng Công chứng số 1, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Hiện nay, các hợp đồng giao dịch liên quan đến đất đai ngày càng gia tăng, chiếm số lượng lớn trong các giao dịch của đơn vị. Tuy nhiên, những thủ tục, giấy tờ liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ cần nhiều thời gian để cung cấp dữ liệu về đất đai (trên 10 ngày). Điều này ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ giải quyết hợp đồng công chứng, khiến người dân phải chờ đợi lâu”.

Nhằm tạo thuận lợi trong việc tra cứu, quản lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện hợp đồng công chứng, chị Hoa đề xuất thành lập cơ sở dữ liệu chung giữa các văn phòng đăng ký đất đai và các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh, tránh tình trạng một tài sản có thể công chứng nhiều lần, sử dụng giấy tờ giả để công chứng, ảnh hưởng đến uy tín của văn phòng công chứng.

Công chứng viên, nhân viên Văn phòng công chứng Phạm Dương Đúng,
thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ

Bên cạnh đó, sự gia tăng nhanh chóng về số lượng các văn phòng công chứng làm phát sinh một số tiêu cực. Công chứng viên Lê Văn Cân, Trưởng Văn phòng công chứng Phạm Dương Đúng, thị trấn Hương Canh, Bình Xuyên cho hay, do sự cạnh tranh không lành mạnh của một số văn phòng công chứng, vì lợi nhuận, các văn phòng công chứng này bắt tay với các tổ chức tín dụng, ngân hàng, khiến người dân mất đi quyền lựa chọn địa chỉ công chứng uy tín.

Đội ngũ công chứng viên trên địa bàn tỉnh tuy đã qua các lớp đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề, thường xuyên được tham gia tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, nhưng hiện nay, trình độ của một số công chứng viên chưa đáp ứng yêu cầu, còn tình trạng dễ dãi trong thẩm định hồ sơ dẫn tới nhiều sai phạm, tranh chấp. Từ đầu năm đến nay, tiến hành kiểm tra đột xuất các tổ chức hành nghề công chứng, Thanh tra Sở Tư pháp đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với Văn phòng công chứng Phú An và 2 công chứng viên, tước quyền sử dụng thẻ công chứng đối với 1 công chứng viên. Các sai phạm chủ yếu là: thu thù lao công chứng vượt quá quy định, thực hiện công chứng ngoài trụ sở văn phòng công chứng, công chứng viên giả mạo chữ ký, không thực hiện đầy đủ chữ ký trong hợp đồng giao dịch.

Theo bà Vi Thị Tuyết Ngân, Chánh Thanh tra Sở Tư pháp: Để quản lý các tổ chức hành nghề công chứng, Thanh tra sở đã tiến hành thanh tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất hoạt động của các công chứng viên, các tổ chức, tuy nhiên, chế tài để xử lý các hành vi vi phạm đối với công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng và người yêu cầu công chứng chưa đủ sức răn đe, chủ yếu vẫn là xử phạt vi phạm hành chính, dẫn đến vi phạm, tái vi phạm còn phổ biến.

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch, có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, việc bãi bỏ quy hoạch tổng thể phát triển các tổ chức hành nghề công chứng đến năm 2020 sẽ làm "nở rộ" các văn phòng công chứng. Điều này gây khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước đối với các tổ chức hành nghề công chứng nói riêng và hoạt động công chứng nói chung.

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh, đồng thời khắc phục những tồn tại, bất cập trong hoạt động công chứng, bên cạnh việc quản lý, tổ chức khoa học, hợp lý các tổ chức hành nghề công chứng, cần nâng cao điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm công chứng viên, ban hành các chế tài xử lý mạnh đối với các tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên và người có nhu cầu công chứng vi phạm quy định của pháp luật.

Theo: Kim Ngân (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: