Huyện Bình Xuyên: Hoàn thành giải phóng mặt bằng cho 13 dự án

14/11/2017

Giải phóng mặt bằng thường được coi là “nút thắt” làm chậm tiến độ triển khai, thực hiện không ít công trình, dự án. Thế nhưng với những cách làm riêng và sáng tạo trong công tác này, những năm qua, huyện Bình Xuyên luôn là 1 trong những điểm sáng của tỉnh trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Thậm chí, có những dự án lớn như dự án khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc còn hoàn thành vượt thời gian quy định 6 tháng.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Xuyên, 9 tháng đầu năm, địa phương thực hiện nhiệm vụ đền bù, giải phóng mặt bằng cho 17 dự án mới và 10 dự án chuyển tiếp, với diện tích 144,673ha.

Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, sớm giao đất sạch cho chủ đầu tư triển khai dự án, ngay sau khi có thông báo cắm mốc giải phóng mặt bằng của chủ đầu tư, UBND huyện chỉ đạo Ban Đền bù giải phóng mặt bằng tiến hành họp dân, thông báo kế hoạch thu hồi đất và phương án đền bù. Đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành, UBND các xã, thị trấn thực hiện các bước đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của các dự án triển khai đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện nói riêng, của tỉnh nói chung.  

Đối với các địa phương có dự án triển khai, huyện phân công cán bộ thường xuyên bám sát địa bàn để chủ động nắm bắt tình hình và triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng theo đúng trình tự, thủ tục, công khai, minh bạch và áp dụng đúng, đủ các chế độ bồi thường, tái định cư theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, kịp thời giải đáp thỏa đáng những ý kiến, thắc mắc của nhân dân, tránh tình trạng khiếu kiện, ảnh hưởng tới tiến độ dự án.  

Với cách làm bài bản này, hầu hết các dự án, công trình ở Bình Xuyên đều nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, ít xảy ra thắc mắc, khiếu kiện gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án. 9 tháng đầu năm, toàn huyện đã giải phóng xong mặt bằng cho 13 dự án, với diện tích 73,619 ha và đã chi trả tiền cho gần 1.100 hộ dân, với số tiền trên 226,7 tỷ đồng. Trong đó, có các dự án lớn như: Dự án Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc; đường Nguyễn Tất Thành kéo dài huyện Bình Xuyên đoạn từ 302B đến đường Tôn Đức Thắng kéo dài; Dự án tuyến nhánh nối từ đường Tôn Đức Thắng kéo dài qua thôn Hiệp Hải và kết thúc thôn gò Dẫu, xã Thiện Kế...đã hoàn thành việc giải phóng 100% diện tích và đã giao chủ đầu tư triển khai, thực hiện dự án đúng tiến độ.  

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, huyện Bình Xuyên sẽ tập trung chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án khi có quyết định phê duyệt phương án bồi thường và có nguồn chi trả dự án: Khu công nghiệp Bá Thiện II; dự án mở rộng công ty TNHH An Thịnh; dự án xây dựng chợ và vùng phụ cận chợ thị trấn Hương Canh giai đoạn 2, Dự án xây dựng khu tái định cư dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thôn Chân Sơn, xã Hương Sơn. Đồng thời, giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc và kiến nghị của nhân dân xoay quanh công tác này.  

Theo: Bảo Chi (http://vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: