Tam Đảo chủ động phòng chống lũ quét, sạt lở đất

08/08/2017

Tam Đảo là huyện miền núi, có địa hình khá phức tạp, hằng năm thường xuyên xuất hiện tố lốc, mưa đá, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Để chủ động phòng chống thiên tai, ngay từ đầu mùa mưa bão, huyện Tam Đảo đã xây dựng các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, nhằm giảm thiểu những thiệt hại về người và tài sản do bão lũ gây ra.

Theo báo cáo của UBND huyện Tam Đảo, năm 2016, địa bàn huyện chịu ảnh hưởng 7 cơn bão, trong đó, cơn bão số 3 (diễn ra trong tháng 8) gây mưa lớn trên diện rộng, xảy ra lũ tại các sông, suối. Theo thống kê, bão lũ khiến 15 nhà dân hư hỏng; hơn 100ha lúa và hoa màu bị ngập; trên 4.000 gia cầm chết, thiệt hại ước tính hơn 56 tỷ đồng.

Ông Trần Xuân Dũng, Phó Phòng NN&PTNT huyện Tam Đảo cho biết: Rút kinh nghiệm từ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016, để chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, đặc biệt là phòng tránh lũ quét, sạt lở đất, bước vào mùa mưa bão năm 2017, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Tam Đảo đã rà soát, lên danh sách các địa điểm xung yếu, tiềm ẩn các nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, trên cơ sở đó, xây dựng các phương án phòng chống sát thực tế đối với từng địa phương.

Qua rà soát, kiểm tra cho thấy, hiện nay, huyện Tam Đảo có 11 khu vực tiềm ẩn các nguy cơ sạt lở đất; 16 khu vực dễ xảy ra ngập, lũ quét tập trung ở các xã Bồ Lý, Minh Quang, Yên Dương, Đạo Trù, Đại Đình và thị trấn Tam Đảo. Cụ thể, tại thôn Tây Sơn, xã Bồ Lý, nếumưa to kéo dài, một số điểm tiềm ẩn các nguy cơ ngập úng, lũ quét do ảnh hưởng suối Vực Chuông (sông Phó Đáy); một số điểm ở thôn Tân Lập dễ xảy ra sạt lở đất do ảnh hưởng núi Ngang. Riêng tuyến QL2B đường lên thị trấn Tam Đảo (đoạn từ Km22- Km25) và đường xuống Thác Bạc có nguy cơ xảy ra sạt lở đất đá lớn.

Để chủ động phòng tránh lũ quét, sạt lở đất, khi có dự báo, Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Tam Đảo tích cực theo dõi diễn biến thời tiết để tổng hợp, phân tích và chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện phương án phòng tránh kịp thời, an toàn, hiệu quả; thông báo tới các địa phương có nguy cơ xảy ra lũ quét để triển khai phương án đã duyệt. UBND cấp xã thường xuyên theo dõi, tổng hợp diễn biến kịp thời thông báo cho nhân dân chủ động sơ tán khi có tình huống xảy ra.

UBND huyện chỉ đạo UBND cấp xã xác định diện tích, dân số, cơ sở vật chất hạ tầng và tài sản của nhân dân trong khu vực ảnh hưởng; báo cáo diễn biến tình hình để Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn có căn cứ chỉ đạo sát thực tế; xây dựng và phân công chỉ tiêu nhân lực, vật tư; huy động lực lượng xung kích ưu tiên hỗ trợ sơ tán các hộ thuộc diện chính sách, neo đơn; xác định khu vực và chuẩn bị cơ sở hạ tầng, điều kiện vật chất để sơ tán nhân dân đến nơi an toàn.

Huyện Tam Đảo cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện cầu qua tràn Đại Điền (xã Đại Đình); triển khai xây dựng cầu qua Đền Trình (xã Đại Đình), cầu Tràn qua suối Vực Chuông (xã Đạo Trù); kịp thời cấp kinh phí hỗ trợ, giống cây trồng để nhân dân nhanh chóng ổn định đời sống và sản xuất sau bão lũ.

Theo Hà Trần: Vinhphuc.gov.vn