Bảo đảm đáp ứng tốt nhu cầu về vốn, dịch vụ ngân hàng của doanh nghiệp và người dân

12/11/2021

Theo quy luật thị trường, những tháng cuối năm, nhu cầu vốn của khách hàng, nhất là doanh nghiệp sẽ tăng cao để mua nguyên liệu sản xuất và dự trữ hàng hóa cho năm 2022. Vì vậy, hệ thống các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đang tích cực triển khai các cơ chế, chính sách của Chính phủ, của tỉnh về cho vay phát triển sản xuất kinh doanh, tạo điều thuận lợi để khách hàng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn.

Các ngân hàng đã và đang tạo điều kiện thuận lợi nhất để nâng cao khả năng
tiếp cận tín dụng của người dân và doanh nghiệp

Quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” và kịp thời chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng trên địa bàn chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về chính sách tiền tệ gắn với triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường huy động vốn, đáp ứng nhu cầu vốn của khách hàng đi đôi với kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Từ đầu năm đến nay, các ngân hàng đã đồng loạt thực hiện miễn, giảm lãi vay, cơ cấu thời hạn trả nợ, cho vay mới với lãi suất ưu đãi cho gần 900 khách hàng với dư nợ trên 7.300 tỷ đồng; một số doanh nghiệp, người lao động, người sử dụng lao động đã nhanh chóng tiếp cận được vốn vay theo Nghị quyết 42, 68 của Chính phủ. Cùng với đó, các chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; chính sách cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, phát triển công nghiệp; cơ chế về lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên tiếp tục được triển khai có hiệu quả đã góp phần đưa hoạt động của ngành Ngân hàng Vĩnh Phúc 10 tháng đầu năm có nhiều khởi sắc với tổng nguồn vốn huy động đến 31/10/2021 đạt trên 93.000 tỷ đồng, tăng 1,2% so với cuối năm 2020;  dư nợ đạt 98.300 tỷ đồng, tăng 11,6% so với cuối năm 2020.

Theo nhận định của Ngân hàng Nhà nước tỉnh, trong bối cảnh cả nước cũng như tỉnh Vĩnh Phúc đã chuyển từ trạng thái "không có Covid" sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 để vừa phòng chống dịch vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 128, khả năng cao tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2021 sẽ tiếp tục khởi sắc. Để kích cầu vốn vay, ngoài việc thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt đưa ra nhiều chương trình tín dụng với lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, thời hạn vay hợp lý, đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu chính đáng về vốn và dịch vụ ngân hàng của doanh nghiệp và người dân.

Điển hình như Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Vĩnh Phúc. Ngay khi tỉnh áp dụng các biện pháp nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, chi nhánh đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống cử cán bộ bám sát địa bàn, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức hội nắm bắt nhu cầu vốn của khách hàng. Từ đó, chủ động cân đối nguồn vốn gắn với vận dụng linh hoạt cơ chế, chính sách trong giải ngân gói tín dụng 100.000 tỷ đồng do Agribank Việt Nam triển khai hỗ trợ đối với khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để kịp thời đáp ứng các nhu cầu cần thiết, giúp người dân từng bước khôi phục cuộc sống, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh tình hình mới. Bên cạnh đó, Agribank Vĩnh Phúc đã chủ động bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và ngân hàng cấp trên để cân đối nguồn vốn, đáp ứng các nhu cầu cần thiết, giúp người dân từng bước khôi phục cuộc sống cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới. Đặc biệt, từ ngày 15/7 đến hết tháng 12/2021, chi nhánh tiếp tục thực hiện giảm 10% lãi suất vay đối với tất cả các món vay và triển khai chương trình cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi từ 6,5 - 7%/năm với mức cho vay tối đa dưới 4 tỷ đồng, thời gian áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi là 12 tháng kể từ ngày giải ngân.

Kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, theo Chương trình “VietinBank SME Stronger 2021: Chi lương vượt khó, gắn bó dài lâu” của Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương (VietinBank) Việt Nam, khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhu cầu vay vốn tại VietinBank Vĩnh Phúc để trả lương cho người lao động sẽ được hưởng ưu đãi lãi suất từ 5,2%/năm đối với các khoản giải ngân mới ngắn hạn bằng đồng Việt Nam. Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao đời sống của khách hàng cá nhân, chi nhánh đã triển khai chương trình khuyến mãi “Vay ưu đãi, lãi tri ân” với khoản vay tiêu dùng có mức vay lên tới 80% tổng nhu cầu vốn, lãi suất thấp nhất 7%/năm ưu đãi trong 1 năm và 8% ưu đãi trong 2 năm. Đồng thời, triển khai gói sản phẩm dịch vụ ưu đãi “Đồng hành tuyến đầu - Tiếp sức bền lâu” được thiết kế dành riêng cho các đơn vị và cán bộ, nhân viên tuyến đầu chống dịch đang chi lương qua hệ thống VietinBank bao gồm bệnh viện, trung tâm y tế, lực lượng công an, quân đội, UBND và cơ quan chuyên môn thuộc UBND các cấp.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước tỉnh cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế và sức hấp thu vốn của nền kinh tế sẽ chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng triển khai thực hiện có hiệu quả việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covd-19. Đồng thời, cân đối nguồn vốn triển khai các gói tín dụng ưu đãi và đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng giá trị, chuỗi sản xuất, lưu thông hàng hóa, từ đó, tăng nhanh vòng quay vốn tín dụng. Cùng với đó, đẩy mạnh triển khai Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; cải tiến, đổi mới, hiện đại hóa quy trình cung cấp sản phẩm, dịch vụ theo hướng đơn giản hóa thủ tục, tiếp tục cắt giảm chi phí hoạt động, tăng cường trích lập dự phòng rủi ro, giảm chỉ tiêu lợi nhuận để tập trung nguồn lực giảm lãi suất cho vay, nhất là đối với các khoản cho vay cũ và các khoản cho vay trung, dài hạn. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của người dân và doanh nghiệp.

Theo Bích Phượng: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: