Quà vặt ngoài cổng trường không còn là… chuyện vặt

16/04/2018

Không chỉ gây ùn tắc giao thông, vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè… những hàng rong, quán ăn vặt ngoài các cổng trường còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của học sinh.

Tình cờ gặp chị Phan Thị Hoa, xã Trung Kiên (Yên Lạc) đưa con trai đang học lớp 1, Trường tiểu học Trung Kiên đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc, chúng tôi được biết, cháu bị rối loạn tiêu hóa do ăn phải thức ăn không đảm bảo khi ăn bò viên chiên, cá viên chiên bán ngoài cổng trường sau giờ tan học.

Đồ ăn vặt ngoài cổng trường tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm tới sức khỏe học sinh

Chị Hoa cho biết: “Thấy con thích ăn các món quà bán ngoài cổng trường, giá lại rẻ chỉ 2000 đồng/xiên bò viên, cá viên, tôm viên… nên thỉnh thoảng tôi mua để động viên, khuyến khích cháu học tốt. Không ngờ lần này, sau khi ăn, về nhà cháu đau bụng, nôn dữ dội, tưởng trúng gió tôi xoa dầu gió nhưng không đỡ, nên đưa cháu đi khám. Đây sẽ là bài học để tôi rút kinh nghiệm mỗi khi lựa chọn đồ ăn cho con".

Không riêng chị Hoa, nhiều phụ huynh vùng nông thôn, thậm chí ở thành phố, thị xã vẫn còn thờ ơ với sức khỏe của chính con em mình, coi việc ăn quà ngoài cổng trường là chuyện vặt. Bố mẹ không nấu ăn sáng rồi cho con tiền tới cổng trường học mua xôi, bánh mì...; chiều tan học, con được điểm cao, bố mẹ lại mua những món quà con thích để động viên tinh thần, không cần biết, thực phẩm đó có nguồn gốc, xuất xứ ở đâu?.

Anh Doãn Văn Hiệp, phường Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) chia sẻ: “Cả 2 vợ chồng tôi đều làm công nhân, nhiều khi không có thời gian nấu ăn đúng bữa, nên cho con 10 – 20 nghìn đồng mua đồ ăn ngoài cổng trường. Tôi thấy như vậy tiện, những món ăn cũng ngon, đa dạng. Nhiều lần đón con, tôi mua về cả gia đình cùng thưởng thức, song thực sự nghĩ lại thấy bản thân quá dễ dãi với các món ăn vỉa hè, lòng đường mà quên mất độ an toàn đối với sức khỏe của con”.

Quan sát tại một số cổng trường học trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, chúng tôi thấy, giờ tan học, học sinh đứng vây quanh những chiếc xe chở hàng ăn vặt dưới lòng đường, gây ách tắc giao thông, hoặc túm năm, tụm ba ở hàng quán trên vỉa hè để thưởng thức những món quà được cho là ngon, rẻ.

Em Lê Thị Thảo, học sinh Trường THCS Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: “Em và các bạn rất thích những món quà vặt bán ngoài cổng trường. Trong lúc chờ bố mẹ đến đón, chúng em thường thưởng thức nem chua rán, bò nộm hay bánh tráng trộn rồi cùng nhau nói chuyện về buổi học. Giá của các món ăn bình dân như tên gọi của nó “quán học sinh” chỉ với 2.000 đồng em có thể mua được những gói kẹo đủ màu sắc và 1 xiên nem chua rán; từ 5.000 đồng - 10.000 đồng/đĩa nộm bò, to hay nhỏ tùy theo số tiền mình gọi”.

Để hiểu rõ hơn về quy trình làm ra những món quà vặt được nhiều học sinh yêu thích, chúng tôi ghé vào quán vỉa hè, nằm cạnh cổng Trường THCS Liên Bảo. Trên chiếc bàn nhựa ngoài vỉa hè được để thập cẩm các loại đồ ăn, thức uống, sống, chín lẫn lộn. Bên cạnh các loại bánh,kẹo trên bao bì ghi toàn chữ Trung Quốc là xoài dầm đã được tẩm ướp đường, muối, bột ớt, chả viên, cá viên… chưa qua chế biến, được che đậy bằng 1 tấm vải trắng đã ngả màu đục do bụi, bẩn lâu ngày.

Chủ hàng đặt bếp ga mini, chậu than hoa ngay dưới vỉa hè để chế biến, không đeo găng tay hay bất cứ dụng cụ vệ sinh nào, bàn tay trần vừa thêm than, đổ mỡ rán vào chảo, vừa cầm thức ăn để chiên và cũng bàn tay đó gói đồ ăn, nhặt que xiên các em bỏ dưới mặt đất bỏ vào thùng rác… Tuy nhiên, hầu hết các bậc phụ huynh và học sinh không để ý đến vấn đề ATVSTP, hàng ngày vô tư dung nạp vào cơ thể những thực phẩm không qua kiểm định chất lượng, không nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa rõ ràng và cũng không được bảo quản đúng cách.

Thực hiện nội dung không quảng cáo và kinh doanh đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe học sinh trong trường học theo Chỉ số 46/CT –TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới, đồng thời, duy trì mô hình “Cổng trường học đảm bảo ATGT”, thời gian qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương ngăn chặn, xử lý nghiêm các hàng quán bán rong ngoài cổng trường và tuyên truyền, nhắc nhở tới các em học sinh, phụ huynh không nên cho con ăn quà vặt ngoài cổng trường.

Tuy nhiên, đáp ứng nhu cầu thích ăn quà vặt của lứa tuổi học trò, nhiều hàng quán ngoài cổng trường từ thành, thị đến vùng nông thôn vẫn mọc lên ngày càng nhiều với hình thức lưu động, vì vậy, nhà trường và các ngành chức năng rất khó kiểm soát.

Với những hệ lụy tiềm ẩn từ quán quà vặt ngoài cổng trường đến an toàn giao thông và sức khỏe của khách hàng, mỗi học sinh, phụ huynh cần nâng cao nhận thức, không thể coi ăn quà vặt ngoài cổng trường… là chuyện vặt, góp phần bảo vệ sức khỏe của con em mình.

Theo: Thu Hằng (http://baovinhphuc.com.vn)