Rét đậm, rét hại kéo dài, số bệnh nhi nhập viện vì bệnh hô hấp tăng cao

12/02/2018

Bệnh liên quan đến đường hô hấp khá phổ biến ở nước ta, nhất là đối với miền Bắc có khí hậu đủ 4 mùa, đặc biệt vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấ, nếu không biết cách giữ ấm và phòng bệnh cho trẻ thì bệnh lý về đường hô hấp càng gia tăng. Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO), trung bình mỗi năm từ 4 đến 6 triệu trẻ em mắc các bệnh lý về đường hô hấp và có khoảng 4,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc liên tiếp chịu ảnh hưởng bởi những đợt khí lạnh tràn về khiến nền nhiệt giảm sâu kéo dài, thời tiết rất khô và lạnh. Trẻ nhỏ sức đề kháng yếu nên nguy cơ mắc các bệnh lý về đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, nặng hơn là viêm phổi… tăng cao.

Số bệnh nhi nhập viện tăng cao ở Bệnh viện đa khoa tỉnh  

Theo ghi nhận của phóng viên vào ngày 7/2 tại khoa nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh, số bệnh nhân lưu trú đã kín hết các phòng bệnh. Bác sĩ nhi khoa Nguyễn Thị Hồng Linh cho biết: Đầu năm 2018, tỷ lệ trẻ nhỏ đến khám và điều trị gia tăng đột biến, duy trì nội trú 90-100 bệnh nhi/ngày tăng gấp đôi so với những tháng cùng kỳ của năm 2017. Các bệnh lý gặp ở trẻ  phần lớn là bệnh lý về đường hô hấp bao gồm viêm đường hô hấp trên và dưới, cá biệt có 1-2 trường hợp khi tiếp nhận trẻ bị biến chứng nặng dẫn tới suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, tuy nhiên, các cháu đều được điều trị kịp thời, ra viện khi sức khỏe ổn định. Bác sĩ cũng cho biết thêm, các trẻ ở huyện miền núi như Tam Đảo, Lập Thạch, Sông Lô, tỷ lệ nhập viện điều trị bệnh lý về đường hô hấp cũng cao hơn so với trẻ ở Vĩnh Tường, Yên Lạc, Vĩnh Yên…Nguyên nhân khiến lượng trẻ nhập viện tăng cao thời điểm này được bác sĩ nhận định là do thời tiết lạnh sâu kéo dài, có đợt rét lên đến gần 20 ngày khiến cơ thể trẻ vốn sức đề kháng yếu không thích ứng được với thời tiết.

Ở các phòng khám nhi, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Vĩnh Phúc, số lượng trẻ đến khám cũng rất đông. Tính riêng trong đợt rét đậm, rét hại này, mỗi ngày trung bình có 189 trẻ đến khám liên quan tới đường hô hấp. Theo số liệu tổng hợp của bệnh viện, trong tháng 1/2018 có  2.199 trẻ đến khám, tăng 184% so với cùng kỳ. Bệnh viện duy trì mỗi ngày khoảng 200 bệnh nhi điều trị nội trú, 2/3 số đó là điều trị các bệnh đường hô hấp trên và dưới. Chia sẻ với phóng viên chiều 7/2, bác sĩ Vũ Thị Huyền, trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện cho biết, thông thường trẻ đến khám đã bị bệnh từ 2 đến 3 ngày trở lên, gia đình trước đó tự mua thuốc điều trị hoặc khám bác sỹ tư, bệnh không khỏi hoặc trở nặng hơn mới đưa đến khám. Nếu trẻ không được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng suy hô hấp, viêm phổi nặng thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Từ thực tế trên cho thấy, yếu tố thời tiết có mối liên quan trực tiếp hàng đầu đến việc trẻ nhỏ mắc các bệnh lý về đường hô hấp. Vì vậy khi trạng thái thời tiết liên tục rét đậm như hiện nay thì việc phòng tránh bệnh cho trẻ nhỏ là rất cần thiết. Để phòng các bệnh đường hô hấp ở trẻ nhỏ, các bác sỹ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần giữ ấm cho trẻ phù hợp với thời tiết, đặc biệt lưu ý giữ ấm vùng cổ, bụng, chân và hạn chế cho trẻ ra ngoài khi trời lạnh; bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp cho trẻ, cho trẻ uống nhiều nước; vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, đặc biệt ưu tiên vệ sinh răng miệng để giảm thiểu mắc bệnh.Khi trẻ bị bệnh, nên đến cơ sở y tế khám, không tự ý điều trị tại nhà để tránh những biến chứng, đặc biệt, không sử dụng kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sỹ.

Theo: Tuyết Nhung (vinhphuc.gov.vn)

 

Các tin đã đưa ngày: