Những đóng góp của Vĩnh Phúc trong chiến dịch Điện Biên Phủ

08/05/2019

Trong chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954, quân và dân Vĩnh Phúc tự hào đã có những đóng góp to lớn cùng với cả nước làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Đoàn dân công đẩy xe đạp thồ chở vũ khí, lương thực, thuốc men
lên trận tuyến chiến dịch Điện Biên Phủ 

Bước sang năm 1954, trên chiến trường toàn quốc, bộ đội ta tiến công đánh địch ở nhiều hướng, buộc thực dân Pháp phải phân tán binh lực chiếm đóng nhiều nơi khác nhau. Ở chiến trường tỉnh Vĩnh Phúc, đại bộ phận quân cơ động của địch rút khỏi tỉnh bổ sung cho các chiến trường khác, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc kháng chiến của quân và dân Vĩnh Phúc. Từ ngày 9 đến ngày 16/1/1954, Tỉnh ủy họp hội nghị mở rộng, đề ra phương hướng tác chiến vùng sau lưng địch: Đẩy mạnh hoạt động vũ trang, phối hợp với chiến trường toàn quốc để phục hồi và củng cố khu du kích; đẩy mạnh chiến tranh du kích, chống phá kế hoạch Na-va; củng cố lực lượng về mọi mặt, tăng cường sản xuất chi viện cho tiền tuyến…

Tại hậu phương, với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến”, “Tất cả để chiến thắng”, nhân dân Vĩnh Phúc đã huy động cao nhất sức người, sức của phục vụ chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Trong 6 tháng đầu năm 1954, toàn tỉnh đã bổ sung 2.114 tân binh cho các đơn vị, trong đó có 1.383 chiến sĩ cho Tiểu đoàn 64 và các đại đội bộ đội huyện. Việc củng cố dân quân, du kích được tiến hành ở tất các huyện. Hơn 700 đội viên mới là những nam, nữ thanh niên dũng cảm đã được lựa chọn, bổ sung vào hàng ngũ quân dân du kích. Vĩnh Phúc cũng huy động gần một vạn dân công cùng nhiều phương tiện chuyên chở lương thực, thực phẩm, thuốc men, vũ khí, đạn dược ra mặt trận. Đồng thời, huy động 8.218 dân công đi phục vụ chiến đấu; 2.557 dân công đi từ 5 ngày đến một tháng phục vụ chuyên chở lương thực, thực phẩm, thuốc men, vũ khí, đạn dược ra tiền tuyến; bổ sung cho các đơn vị bộ đội chủ lực 791 người; cung cấp cho tiền tuyến 51.305 kg thực phẩm và 350 xe thồ. Ngoài ra, tỉnh còn huy động hàng nghìn dân công sửa chữa cầu, đường, làm phà đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian chiến dịch, ngày đêm phục vụ tại chỗ cho bộ đội địa phương chiến đấu.

Trên mặt trận quân sự, để trợ giúp cho chiến trường chính, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã thành lập Ban chỉ huy mặt trận Vĩnh Phúc để thống nhất chỉ đạo tác chiến. Nắm vững tình hình địch, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc quyết định mở một cuộc tấn công địch sâu vào vùng tạm chiếm, thu hút địch vào trong, tạo điều kiện thuận lợi cho việc củng cố các khu du kích. Phương châm tác chiến là: Chủ động phá càn, đẩy mạnh tập kích, phục kích, biệt kích đánh bọn tuần tiễu, lùng sục, đánh vào các tháp canh làm cho địch phải co lại; vừa tác chiến, vừa củng cố lực lượng. Từ ngày 6 đến ngày 21/1/1954, các đại đội của Tiểu đoàn 64, các đại đội bộ đội huyện phối hợp với bộ đội chủ lực của Liên khu Việt Bắc tấn công vào vùng địch hậu, phá tan hai cuộc càn quét của địch vào Đại Tự (Yên Lạc); tổ chức nhiều trận phục kích, tập kích bọn đi sục sạo, tuần tiễu; tiêu diệt các vị trí: Yên Thư, Vĩnh Trung, Vĩnh Đông (Yên Lạc), Kim Giao, Tam Báo (Yên Lãng). 

Để đối phó với những đòn tiến công của ta, thực dân Pháp buộc phải co cụm dần lại, điều thêm lực lượng từ Hà Nội và một số nơi khác để cố sức mở các cuộc càn sâu vào các khu du kích. Ngày 17/2/1954, chúng tổ chức càn quét 7 lần vào 7 xã của khu du kích Nam Bình Xuyên, Tây Yên Lãng, Đông Yên Lạc. Ngày 24/2/1954, địch đánh vào các xã: Đồng Tâm, Hiệp Lực, Bãi Sậy, Yên Lãng… nhưng đều thất bại. Ngược lại, quân và dân Vĩnh Phúc đã tiêu diệt và bắt sống gần 300 tên, bảo vệ cho cơ quan của Tỉnh ủy rút ra ngoài an toàn.

Sau gần 2 tháng chiến đấu, phối hợp với chiến trường chính, quân và dân Vĩnh Phúc đã loại khỏi vòng chiến đấu gần 1.000 tên địch, bắt sống 171 tên địch, thu nhiều vũ khí và đồ dùng quân sự. Thực dân Pháp bị thu hẹp phạm vi chiếm đóng, kế hoạch Na-va từng bước bị phá sản.

Dưới sự chỉ đạo của Liên khu ủy Việt Bắc và Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, từ tháng 3 đến đầu tháng 5-1954, quân và dân Vĩnh Phúc tiếp tục mở các đợt tấn công địch; kết hợp với tăng cường ngụy vận và chống bắt lính; đẩy mạnh vừa chống càn, vừa tấn công tiêu diệt các vị trí địch ở Đại Đình, Xuân Lai, Vân Ổ (Vĩnh Tường), Cầu Trắng (Tam Dương)…. Trong đợt tấn công ấy, quân và dân Vĩnh Phúc đã phá tan 13 vị trí địch; diệt, làm bị thương và bắt sống 2.626 tên địch; phá 72 xe cơ giới, thu 624 súng các loại và kêu gọi 540 lính ngụy trở về với nhân dân.

Ngày 7-5-1954, tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ hoàn toàn bị tiêu diệt. Ngày 20-7-1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết. Từ ngày 27-7 đến ngày 8-10, thực dân Pháp lần lượt rút quân khỏi Vĩnh Phúc. Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân dân Vĩnh Phúc giành thắng lợi hoàn toàn.

Theo: Hồng Yến (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: