Đồ ăn vặt - hiểm họa treo trước cổng trường

07/05/2019

Thời gian qua, các vụ việc liên quan đến mất an toàn thực phẩm trong trường học liên tiếp được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin khiến dư luận lo lắng, bức xúc. Nhiều ý kiến cho rằng, cần có chế tài hữu hiệu cũng như phương án giám sát chặt chẽ hơn để đảm bảo an toàn thực phẩm nơi học đường. Tuy nhiên, dường như các phụ huynh mới chú ý đến những bữa ăn bán trú mà chưa thực sự quan tâm đến nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu hằng ngày, hằng giờ từ chính những quán hàng rong nơi cổng trường của con em mình.

Tại cổng Trường Tiểu học, THCS Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, gần 10 hàng quán bán đủ các loại thực phẩm, thức uống pha sẵn phục vụ các “thượng đế nhí”. Điểm chung của các thực phẩm này là được chế biến ngay bên lề đường trong điều kiện nắng nóng, khói bụi và nguyên liệu thì có khi đến người bán cũng không rõ nguồn gốc. Thế nhưng những món ăn không nguồn gốc, không xuất xứ, không hạn sử dụng này vẫn cuốn hút học sinh và trở thành mối nguy hại cho sức khỏe của thế hệ tương lai.

Đồ ăn vặt ngoài cổng trường tiềm ẩn nhiều mối nguy hại tới sức khỏe nhưng
lại là sở thích của nhiều học sinh sau mỗi giờ tan trường

Theo quan sát của chúng tôi, các loại ô mai, hoa quả dầm được chủ hàng đựng trong các khay nhựa đã ố bẩn, không có nắp đậy, ruồi nhặng “vô tư” đậu. Bên cạnh đó, chỉ với chiếc bếp gas mini, chảo dầu, mỡ đã sử dụng nhiều lần; chưa đến 1 phút, người bán hàng đã cho ra lò ngay một xiên bò viên chiên, xúc xích, bò bía thơm ngon, sau đó, vẫn bàn tay đầy dầu mỡ ấy lại quay sang bốc đá khi khách mua nước có nhu cầu. Đáng lo là những sản phẩm là các đồ ăn chiên, rán được sơ chế rồi cho ngay vào túi ni lông, hộp xốp càng tăng tính độc hại của món ăn. 

Việc bán hàng ăn vặt ở cổng trường Tiểu học, THCS Khai Quang không phải là cá biệt mà tình trạng này diễn vẫn đang diễn ra phổ biến trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên và nhiều địa phương trong tỉnh. Mặc dù đã được các ngành chức năng và nhà trường liên tục cảnh báo, nhiều trường còn có chủ trương cấm học sinh ăn quà vặt và đánh nặng vào thành tích thi đua của từng lớp, thế nhưng, việc ngăn chặn, dẹp bỏ những hàng quán ăn vặt trước cổng trường vẫn là vấn đề nan giải. Không ít nơi, dù không "cắm chốt” gần cổng trường như trước đây, nhưng hiện tượng xe hàng rong bán đồ ăn vặt vào các giờ tan học với đủ các loại thức ăn nhanh được nhiều học sinh ưa thích như: Nem chua, xúc xích, viên chiên… cùng các loại bánh kẹo, bim bim chủ yếu là hàng xuất xứ từ Trung Quốc, nhiều loại kẹo, bánh không có nhãn mác, bao bì, rất khó kiểm chứng về nguồn gốc và an toàn thực phẩm vẫn tái diễn.

Được biết, từ tháng 10/2018, Nghị định 115 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đã tăng mức xử phạt từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng với hành vi không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay... Đây được xem là một trong những chế tài mạnh tay nhằm tăng cường quản lý, kiểm soát thực phẩm bẩn, đặc biệt trong tình trạng hàng rong, thức ăn chế biến sẵn trên đường phố, tại các khu công cộng và cổng trường đang tràn lan như hiện nay. Tuy nhiên, sau hơn nửa năm thực hiện, nhiều người bán hàng, nhất là những người bán hàng rong nơi cổng trường vẫn chưa biết hoặc biết mà chưa thực hiện đúng theo quy định. Còn các ngành chức năng liên quan chủ yếu mới dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở hoặc tịch thu tang vật mà chưa tiến hành xử phạt.

Trên thực tế, báo chí và các trang mạng xã hội cũng đã phản ánh không ít những vụ việc đau lòng mà thủ phạm là những món quà vặt. Đơn cử như trường hợp một nữ sinh lớp 7 tại Nghệ An đã tử vong vào tháng 3/2018 sau khi ăn chè tại một quán ăn trước cổng trường; đầu năm 2019, 7 học sinh tại một trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh cũng đã phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ và xôi được mua trước cổng trường... Tại Vĩnh Phúc, dù chưa có vụ việc nào trẻ tử vong do ăn đồ ăn vặt bán tại các cổng trường song những trường hợp trẻ ăn quà vặt dẫn đến rối loạn tiêu hoá, bị các bệnh về đường ruột không phải là không có. Và chính tâm lý thích ăn quà vặt của các em học sinh cùng sự chủ quan của các bậc phụ huynh đã vô tình tạo điều kiện cho các hàng quán vỉa hè, hàng rong hoạt động.

Thiết nghĩ, để hạn chế nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm từ các loại thực phẩm bày bán ở cổng trường, các ngành chức năng hành động cương quyết hơn; thường xuyên kiểm tra, xử lý đối với các cá nhân buôn bán hàng rong vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm và cố tình lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi bán hàng. Các nhà trường cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho học sinh kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; đưa vào nội quy, quy định cấm học sinh mua đồ ăn trước cổng trường. Đồng thời, có biện pháp kiểm soát, nhắc nhở, phối hợp với các bậc phụ huynh để xử lý học sinh vi phạm. Các bậc phụ huynh cũng cần lựa chọn những thực phẩm an toàn cho con em mình; hướng dẫn các em ý thức cảnh giác với các sản phẩm không có nhãn mác và nguồn gốc rõ ràng.

Theo: Anh Tuệ (vinhphuc.gov.vn)

 

Các tin đã đưa ngày: