Năm 2018, khởi tố 16 vụ liên quan đến tai nạn giao thông

11/01/2019

Trong năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Đáng chú ý là quá trình đô thị hóa nhanh đã kéo theo số lượng người và phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng nhanh. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng kịp, vấn đề tổ chức giao thông còn chưa hợp lý, đặc biệt là ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông chưa cao. Đây là những yếu tố có tác động trực tiếp đến an toàn giao thông, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông.

Thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Phòng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai 5 giải pháp trọng tâm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn; lấy trẻ em là mục tiêu và là động lực xây dựng văn hóa giao thông cho xã hội với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu nhi’’, “Tính mạng con người là trên hết”. Đồng thời, đưa văn hóa giao thông vào tuyên truyền tại các cơ quan, trường học, doanh nghiệp, khu dân cư. Toàn tỉnh đã tổ chức 286 hội nghị tuyên truyền trực tiếp tại các cơ quan, trường học, doanh nghiệp, khu dân cư và địa bàn trọng điểm với gần 99.000 cán bộ, giáo viên, công nhân, người dân và học sinh tham gia.

Bên cạnh đó, công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông được chú trọng. Công an các huyện, thành phố đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân ven đường tự giác tháo dỡ, thu dọn công trình, biển, bảng quảng cáo lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Vào các ngày nghỉ lễ dài ngày, khi mật độ người và phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến, lực lượng cảnh sát giao thông đã chủ động triển khai phương án cao điểm phục vụ người dân lưu thông an toàn.

Tăng cường tuần tra kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông đã tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông như vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, xe chở quá tải, phương tiện quá hạn kiểm định an toàn kỹ thuật... Kết quả, đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt gần 54.000 trường hợp; tạm giữ hơn 9.000 phương tiện và trên 42.000 bộ giấy tờ xe vi phạm. Các lỗi vi phạm chủ yếu là vi phạm về nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, chở hàng hóa quá tải, điều khiển kéo theo xe khác, đi sai làn đường, đi ngược chiều, chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông và hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông…Trên tuyến đường sắt, đã lập biên bản xử phạt 759 trường hợp. Trên tuyến đường thủy phát hiện xử lý 210 trường hợp vi phạm.

Năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 43 vụ tai nạn giao thông, làm 35 người chết và 36 người bị thương. So với năm 2017 giảm 1 vụ, giảm 1 người chết, 9 người bị thương. Liên quan đến tai nạn giao thông, cơ quan điều tra các cấp của tỉnh đã khởi tố 16 vụ với 16 bị can./.

Theo: Minh Ánh (vinhphuc.gov.vn)

 

Các tin đã đưa ngày: