Ngày Nước Thế giới năm 2019 : Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau

14/03/2019

Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá! Nước là nguồn tài nguyên có khả năng tái tạo nhưng không phải là vô tận. Nhận thức được tầm quan trọng của nước, tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp quốc về Môi trường và Phát triển được tổ chức tại Rio de Janeiro từ ngày 3 đến ngày 14/6/1992, Liên hiệp quốc đã ra nghị quyết lấy ngày 22/3 hàng năm là Ngày Nước thế giới và bắt đầu được tổ chức thường niên từ năm 1993.

Đây là một sự kiện quốc tế được tổ chức nhằm thu hút sự chú ý của người dân trên khắp trái đất để thấy được tầm quan trọng của tài nguyên nước - đặc biệt là các nguồn nước sạch - và góp phần tăng cường quản lý bền vững nguồn tài nguyên quý giá này.

Hiện nay, 2/3 bề mặt trái đất được bao phủ bởi nước và 97% trong đó là nước mặn, chỉ 3% là nước ngọt. Tuy nhiên, 70% lượng nước ngọt nằm trong các tảng băng ở Nam cực và Greenland. Số còn lại nằm trong bầu khí quyển, mạch nước ngầm và chỉ một tỷ lệ rất nhỏ tồn tại trên mặt đất ở sông suối. Nguồn nước ngọt này cũng đã bị đe dọa trước những trận phá rừng, ô nhiễm môi trường, rác thải, biến đổi khí hậu… Nhất là tình trạng quản lý nguồn nước ở nhiều quốc gia còn kém dẫn đến tình trạng thất thoát nước ngọt, trong khi rất nhiều khu dân cư còn chưa tiếp cận được với nguồn nước sạch. Ngay như tại Việt Nam, theo thống kê của viện y học lao động và vệ sinh môi trường, 20% dân số chưa được tiếp xúc với nước sạch.

Ngày Nước thế giới năm 2019 với chủ đề “Water for all - Leaving no one behind” (Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau) hướng đến tuyên truyền, vận động về khả năng tiếp cận với nước sạch của các nhóm xã hội nhằm thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 6 (SDG6). Theo đó, tiếp cận nguồn nước hợp vệ sinh, an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng và điều này là rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững của thế giới.

Việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới trên quy mô quốc gia đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường tổ chức thành hoạt động thường niên trong những năm qua. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học, các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về tầm quan trọng và giá trị của nước đối với đời sống.

Mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức, cộng đồng dân cư và từng cá nhân hãy tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày nước thế giới để góp phần tham gia bảo vệ nguồn tài nguyên nước bằng những việc làm cụ thể như: sử dụng tiết kiệm nước, nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ nguồn nước; trồng rừng để tái tạo nguồn nước; vận động cộng đồng tham gia bảo vệ tài nguyên nước; tổ chức tuyên truyền lối sống xanh, giữ sạch nguồn nước; tuyên truyền, phổ biến và chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và bảo vệ tài nguyên nước....

Thu Huyên

 

Các tin đã đưa ngày: