Cần siết chặt quy định xử phạt nuôi chó thả rông

12/04/2019

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện Nghị định 90 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y, một thực tế đáng buồn là khắp nơi trên địa bàn tỉnh, từ vỉa hè cho đến các khu phố, từ nông thôn cho đến vùng thành thị vẫn không khó bắt gặp hình ảnh những chú chó được thả rông, không rọ mõm ngang nhiên “dạo chơi”, khiến người dân không khỏi lo lắng, bất an.

Cái chết bất ngờ do bị chó dại cắn của chị B, thôn Phủ Yên 4 xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường vào cuối năm 2018 đã để lại nỗi đau khôn cùng cho gia đình, người thân. Vô tình bị con chó của người dân trong xã cắn khi đang đi trên đường nhưng do chủ quan, chị chỉ rửa vết thương bằng xà phòng, không đến cơ sở y tế để tiêm vắc xin phòng dại, huyết thanh kháng dại. Gần 10 ngày sau, thấy chị có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt cao, sợ ánh sáng, gia đình mới đưa xuống Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để khám và điều trị nhưng không kịp… Nguyên nhân bệnh nhân tử vong được bệnh viện xác định là do bệnh dại khởi phát khi bị chó cắn. Đáng nói, qua điều tra của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, con chó cắn chị B chưa được gia đình chủ nuôi tiêm phòng dại.

Những con chó không rọ mõm được thả rông ngoài đường sẽ trực tiếp đe dọa an toàn giao thông, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và tăng nguy cơ bùng phát bệnh dại

Chưa đến mức thiệt mạng như chị B nhưng giờ mỗi lần tham gia giao thông, nhìn thấy chó thả rông ngoài đường vẫn là nỗi ám ảnh lớn với chị Hằng, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương. Gần Tết nguyên đán vừa qua, trên đường đi thăm người thân bị ốm qua địa phận xã Hoàng Đan bỗng xuất hiện một con chó băng ngang sang bên kia đường, gặp tình huống bất ngờ, chị Hằng phanh gấp và ngã nhào, trượt dài trên mặt đường hơn 10m. Rất may, thời điểm chị ngã không có phương tiện tham gia giao thông cùng chiều nên không để lại hậu quả lớn nhưng vụ tai nạn cũng khiến chị phải khâu gần 10 mũi trên trán và xây sát khắp người. Còn con chó không bị xe máy cán qua đã nhanh chân chạy lủi vào vườn rau kề đó.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều những người gặp nạn liên quan đến chó thả rông ngoài đường. Theo thống kê sơ bộ, năm 2018, Vĩnh Phúc có 2 ca tử vong do bệnh dại; gần 500 người bị chó cắn đến các điểm tiêm phòng dại tiêm vắc xin và huyết thanh dự phòng. Con số này thực sự là điều rất đáng lo ngại khi mà người dân còn tỏ ra thờ ơ và các cấp chính quyền cơ sở chưa thật sự quan tâm đến công tác tiêm phòng dại cho đàn chó. Hiện tỷ lệ tiêm phòng vắc xin dại trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đạt tới 50% trong tổng số hơn 280.000 con chó đang có.

Theo đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, dù Nghị định số 90 quy định xử phạt vi phạt hành chính trong lĩnh vực thú y đã có hiệu lực được gần 2 năm, trong đó quy định cụ thể: “Không tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng. Đối với trường hợp người thả rông chó trong thành phố, nơi công cộng hoặc để vật nuôi gây thiệt hại cho người khác sẽ bị phạt từ 100.000 đồng - 1 triệu đồng. Tuy nhiên đến nay, toàn tỉnh vẫn chưa có trường hợp nào bị xử phạt, chủ yếu mới chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, nhắc nhở.

Qua tìm hiểu được biết, mặc dù đã có quy định, chế tài cụ thể đối với người chăn nuôi chó thả rông và việc xử phạt thuộc thẩm quyền của UBND cấp phường, xã, thế nhưng khi xảy ra sự việc các lực lượng chức năng rất khó xử lý. Đơn cử như với những vụ tai nạn giao thông do chó thả rông, nếu có giữ được con chó lại chủ nuôi cũng sẽ không nhận đó là chó của gia đình mình nên không có đủ căn cứ để yêu cầu bồi thường về mặt dân sự hoặc xử lý hình sự. Còn đối với những nạn nhân bị chó cắn, dù có tìm được đúng chủ chó, đa phần người bị chó cắn cũng chỉ với mong muốn theo dõi hộ xem chó có bị ốm, bỏ ăn hay không, còn mọi chi phí tiêm phòng đều phải tự bỏ ra.

Những ngày gần đây, vụ việc cháu bé 7 tuổi ở Hưng Yên bị cả đàn chó dữ cắn chết và hai cha con ở Hòa Bình bị chó dại cắn tử vong liên tiếp được các phương tiện thông tin đại chúng nhắc đến sẽ là lời cảnh báo mới nhất về mối nguy hại từ việc nuôi chó thả rông. Quy định của pháp luật đã có và rất cụ thể. Để không còn những cái chết tức tưởi vì bị chó cắn, việc cần làm là nỗ lực của cả 2 phía: Sự vào cuộc của lực lượng chức năng, chính quyền các cấp và ý thức chấp hành của chủ vật nuôi.

Theo: Bích Phượng (vinhphuc.gov.vn)

 

Các tin đã đưa ngày: