Đoàn viên thanh niên đi làm ăn xa vẫn có thể đóng góp xây dựng quê hương

14/11/2017

Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, tập hợp ĐVTN đi lao động ở xa. Qua đó, từng bước thu hút, tập hợp ĐVTN đi lao động ở xa vào tổ chức Đoàn, góp phần phát huy vai trò của lực lượng này tham gia phát triển KT-XH của địa phương.

Đoàn viên thanh niên xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường) hỗ trợ bà con ngăn lũ

Để thực hiện tốt công tác quản lý, tập hợp ĐVTN đi lao động ở xa, năm 2013, BCH Tỉnh Đoàn đã ban hành Nghị quyết số 01 về “Quản lý đoàn viên và tập hợp thanh niên đi lao động ở xa, giai đoạn 2013-2017". Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức hội nghị “Hướng dẫn quản lý ĐVTN đi lao động ở xa” cho các cơ sở Đoàn để giải đáp thắc mắc về việc thực hiện quản lý ĐVTN đi lao động ở xa.

Đến nay, đội ngũ cán bộ Đoàn đã nắm được chủ trương, cách thức và quy trình quản lý ĐVTN đi lao động ở xa và chủ động tham mưu với Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động cho ĐVTN đi lao động ở xa.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn còn tuyên truyền về những đóng góp của ĐVTN đi lao động ở xa đối với sự phát triển KT-XH của địa phương; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, ĐVTN cơ sở về công tác quản lý đoàn viên và tập hợp thanh niên đi lao động ở xa; vận động ĐVTN đi lao động ở xa tham gia các hoạt động phát triển KT-XH của địa phương như: Duy trì các CLB giúp nhau phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới, nạo vét kênh mương, san sân nền nhà văn hóa, hiến đất làm đường, trồng cây và tham gia quyên góp làm các công trình thanh niên…

Hàng năm, BTV Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức hội nghị gặp mặt ĐVTN đi lao động ở xa về sinh hoạt Đoàn nơi cư trú. Thông qua hội nghị, các cơ sở Đoàn chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của ĐVTN đi làm ăn xa; động viên, thăm hỏi những ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn, ĐVTN bị tai nạn nghề nghiệp…

Việc thiết lập hệ thống hồ sơ, sổ sách có vai trò quan trọng trong việc quản lý đoàn viên đi lao động ở xa, giúp các cấp bộ Đoàn nắm được số lượng và những thông tin cần thiết về đoàn viên đi lao động ở xa. Hiện nay, 100% các đơn vị trong toàn tỉnh triển khai thực hiện nghị quyết đã có sổ quản lý ĐVTN đi lao động ở xa.

Nhiều đơn vị ghi chép đầy đủ danh sách ĐVTN đi lao động ở xa, địa chỉ liên hệ, số điện thoại liên lạc để tuyên truyền, vận động ĐVTN tham gia hoạt động Đoàn khi về địa phương. Một số đơn vị sáng tạo thiết lập hệ thống dữ liệu bằng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi trong công tác quản lý, tập hợp ĐVTN, tiêu biểu như: Tam Dương, Vĩnh Yên, Yên Lạc, Lập Thạch... Hiện nay, tổng số ĐVTN đi lao động ở xa được quản lý đạt hơn 32.700 người, trong đó, có 18.843 thanh niên lao động trong tỉnh, 12.046 thanh niên lao động ngoài tỉnh và 1.826 thanh niên đi lao động ở nước ngoài.

Nhiều sân chơi cho ĐVTN đi lao động ở xa được tổ chức, góp phần đoàn kết, tập hợp ĐVTN đi lao động ở xa vào tổ chức Đoàn. Một số đơn vị đã có sáng tạo trong việc tổ chức nội dung sinh hoạt như: Giáo dục truyền thống, kết hợp với tổ chức các hoạt động trại hè, Trung thu cho các em thiếu nhi; tổ chức văn hóa-văn nghệ đêm giao thừa; lồng ghép vào các hoạt động lao động vệ sinh môi trường, tổ chức sinh nhật cho đoàn viên đi lao động ở xa về…

Quỹ hỗ trợ ĐVTN đi lao động ở xa được các đơn vị tích cực triển khai. Toàn tỉnh có 29 đơn vị Đoàn xã thành lập được Quỹ hỗ trợ thanh niên đi lao động ở xa để thăm hỏi, tặng quà cho gia đình thanh niên đi lao động ở xa gặp hoàn cảnh rủi ro, tuyên dương khen thưởng ĐVTN đi lao động ở xa tiêu biểu vào các dịp lễ, Tết.

Công tác theo dõi, quản lý, đánh giá đoàn viên và tập hợp thanh niên được thực hiện đầy đủ, đúng quy trình. Các cơ sở Đoàn thực hiện tốt việc chuyển sinh hoạt Đoàn cho đoàn viên đi lao động ở xa. Một số đơn vị phối hợp với lực lượng công an xã, thị trấn hướng dẫn, hỗ trợ ĐVTN đăng ký tạm trú, tạm vắng. Các đơn vị xây dựng đường dây nóng tại các xã, phường, thị trấn nhằm hỗ trợ, tư vấn, cung cấp thông tin cần thiết cho ĐVTN đi lao động ở xa; đồng thời, nắm bắt thông tin và kịp thời tư vấn, giúp đỡ ĐVTN khi cần.

Đến nay, nhiều mô hình tập hợp ĐVTN đi lao động ở xa phát huy được hiệu quả. Có tổng số 97 đơn vị sử dụng các trang mạng xã hội (vượt 56 đơn vị so với chỉ tiêu đề ra) để giúp ĐVTN đi lao động ở xa cập nhật thông tin hoạt động của Đoàn thanh niên địa phương, kêu gọi và thu hút ĐVTN địa phương tham gia các hoạt động của tổ chức Đoàn. Bên cạnh đó, đa số các cơ sở Đoàn đều thành lập các mô hình Hội đồng hương, CLB tình nguyện... để tập hợp ĐVTN đi lao động ở xa.

Theo: Bạch Nga (http://baovinhphuc.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: