Sẽ kỷ luật học sinh, sinh viên vi phạm luật lệ giao thông

14/09/2018

Những năm qua, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tuyên truyền, tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên, tình trạng học sinh “đầu trần” phóng xe máy điện, xe đạp điện tốc độ cao, đi dàn hàng, phớt lờ các quy định về an toàn giao thông vẫn diễn ra khá phổ biến.

Nhiều người dân thành phố Phúc Yên vẫn chưa hết bàng hoàng, lo lắng về tính mạng của con em khi tận mắt chứng kiến vụ tai nạn giao thông thương tâm khiến 2 nữ sinh lớp 10 thương vong trước thềm khai giảng năm học mới. Đó là vào khoảng 10 giờ sáng, ngày 22/8, khi 2 nữ sinh đi xe đạp điện đến vòng xuyến 1 phường Xuân Hòa thì va chạm mạnh với xe tải BKS 88C-105.28 đang lưu thông cùng chiều theo hướng Phúc Yên – Đại Lải. Hậu quả là 2 nữ sinh đi xe đạp điện ngã xuống đường làm 1 em tử vong tại chỗ, học sinh còn lại bị thương nặng được người dân đưa đi cấp cứu.

Đó chỉ là một trong những vụ tai nạn thương tâm xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua có nguyên nhân từ ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của nhiều học sinh, sinh viên chưa cao.

Nhằm xây dựng văn hóa giao thông trong học sinh, sinh viên, năm học 2018-2019, Tỉnh đoàn, Ban An toàn giao thông tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông trong các trường học, các tổ chức đoàn, đội; tăng cường hỗ trợ các đơn vị, trường học bổ sung tài liệu giảng dạy về an toàn giao thông; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Luật Giao thông đường bộ, tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh, sinh viên.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, về công tác đảm bảo an toàn trường học và giáo dục pháp luật an toàn giao thông, ngày 29/8/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 1001 về tăng cường công tác đảm bảo an toàn trường học, an ninh trật tự, an toàn giao thông trường học năm học 2018-2019. Trong đó, yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc Sở và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tăng cường giáo dục kiến thức an toàn giao thông cho học sinh ngay từ đầu năm học mới; tuyên truyền, giáo dục học sinh thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông; giáo dục ý thức, hành vi ứng xử văn hoá khi tham gia giao thông. Tổ chức ký cam kết với gia đình và học sinh về việc chấp hành quy định an toàn giao thông; phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường, không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị gia đình học sinh, sinh viên không giao xe máy cho học sinh, sinh viên khi chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông.

Những trường hợp học sinh vi phạm, cần áp dụng quy chế xử lý kỷ luật để răn đe, giáo dục. Đồng thời, phối hợp với phụ huynh nhắc nhở, quản lý, giáo dục đối với các học sinh, sinh viên vi phạm.

Theo: Phúc Long (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: