Tăng cường các hoạt động phòng, chống đuối nước cho trẻ khi mùa hè đến

02/05/2019

Mặc dù từ đầu năm đến nay, số vụ tai nại do đuối nước trên địa bàn tỉnh đã giảm hẳn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng muà hè về lại là những cảnh báo với các cấp, các ngành và mỗi gia đình cần có sự quan tâm hơn nữa đến trẻ em, đồng thời, có những biện pháp phòng tránh đuối nước cho trẻ.

Những lớp dạy bơi miễn phí được tổ chức tại các địa phương
góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ 

Ngày 21/4/2019, em Đào Việt Anh, 14 tuổi ở thôn Thượng, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương cùng 2 bạn ra sông tắm và bị đuối nước. Mặc dù 2 bạn tắm cùng phát hiện gọi người cứu nhưng do cống sâu vào vùng xoáy nên khi được vớt lên, Việt Anh đã tử vong.

Đây là vụ đuối nước duy nhất từ đầu năm đến nay, nhưng đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với mỗi gia đình trong việc quan tâm hơn đến trẻ em, đặc biệt khi mùa hè đang đến dần.

Được biết, năm 2018, toàn tỉnh có 19 em bị tử vong do tai nạn thương tích, trong đó có 11 trẻ bị tử vong do đuối nước. Huyện Tam Dương có 2 trường hợp; các huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Bình Xuyên mỗi địa phương có 3 trường hợp.

Theo bà Lương Thị Ánh Thu, Phó Phó Trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội: Nguyên nhân chính dẫn đến các tai nạn đuối nước ở trẻ em là do các em không biết bơi, thiếu kỹ năng xử lý khi xảy ra tai nạn; nhiều em thiếu không gian vui chơi dẫn đến việc ra sông, suối để tránh nóng. Mặt khác, môi trường sống quanh trẻ không đảm bảo an toàn như các ao, hồ quanh nhà không có rào chắn, biển cảnh báo, biển cấm, ở xa khu dân cư, ít người qua lại nên khi trẻ rơi vào tình thế nguy hiểm không nhận được sự trợ giúp kịp thời của người lớn. Ngoài ra, sự thiếu quan tâm của cha mẹ trẻ cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những tai nạn thương tâm này.

Với mục tiêu giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ trẻ em bị tai nạn, thương tích, nhất là trẻ tử vong do đuối nước, những năm gần đây, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan tăng cường các hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ, nhất là chống đuối nước, đặc biệt trong những dịp hè đến.

 Bà Thu cho biết thêm: “Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế trẻ em tử vong do đuối nước, chúng tôi đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trong lĩnh vực này tại các địa phương, tập trung vào địa bàn có tỷ lệ trẻ bị tai nạn thương tích và đuối nước cao. Đồng thời, tổ chức dạy bơi miễn phí cho trẻ trong mỗi dịp hè; bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ, cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em các cấp và cộng tác viên công tác xã hội những kiến thức về kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; phổ cập cho nhân viên y tế thôn, bản, trường học kỹ thuật sơ, cấp cứu ban đầu khi trẻ bị tai nạn thương tích.” 

Trong tháng 4, từ ngày 17-23/4/2019, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội đã tổ chức truyền thông phòng chống tai nạn thương tích cho đại diện các hộ gia đình có trẻ em trên địa bàn 5 xã: An Hòa, huyện Tam Dương; Vân Trục, huyện Lập Thạch; Yên Phương, huyện Yên Lạc; Đức Bác, Bạch Lựu, huyện Sông Lô. Đây là hoạt động thiết thực nên đã thu hút khoảng 1.000 người tham gia.

Ngoài ra, hoạt động dạy bơi miễn phí cũng được đơn vị chỉ đạo tổ chức hằng năm vào dịp hè tại các địa phương trong toàn tỉnh. Trong năm 2018, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội đã tổ chức 4 lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ, tại các huyện: Sông Lô, Lập Thạch, Vĩnh Tường, Yên Lạc, thu hút 240 trẻ tham gia. Bên cạnh đó, các huyện, thành phố cũng tổ chức nhiều lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ từ nguồn kinh phí địa phương. 

Theo: Hồng Yến (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: