Ngày Môi trường thế giới 2019: Ô nhiễm không khí

05/06/2019

Ngày 5 tháng 6 hàng năm được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc chọn là Ngày Môi trường thế giới. Đây là sự kiện môi trường quốc tế thường niên hết sức quan trọng được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982 nhằm góp phần nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động của cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Năm nay, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc đã đưa ra Chủ đề hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) là “Ô nhiễm không khí” nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng và xã hội cùng hành động để cải thiện chất lượng môi trường không khí ở tất cả các thành phố và khu vực trên toàn thế giới.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 7 triệu người chết sớm do ô nhiễm không khí, trong đó khu vực Châu Á -Thái Bình Dương có gần 4 triệu người. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tăng trưởng kinh tế với khoảng 92% người dân trên toàn thế giới không được hít thở không khí sạch, gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 5 nghìn tỷ đô la mỗi năm. Ô nhiễm ôzôn trên mặt đất dự kiến sẽ làm giảm 26% năng suất cây trồng chủ lực vào năm 2030. Ô nhiễm không khí đã và đang là một thách thức lớn đối với cộng đồng và toàn xã hội.

Tại Vĩnh Phúc, những năm gần đây, cùng với tốc độ đô thị hóa và sự gia tăng nhanh chóng về dân số, bên cạnh những lợi ích mang lại, môi trường không khí các khu đô thị, các làng nghề đã và đang chịu những ảnh hưởng nhất định. Theo kết quả quan trắc hiện trạng môi trường tỉnh năm 2018, diễn biến môi trường không khí xung quanh vào mùa khô ghi nhận chỉ tiêu tổng bụi lơ lửng vượt quy chuẩn 6/17 vị trí quan trắc; 2 vị trí có chỉ tiêu tiếng ồn vượt quy chuẩn; 2 làng nghề mộc Lũng Hạ, xã Yên Phương, và thôn Giã Bàng, xã Tề Lỗ, Yên Lạc cũng phát hiện chỉ tiêu tổng bụi lơ lửng vượt quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra, tại thành phố Vĩnh Yên, nồng độ bụi tại một số khu vực như ngã ba, ngã tư, các khu công nghiệp đều cao hơn quy chuẩn cho phép. Bên cạnh đó, hoạt động giao thông vận tải trên địa bàn cũng đang làm phát sinh một lượng khí thải, bụi có chứa các thành phần độc hại như: CO, NO2, SO2... là một trong những nguyên nhân làm gia tăng ô nhiễm môi trường không khí, đặc biệt là tại các đô thị. Cùng đó, hoạt động xây dựng cũng có những tác động đáng kể đến môi trường như: Chiếm dụng đất, gây tiếng ồn, bụi bẩn ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Để giải bài toán ô nhiễm môi trường không khí, thì mỗi người dân phải tích cực tham gia góp sức vào công tác vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý chất thải, rác thải, không thải rác thải nhựa ra môi trường; sử dụng phương tiện công cộng để hạn chế phương tiện giao thông cá nhân; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tăng cường các hoạt động tái chế, tái sản xuất và tái sử dụng chất thải nhựa; đẩy mạnh việc tiết kiệm năng lượng, cải tiến kỹ thuật và áp dụng các công nghệ tiên tiến, hạn chế việc đốt chất thải nông nghiệp sau thu hoạch tại các khu vực nông thôn gắn với trồng thêm nhiều cây xanh quanh khu vực đo thị, khu công nghiệp…

Tại Việt Nam, Lễ kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới (05/6) năm nay sẽ được tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu nhằm kêu gọi cộng đồng và xã hội cùng hành động để giảm lượng ô nhiễm không khí thải ra môi trường, ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm không khí gây nên sự nóng lên toàn cầu và ảnh hưởng tới sức khỏe của chính chúng ta.

Việt Hưng

Các tin đã đưa ngày: