Các giải pháp thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh năm 2017

14/07/2017

Theo dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, khả năng xuất hiện El Nino vào nửa cuối năm 2017 là trên 50%; lượng mưa ở Bắc bộ, Trung bộ có khả năng ít hơn trung bình vào đầu mùa và cuối mùa.

Ảnh minh họa

Mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam bộ đến sớm nhưng có khả năng kết thúc sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Đặc biệt, khả năng cao chỉ xuất hiện lũ tiểu mãn nhỏ ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Như vậy tình hình thủy văn các tháng còn lại của năm 2017, được dự báo là không thuận lợi. Vì vậy, việc đảm bảo cung ứng điện vì thế được cho là rất khó khăn, thách thức.

Để đảm bảo cung ứng điện ổn định cho sản xuất, kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của nhân dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cho các tháng còn lại của mùa khô năm 2017, việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện là rất cần thiết. Vì vậy, các cơ quan, đơn vị cần thực hiện nghiêm các giải pháp tiết kiệm điện, cụ thể:

Đối với các cơ quan, công sở cần: Xây dựng và thực hiện kế hoạch tiết kiệm điện năng sử dụng hành năm của cơ quan, đơn vị theo Thông tư 11/2009/TTLT/BTC-BCT của Liên Bộ Tài chính - Công thương về hướng dẫn thực hiện tiết kiệm điện trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập. Xây dựng và ban hành quy định về sử dụng điện, thay thế, sửa chữa các trang thiết bị sử dụng điện tại cơ quan, đơn vị theo nguyên tắc sau: Tắt các thiết bị điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị khi hết giờ làm việc; Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc trong phòng giảm. Thiết kế, lắp đặt hệ thống chiếu sáng hành lang, sân vườn, khu vực bảo vệ theo tiêu chuẩn; Chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết, cài đặt chế độ làm mát từ 25°c trở lên, quạt thay thế điều hoà khi thời tiết không quá nóng; Khi cải tạo hoặc trang bị mới phải sử dụng phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao theo quy định hoặc thiết bị sử dụng điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; Không thay thế, mua sắm đèn nung sáng (đèn sợi đốt); Toàn thể cán bộ nhân viên phải thực hiện tiết kiệm điện, đưa nội dung sử dụng điện tiết kiệm vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hàng năm.

Đối với việc chiếu sáng công cộng cần: Kiểm tra đánh giá chế độ chiếu sáng công cộng theo các tiêu chuẩn chiếu sáng hiện hành, đảm bảo nguyên tắc chiếu sáng hiệu quả, tiết kiệm theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCXDVN 259:2001. Áp dụng hệ thống thiết bị điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất để giảm công suất chiếu sáng về đêm khi mật độ giao thông giảm. Triển khai thực hiện đầu tư, trang bị hệ thống điều khiển tự động cho các hệ thống chiếu sáng đường phố chính, điều chỉnh thời gian chiếu sáng đường phố hợp lý theo mùa trong năm, phù hợp theo đặc điểm nhu cầu sinh hoạt và các hoạt động, các sự kiện tại địa phương, tránh lãng phí điện. Khi thay thế đèn hư hỏng phải sử dụng nguồn sáng và các thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, chiếu sáng đường phố sử dụng bóng đèn natri cao áp và thấp áp công suất nhỏ và đèn compact. Chiếu sáng quảng trường sử dụng đèn metal halide. Khuyến khích sử dụng đèn LED tại các vị trí thích hợp. Trong hệ thống đèn chiếu sáng vườn hoa, công viên chỉ sử dụng các loại đèn tiết kiệm điện, giảm 50% công suất chiếu sáng vào các giờ cao điểm buổi tối của hệ thống điện, trừ các dịp ngày lễ, ngày tết và các sự kiện lớn tại địa phương.

Đối với điện cho sinh hoạt và kinh doanh dịch vụ: Các hộ gia đình hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn (máy điều hòa, bình nước nóng, bàn là điện...), trong thời gian cao điểm của hệ thống điện, từ 17 giờ đến 21 giờ hàng ngày; Khuyến khích sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm điện như bóng compact hoặc bóng đèn huỳnh quang T8, T5, chấn lưu hiệu suất cao, thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, thiết bị điện có dãn nhãn tiết kiệm năng lượng, ngắt các thiết bị điện không sử dụng ra khỏi nguồn điện. Các nhà hàng, cơ sở dịch vụ thương mại giảm 50% công suất điện chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào cao điểm buổi tối của hệ thống điện. Trừ trường hợp có yêu cầu đặc biệt, từ sau 22 giờ tắt toàn bộ đèn chiếu sáng các pano quảng cáo tấm lớn. Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại,... tuân thủ nghiêm các quy định tại địa phương về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dung điện khi có thông báo của Điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiết điện.

Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực hiện ngay các giải pháp tiết kiệm điện như: Xây dựng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đảm bảo sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện. Bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn như các máy nghiền, trạm bơm nước, máy nén khí... vào giờ cao điểm, không để các thiết bị điện hoạt động không tải. Các doanh nghiệp thuộc danh mục cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm theo quy định tại Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả phải xây dựng kế hoạch tiết kiệm điện mỗi năm ít nhất 1%. Tắt các thiết bị điện và đèn chiếu sáng không cần thiết trong thời gian nghỉ giữa ca, triệt để tiết kiệm điện chiếu sáng sân, vườn, đường nội bộ trong các khu công nghiệp. Chuẩn bị các nguồn dự phòng để đáp ứng nhu cầu sản xuất khi xảy ra thiếu điện, xây dựng phương án tự cắt giảm phụ tải khi xảy ra thiếu điện.

Phòng TTTT

Các tin đã đưa ngày: