Hướng xuất khẩu nông sản sang thị trường Nhật Bản

16/11/2021

Luôn tìm tòi ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng hiện đại trồng các loại dưa theo tiêu chuẩn VietGAP, Công ty TNHH nông nghiệp sạch Vườn Xanh (xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc) cung cấp ra thị trường nhiều nông sản sạch, an toàn và hướng tới xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Đặc biệt, vừa qua, sản phẩm dưa lưới của công ty đạt các tiêu chí chất lượng OCOP 3 sao.

Thời điểm vào vụ thu hoạch dưa lưới, những chuyến xe chở hàng của công ty từ sáng sớm đã cung cấp sản phẩm cho các siêu thị, cửa hàng nông sản sạch ở thành phố Hà Nội. Với hương vị thơm, ngọt và giòn, dưa lưới của công ty được người tiêu dùng đánh giá cao.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình trồng các loại dưa ứng dụng công nghệ cao, anh Hồ Văn Thành, Giám đốc Công ty giới thiệu: Diện tích rộng 2.000 m2 nhà màng được thiết kế tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời, có hệ thống làm mát, điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, giảm thiểu tác động của thời tiết nên công ty có thể trồng các loại dưa lưới Ichiba của Nhật Bản, dưa lê Hàn Quốc theo phương thức xen canh gối vụ. Quy trình trồng, chăm sóc đều tuân thủ nghiêm ngặt sản xuất sạch, phân bón sử dụng cho cây hoàn toàn là phân vi sinh hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Đầu tháng 8/2021, sản phẩm dưa của công ty đã được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Nhận thấy quỹ đất địa phương rộng, nguồn lao động dồi dào, lại có nhiều năm kinh nghiệm học tập, làm việc ở Nhật Bản, đầu năm 2020, anh Hồ Văn Thành đã thành lập Công ty TNHH nông sản sạch Vườn Xanh. Để ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, anh Thành thu gom đất bãi, đầu tư xây dựng 2.000 m2 nhà màng, hệ thống tưới tự động trồng các loại dưa. Với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia Nhật Bản và các kỹ sư có kinh nghiệm tại Việt Nam, vụ dưa đầu tiên của công ty đã cho những trái ngọt. Với 1.000 m2 trồng dưa lê Hàn Quốc, cho năng suất đạt 3- 3,5 tấn/vụ, giá bán ra thị trường 40 - 50 nghìn đồng/kg, thu được 130 triệu đồng; 1.000 m2 trồng dưa Ichiba, thu được 3 tấn, giá bán từ 40- 45 nghìn đồng/kg, thu được hơn 120 triệu đồng. Trên mỗi quả dưa sau khi thu hoạch sẽ được cân trọng lượng, bao bọc, dán tem và phân loại. Hiện tại, các sản phẩm dưa của công ty được tiêu thụ chủ yếu ở thị trường Hà Nội, các cửa hàng hoa quả sạch.

Theo anh Thành, cây dưa lưới Ichiba rất dễ mắc bệnh phấn trắng, vàng lá, lá nhăn nên việc chăm sóc phải thật kỹ lưỡng; môi trường phải luôn sạch sẽ, thoáng mát và cần nắng rất nhiều để cây phát triển. Vì vậy, trồng dưa lưới trong nhà màng có môi trường thuận lợi cho cây sinh trưởng, có thể chắn mưa gió, hạn chế nắng gắt, ngăn chặn côn trùng, tạo điều kiện thuận lợi cho cây dưa lớn nhanh, quả dưa có độ lớn đồng đều, to tròn, có mùi thơm, độ ngọt thanh và sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, 1 năm, công ty trồng được 3 vụ dưa các loại, thu hoạch từ 9-10 tấn/1.000m2

Mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của công ty là địa điểm lựa chọn của nhiều gia đình trong và ngoài tỉnh vào các dịp lễ, cuối tuần. Đến đây, khách có thể tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh và tự tay thu hoạch dưa để mua mang về. ây cũng là nơi tham quan, học tập kinh nghiệm của nhiều nông dân, hợp tác xã trong tỉnh, qua đó, giúp người nông dân thay đổi phương thức sản xuất, tiếp cận với kỹ thuật công nghệ tiên tiến, mở rộng diện tích trồng dưa.

Chia sẻ về dự định thời gian tới, Giám đốc Công ty TNHH nông sản sạch Vườn Xanh Hồ Văn Thành  cho biết: Công ty tiếp tục mở rộng diện tích thêm 3.000 m2 trồng dưa ứng dụng công nghệ cao cung cấp cho các siêu thị, cửa hàng hoa quả sạch trong và ngoài tỉnh, đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng; tìm kiếm, hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản để đầu tư, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hướng tới nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở các địa phương và xuất khẩu nông sản sang thị trường Nhật Bản, góp phần nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất và tăng thu nhập cho nông dân.

Theo Mai Liên: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: