Đấu tranh với hành vi buôn bán động vật hoang dã

13/05/2019

Vườn Quốc gia Tam Đảo là nơi sinh trưởng của nhiều loài động vật quý hiếm, có giá trị khoa học, kinh tế cao. Vĩnh Phúc cũng có điều kiện để gây nuôi các loài động vật hoang dã tại các xã như Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường), Minh Quang, Đạo Trù (Tam Đảo) và Ngọc Thanh (Phúc Yên). Để quản lý, đấu tranh với hành vi buôn bán động vật hoang dã, sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã, lực lượng công an tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

CBCS Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh nghiên cứu hồ sơ vụ việc bắt giữ đối tượng vận chuyển, buôn bán sản phẩm chế tác từ ngà voi. Ảnh: Dương Hà

Qua rà soát, trên địa bàn tỉnh hiện có 220 tổ chức, cá nhân hoạt động nuôi nhốt, gây nuôi động vật hoang dã; 11 cơ sở, cá nhân kinh doanh, chế biến động vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật hoang dã.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã quý hiếm; đồng thời, tăng cường các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật, Công an tỉnh thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng, đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện, hàng hóa lưu thông trên những tuyến đường trọng điểm nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã và sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã. Tổ chức ký cam kết với các tổ chức, cá nhân đang hoạt động kinh doanh, buôn bán trong lĩnh vực lâm sản, động vật hoang dã không kinh doanh, buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã và sản phẩm từ động vật hoang dã. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về các quy định pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã. Từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ vi phạm pháp luật về buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã và sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Điển hình, ngày 8/1/2019, tại đường 310B, KCN Bình Xuyên, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Hiến, sinh năm 1987, ở phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên đang vận chuyển một số sản phẩm được chế tác từ ngà voi đi tiêu thụ. Tại cơ quan điều tra, Hiến khai nhận: Đầu tháng 12/2018, qua mạng xã hội facebook, Hiến tìm hiểu và biết được địa chỉ của 1 người đàn ông Trung Quốc, đang sinh sống ở thành phố Móng Cái, tỉnhQuảng Ninh có bán các sản phẩm được chế tác từ ngà voi và đã liên hệ để mua. Quá trình đấu tranh, đối tượng còn khai nhận đang cất giấu một số sản phẩm khác tại nhà riêng ở xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc. Tiến hành khám xét nơi ở của Hiến, cơ quan công an thu nhiều sản phẩm được chế tác từ ngà voi như lư hương, tượng phật, vòng đeo tay, vòng đeo cổ... có tổng trọng lượng 9kg và một số sản phẩm khác trị giá trên 250 triệu đồng.

Thiếu tá Lại Hoàng Hà, Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, nông nghiệp nông thôn, làng nghề và đa dạng sinh học, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh cho biết: Mặc dù đã đạt được kết quả tích cực, song, công tác quản lý, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này còn gặp nhiều khó khăn. Vì lợi nhuận kinh tế, một số nhà hàng, quán ăn lợi dụng hoạt động kinh doanh để chế biến món ăn từ động vật hoang dã trái phép: rắn, rùa, cầy, dúi... vô hình chung đã trở thành đầu mối tiêu thụ cho các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Các sản phẩm khi đã qua chế biến, không còn nguyên trạng thái ban đầu, gây nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc nhận dạng, kiểm định để xác định nguồn gốc. Hiện nay, các đối tượng hoạt động, buôn bán động vật hoang dã thường tạo vỏ bọc tinh vi, thường xuyên thay đổi quy luật cũng như địa điểm giao hàng, số điện thoại liên hệ để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Để siết chặt công tác quản lý cũng như đấu tranh hiệu quả với hành vi buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã và sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã rất cần sự vào cuộc của các cấp, ngành, cơ quan chuyên môn trong việc kiểm tra các làng nghề, cơ sở chế biến, kinh doanh;nhà hàng bán thịt thú rừng; cửa hàng bán đồ lưu niệm và các cơ sở buôn bán, nuôi nhốt, bào chế thuốc y học cổ truyền...; đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chấp hành đúng quy định của pháp luật; nêu cao tinh thần trách nhiệm và phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng trong việc phát hiện và xử lý kịp thời hành vi buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã và sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Theo: Lê Minh (baovinhphuc.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: