Tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm giết người, cố ý gây thương tích do nguyên nhân xã hội

12/10/2017

Từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng Công an đã điều tra, làm rõ 14 vụ giết người, 65 vụ cố ý gây thương tích do nguyên nhân xã hội, bắt 109 đối tượng. Các vụ án xảy ra chủ yếu từ các mâu thuẫn trong gia đình, cộng đồng dân cư, mâu thuẫn bột phát ngoài xã hội, mâu thuẫn về tiền bạc…

Trước diễn biến phức tạp của loại tội phạm này, Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch huy động tối đa các lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh. Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tập trung kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động và tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động phức tạp về an ninh trật tự. Tổ chức tổng rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay tài chính dưới các hình thức như công ty, hộ kinh doanh hoặc văn phòng giao dịch; các cơ sở có biểu hiện câu kết với các đối tượng hình sự “đòi nợ thuê”, siết nợ”; các cơ sở đã xảy ra các vụ, việc phức tạp về an ninh trật tự, các vụ phạm tội về trật tự xã hội. Phối hợp với các ngành chức năng như quản lý thị trường, tài chính, thuế… tiến hành kiểm tra, thanh tra toàn diện, thanh tra chuyên đề việc chấp hành quy định về an ninh trật tự đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ và việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ quản lý trực tiếp hoạt động này; kiên quyết đình chỉ hoạt động để xử lý theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, các cơ sở hoạt động trá hình như hỗ trợ, cho vay tài chính. Đồng thời, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để chủ động phát hiện, ngăn chặn, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn giữa các ổ nhóm, tiền ổ nhóm tội phạm như cưỡng đoạt, siết nợ, đòi nợ thuê, bắt giữ người trái pháp luật.

Lực lượng công an tăng cường rà soát, phát hiện, đấu tranh triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về cờ bạc, không để tội phạm cờ bạc hoạt động phức tạp dẫn đến tình trạng mâu thuẫn liên quan đến nợ nần giữa các đối tượng, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các vụ việc siết nợ, đòi nợ thuê. Đẩy mạnh các hoạt động tuần tra vũ trang, kiểm tra hành chính trên địa bàn toàn tỉnh, tập trung tại các khu vực vui chơi công cộng, các địa điểm phức tạp về an ninh trật tự để chủ động phòng ngừa, phát hiện, răn đe và xử lý tội phạm. Bên cạnh đó, Công an tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, kịp thời phát hiện những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân để giải quyết. Đối với các vụ, việc tranh chấp, mâu thuẫn cá nhân hoặc nội bộ gia đình, Công an các huyện, thành phố, thị xã chủ động tham mưu, phối hợp với các cấp, các ngành, các đoàn thể tổ chức giải quyết góp phần ổn định tình hình ngay từ cơ sở; tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương nâng cao trách nhiệm trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo./.

Theo: Minh Ánh (http://vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: