Đẩy mạnh công tác bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng

10/08/2018

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Tam Đảo, Lập Thạch và thành phố Phúc Yên vẫn có nguy cơ tiềm ẩn xảy ra tình trạng cháy rừng, phá rừng, khai thác rừng trái phép. Để ngăn ngừa các vi phạm mới phát sinh, vừa qua, UBND tỉnh có công văn chỉ đạo các địa phương, cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng.

Đầu năm 2018, vụ khai thác rừng trái phép tại Vườn quốc gia Tam Đảo nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 12 gốc cây, trong đó 2 gốc bị đổ do mưa bão, 10 gốc còn lại (đường kính bình quân từ 35- 60cm) bị khai thác trái phép ở Tiểu khu 95, Vườn quốc gia Tam Đảo (khu vực đền Hai Cô Bé).

Mở rộng kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện tại nhà hàng Giới Nguyên (cách đền Hai Cô Bé khoảng 200m) có 16 tấm gỗ (nhóm V-VI) với khối lượng là 0,127m3. Theo lời khai của ông Trần Văn Giới (chủ nhà hàng Giới Nguyên), số gỗ trên được khai thác ở khu vực lân cận quán (thuộc rừng tự nhiên của Vườn quốc gia Tam Đảo). Mục đích khai thác gỗ để sử dụng, song chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Ngoài vụ việc kể trên, trên địa bàn huyện Tam Đảo còn xảy ra 2 vụ cháy rừng tại xã Bồ Lý; 1 vụ lấn chiếm rừng phòng hộ tại thị trấn Tam Đảo; 1 vụ khai thác rừng phòng hộ tại xã Bồ Lý và 1 vụ khai thác rừng sản xuất tại khu vực suối Đùm, xã Đại Đình. Sau khi phát hiện, các vụ việc đều được báo cáo lên cấp có thẩm quyền để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Văn Nam, Hạt Phó Hạt Kiểm lâm huyện Tam Đảo cho biết: Qua các vụ việc xảy ra trên địa bàn cho thấy, hầu hết hành vi khai thác rừng trái phép xảy ra chủ yếu ở rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Nguyên nhân là do một số chủ rừng muốn thay thế cây trồng mới, có năng suất và giá trị kinh tế nên tự ý phá bỏ cây trồng cũ, hoặc đến chu kỳ khai thác rừng sản xuất, chủ rừng không thực hiện báo cáo với địa phương, cơ quan chức năng nên vi phạm các thủ tục hành chính. Đối với rừng phòng hộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng, lấn chiếm rừng do phát sinh từ mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp của người dân.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT), từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 5 vụ cháy rừng; 5 vụ vi phạm thủ tục hành chính trong khai thác, vận chuyển, cất giữ, chế biến lâm sản; 10 vụ khai thác rừng trái phép; 1 vụ phá rừng. Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý 16 vụ/18 cá nhân và 2 tổ chức; phạt tiền hơn 94 triệu đồng; tịch thu 4,962m3 gỗ tròn thông thường nhóm VI, VII (không thuộc loài thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm).

Để phòng ngừa các vi phạm mới phát sinh, UBND tỉnh đã có công văn số 4752/UBND ngày 28/6/2018 về tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng. Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành và đơn vị chức năng, địa phương có liên quan.

Theo đó, công văn yêu cầu Sở NN&PTNT tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các xã, phường thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm về công tác BVR và PCCCR; chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình, đặc biệt là tình trạng phá rừng trái phép để kịp thời tham mưu, đề xuất các giải pháp về BVR và PCCCR; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; định kỳ dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với lực lượng liên ngành triển khai thực hiện quy chế phối hợp; tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng lớn có thể xảy ra; tham mưu, rà soát, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng kiểm lâm; xử lý nghiêm các trường hợp tiêu cực, thiếu trách nhiệm, vi phạm tác phong, lề lối làm việc, không hoàn thành nhiệm vụ.

Đối với Sở TN&MT, tăng cường công tác quản lý đất đai; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai; chủ trì việc đo đạc, lập hồ sơ địa chính; phối hợp với UBND các huyện, thành phố có rừng kiểm tra, giám sát, thẩm định chặt chẽ việc giao đất, cho thuê đất gắn liền với giao rừng, cho thuê rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng theo đúng quy định pháp luật và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho các chủ rừng; tham mưu xử lý, thu hồi đối với diện tích đất lâm nghiệp đã giao, cho thuê nhưng không đưa vào sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích.

Đối với UBND các huyện, thành phố có rừng, chỉ đạo các xã, phường phối hợp với lực lượng liên ngành kiểm tra, rà soát các tụ điểm phá rừng; điều tra, xác minh xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm theo quy định của pháp luật; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của chủ rừng, các tổ chức và cá nhân liên quan khi để xảy ra phá rừng, cháy rừng; tăng cường kiểm tra các cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn nhằm siết chặt quản lý; rà soát, truy xuất nguồn gốc gỗ tại các cơ sở chế biến và xử lý nghiêm hoặc đình chỉ hoạt động đối với những cơ sở vi phạm các quy định về kinh doanh, chế biến gỗ. Đặc biệt, người đứng đầu các địa phương phải hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu để xảy ra các vụ vi phạm phá rừng, cháy rừng trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan khi để xảy ra vi phạm.

Theo: Hà Trần (vinhphuc.gov.vn)

 

Các tin đã đưa ngày: