Nâng cao quản lý, điều hành, đảm bảo bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán

25/01/2022

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, việc quản lý, điều hành và bình ổn giá từ Trung ương đến các địa phương được quan tâm, chú trọng. Không để bị động trước những diễn biến của thị trường, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng đề ra giải pháp kiềm chế lạm phát, bình ổn giá thị trường, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để nhân dân đón Xuân Nhâm Dần 2022 vui vẻ, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm.

Cán bộ Đội QLTT số 1, Cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc kiểm tra các điểm bán hàng bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán 2022. Ảnh: Nguyễn Lượng

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo cụ thể, yêu cầu Sở Tài chính chủ động theo dõi diễn biến giá cả thị trường để kịp thời tham mưu UBND tỉnh điều hành phù hợp, giữ ổn định thị trường, giá cả, đảm bảo mục tiêu phát triển KT – XH và kiểm soát lạm phát trên địa bàn.

Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo giá thị trường định kỳ, báo cáo đột xuất trong và sau Tết Nguyên đán. Tăng cường quản lý, điều hành ngân sách nhà nước (NSNN) dịp cuối năm đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả và tiết kiệm…

Thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, đơn vị “chủ công” là ngành Công thương đã phối hợp tốt với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố thường xuyên theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có nhiều biến động về giá trên địa bàn để chủ động phương án đảm bảo ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, gây tăng giá đột biến.

Chủ động đề ra phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa; có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ người tiêu dùng.

Phối hợp tốt với các tổ chức tín dụng để hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp (DN) sản xuất, phân phối hàng thiết yếu phục vụ Tết tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi để kinh doanh.

Đơn vị cũng thường xuyên đôn đốc các DN triển khai chương trình kích cầu tiêu dùng, tạo điều kiện cho các DN tham gia chương trình bình ổn mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa với các phương thức bán hàng lưu động để cung ứng hàng hóa bình ổn đến những khu vực đông dân, KCN, các khu cách ly tập trung.

Cùng với đó, phối hợp với các sở, ngành theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh, thời tiết để có cơ sở đánh giá năng lực cung ứng hàng thiết yếu; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho việc lưu thông hàng hóa, đảm bảo thông suốt kịp thời; thực hiện tốt Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, về KCN theo phương thức phù hợp, thích ứng an toàn với dịch Covid – 19.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc UBND các huyện, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn các chợ dân sinh, các chợ đầu mối thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt để duy trì hoạt động nhằm đảm bảo cung ứng, trao đổi hàng hóa, nhất là mặt hàng lương thực, thực phẩm cho người dân.

Chủ động phối hợp với các tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai hoạt động xúc tiến thương mại, áp dụng phương thức trực tuyến, sàn đấu giá điện tử… để giới thiệu, hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm đảm bảo an toàn, kết hợp với tạo nguồn hàng phục vụ Tết.

Sở Công thương cũng thường xuyên phối hợp với Cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường đối với các lĩnh vực về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về ATTP, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật trên địa bàn…

Theo lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã kiểm tra hơn 800 vụ, xử phạt gần 160 vụ với số tiền xử phạt và nộp ngân sách Nhà nước gần 2 tỷ đồng.

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, đây cũng là dịp các đối tượng xấu hay lợi dụng trà trộn hàng kém chất lượng, hàng cấm, hàng giả để kiếm tiền bất chính.

Hiện nay, bên cạnh phương thức kinh doanh truyền thống, sự phát triển nhanh chóng của loại hình kinh doanh Online cũng khiến cho công tác quản lý, kiểm soát, đảm bảo bình ổn giá thị trường gặp nhiều khó khăn.

Mới đây, Đội QLTT số 1 phối hợp với Công an thành phố Vĩnh Yên kiểm tra một cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa tại phường Liên Bảo đã phát hiện, thu giữ gần 200 cây thuốc lá nhập lậu, trị giá gần 70 triệu đồng.

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số thuốc lá trên đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Đối tượng buôn lậu khai nhận, toàn bộ số thuốc lá trên đều là hàng nhập lậu được đối tượng mua về bán kiếm lời.

Hiện, Công an thành phố Vĩnh Yên đã tạm giữ toàn bộ số thuốc lá trên để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời điểm này, để góp phần ổn định thị trường, ổn định SXKD, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, lực lượng QLTT đang nỗ lực phối hợp với ngành chức năng tăng cường kiểm tra, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại ở những địa bàn trọng điểm.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các DN, tổ chức, cá nhân ký cam kết tuân thủ pháp luật, không tiếp tay hay trực tiếp buôn lậu, gian lận thương mại.

Ngoài sự nỗ lực vào cuộc của chính quyền các cấp, ngành chức năng thì người dân cũng cần nêu cao cảnh giác, lựa chọn hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không tiếp tay cho hành vi buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Khi phát hiện hành vi buôn bán hàng giả, hàng nhái, cần thông báo với cơ quan chức năng để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

Thành An: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: