Công nghiệp tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh dịch bệnh

05/11/2021

Như các ngành, lĩnh vực khác, 2 năm qua, ngành công nghiệp Vĩnh Phúc chịu tác động rất lớn của dịch bệnh Covid-19. Thế nhưng nhờ sáng tạo, linh hoạt và chủ động triển khai các biện pháp chưa từng có tiền lệ, Vĩnh Phúc đã tạo nên những đột phá mới trong khôi phục, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đưa ngành công nghiệp tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh dịch bệnh.

Tăng trưởng trong dịch bệnh

Với phương châm hoạt động “chất lượng sản phẩm là sinh mệnh của công ty” và “vì sức khỏe cộng đồng”, gần 20 năm qua, bằng việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, nhất là tìm ra hướng đi mới trong việc sản xuất các sản phẩm mới và đẩy mạnh xuất khẩu trong bối cảnh đại dịch, Công ty cổ phần Ong Tam Đảo (HONECO) đã không ngừng lớn mạnh và trở thành thương hiệu hàng đầu về chế biến các sản phẩm ngành ong tại Việt Nam.

Bà Lê Thị Nga, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ong Tam Đảm cho biết, vấn đề mấu chốt để tồn tại, phát triển trong đại dịch là phải tiết giảm được chi phí nhưng chất lượng sản phẩm phải nâng lên và tạo ra được những sản phẩm mới chất lượng, phù hợp với nhu cầu của thị trường. Đặc biệt, tận dụng tốt các cơ chế, hỗ trợ của tỉnh, từ đầu năm đến nay, Ong Tam Đảo đã xuất khẩu được nhiều sản phẩm ra thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, từ khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm, thị trường tiêu thụ các sản phẩm của công ty ở trong nước cũng được mở rộng hơn, đơn đặt hàng tăng lên.

Cũng theo bà Nga, trong gian khó, nhất là trong bối cảnh đại dịch, nếu các doanh nghiệp biết nắm bắt cơ hội và chủ động thích ứng, linh hoạt trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu, liên kết trong sản xuất, bao tiêu sản phẩm thì vẫn phát triển tốt. Riêng với HONECO, nhờ chú trọng, đặt các tiêu chí về chất lượng và chuỗi cung ứng từ khâu nguyên liệu đến quy trình sản xuất và phân phối sản phẩm lên hàng đầu nên ngay năm đầu tiên tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm, HONECO đã có 7 sản phẩm đạt hạng 4 sao, được tỉnh cấp giấy chứng nhận và được sử dụng nhãn hiệu chứng nhận OCOP Vĩnh Phúc. Hiện nhiều sản phẩm của Công ty đạt tiêu chuẩn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, cấp quốc gia như: Sản phẩm mật ong Tacumin, mật ong Curcumin, mật ong canh leo, mật ong chúa, mật ong hoa rừng, mật ong bác tổ Tam Đảo, mật ong quất…ngày càng được thị trường đón nhận. “Nắm bắt tốt các cơ hội được tỉnh, Chính phủ mở ra cho các doanh nghiệp, nhất là những thuận lợi mà các Hiệp định thương mại tự do mang lại trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, từ doanh nghiệp chuyên kinh doanh mật ong thô, đến nay, Ong Tam Đảo đã trở thành doanh nghiệp hàng đầu ở Việt Nam trong sản xuất mật ong với hơn 30 dòng sản phẩm các loại, được tiêu thụ tại tất cả các tỉnh, thành trong cả nước và thị phần xuất khẩu sang thị trường Mỹ, EU, Đức, Hàn Quốc, Singapore với doanh thu bình quân đạt gần 20 tỷ đồng/năm, đóng góp cho ngân sách nhà nước trên 1 tỷ đồng/năm.”- bà Nga chia sẻ.

Tương tự như Công ty cổ phần Ong Tam Đảo, với việc thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và có những kế sách phù hợp để không làm đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu sản xuất, năm 2021, Công ty TNHH Exedy Việt Nam, khu công nghiệp Khai Quang không chỉ duy trì việc làm ổn định cho người lao động mà chắc chắn doanh thu của Công ty sẽ tăng từ 5-10% so với năm 2020.

Những tháng đầu năm, Vĩnh Phúc không có công nhân, lao động nào phải nghỉ việc do dịch bệnh Covid-19

Theo chia sẻ của đại diện Công ty tại buổi Tọa đàm trực tuyến “doanh nghiệp hỏi chính quyền trả lời” giữa tháng 9 vừa qua, Exedy là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Nhật Bản chuyên sản xuất các chi tiết động cơ, bộ ly hợp, hộp số xe máy cung cấp cho các nhà sản xuất, lắp ráp xe máy như: Honda Việt Nam, Suzuki, Yamaha…giải quyết việc làm cho gần 300 lao động. Để ổn định và phát triển trong bối cảnh dịch bệnh, công ty đã linh hoạt trong điều hành, tổ chức sản xuất; yêu cầu 100% người lao động thực hiện tốt quy định 5K; tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, chủ động tìm kiếm nguồn nguyên liệu sản xuất; điều động bố trí lao động, thiết bị máy móc phù hợp cho từng giai đoạn, bảo đảm sản xuất kinh doanh phù hợp, đúng tiến độ, kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, thực hiện tốt việc chăm lo đời sống để giữ chân lao động.

Tính đến thời điểm này, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh ở Exedy diễn ra suôn sẻ. Công ty đang tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng thêm lao động để kịp hoàn thành đơn hàng giao cho các đối tác dịp cuối năm. Với đà này, năm 2021, công ty sẽ đạt và vượt kế hoạch doanh thu trên 500 tỷ đồng, tăng từ 5-10% so với năm ngoái. Đây là những tín hiệu tích cực để công ty có kế hoạch dài hơi trong năm 2022.

Không chỉ 2 doanh nghiệp trên, theo báo cáo của UBND tỉnh, từ đầu năm đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh diễn ra ổn định. Vĩnh Phúc không có doanh nghiệp nào phải dừng sản xuất và không có lao động nào phải nghỉ việc do dịch bệnh Covid-19. Tính đến hết tháng 9, toàn tỉnh có 13.193 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, tổng vốn đăng ký trên 206 nghìn tỷ đồng, trong đó có khoảng 71,5% doanh nghiệp đang hoạt động. 9 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 13,55% so với cùng kỳ năm ngoái. Các sản phẩm công nghiệp chủ yếu đều có mức tăng trưởng khá, trong đó, xe ô tô các loại tăng xấp xỉ 11%; doanh thu từ dịch vụ sản xuất linh kiên điện tử tăng 25,7%.

Ngành công nghiệp phát triển đã góp phần quan trong vào bức tranh kinh tế chung của tỉnh, đưa GRDP tăng 9,62% so với cùng kỳ năm 2020, cao hơn nhiều so với con số bình quân 1,42% của cả nước. Trong đó, ngành công nghiệp – xây dựng tăng 15,17%, ngành nông –lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,79%, ngành dịch vụ tăng 2,81%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 24.680 tỷ đồng, đạt 80% dự toán, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, sự phát triển ổn định của hàng nghìn doanh nghiệp ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh là minh chứng rõ nhất tạo nên sức hấp dẫn của môi trường đầu tư, giúp Vĩnh Phúc vượt xa chỉ tiêu thu hút vốn FDI, DDI của năm 2021 ngay từ đầu quý III/2021, với 48 dự án mới, tổng vốn đầu tư đạt 992,48 triệu USD và 16,3 nghìn tỷ đồng; số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng xấp xỉ 43% cùng kỳ.

Kịp thời trợ lực cho công nghiệp phát triển

Theo đánh giá của Sở Công thương, trong khó khăn chung của dịch bệnh Covid-19, ngành công nghiệp của tỉnh có sự bứt phá, tăng cao, nhất là trong nửa đầu năm là do Vĩnh Phúc đã linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện mục tiêu kép, giúp người dân, doanh nghiệp dần thích ứng với trạng thái bình thường mới, vừa phòng chống dịch tốt vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Nhất quán quan điểm bảo vệ an toàn cho sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết và bảo vệ an toàn cho sản xuất, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, vào các nhà máy, khu công nghiệp gây ra đứt gãy chuỗi sản xuất, kinh doanh, trong từng giai đoạn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã nhanh chóng đưa ra những quyết sách đúng đắn vừa bảo đảm an toàn chống dịch vừa để không phải đóng cửa bất kỳ nhà máy, xưởng sản xuất nào, càng không để người lao động mất việc làm. Cùng với chỉ đạo các sở, ngành, địa phương kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch, thiết lập vùng cách ly, “vùng xanh” an toàn trong doanh nghiệp; yêu cầu 100% doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp thực hiện tầm soát sàng lọc cho chuyên gia, cán bộ quản lý, người lao động và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Tổ chức các đoàn công tác, hội nghị trực tuyến do đích thân các đồng chí lãnh đạo tỉnh chủ trì đối thoại với hàng trăm doanh nghiệp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về nguồn vốn, lao động, hồ sơ thủ tục giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh. Chỉ đạo các sở, ngành liên quan đánh giá tác động, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại doanh nghiệp để xây dựng kịch bản ứng phó trong từng tình huống.

Nỗ lực vượt khó, từng doanh nghiệp đã xây dựng các kịch bản, chủ động thích ứng trong điều kiện tình hình mới khi thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch gắn với các giải pháp đổi mới cách thức tiếp cận, tìm kiếm thị trường cung cấp nguyên liệu thay thế; giữ chân người lao động, quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường xuất khẩu; tăng cường đầu tư, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao chất lượng, đổi mới mẫu mã sản phẩm… 

Tuy nhiên, bên cạnh các doanh nghiệp hoạt động ổn định, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh vẫn có trên 40 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động; 140 doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng hoặc giảm quy mô sản xuất; trên 14.000 lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh, trong đó có khoảng 4.000 lao động phải tạm nghỉ việc. Tại các buổi kiểm tra, đối thoại, tọa đàm giữa các doanh nghiệp với chính quyền, phần lớn các doanh nghiệp đều cho rằng, việc sản xuất khó khăn hay phải tạm dừng hoạt động chủ yếu là do thiếu nguồn cung ứng nguyên liệu, phụ tùng, thiết bị; sức mua của nền kinh tế giảm, khó khăn trong việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa, việc nhập cảnh của các chuyên gia nước ngoài. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp có lượng khách hàng ổn định nhưng do lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại ở nhiều tỉnh, thành khiến hoạt động giao thương hạn chế, nhiều hợp đồng bị hủy bỏ, hoãn, giãn gây sụt giảm kim ngạch xuất khẩu. Một số doanh nghiệp mới thành lập, lượng khách hàng còn thấp và gặp khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng dẫn đến khó duy trì hoạt động sản xuất.

Để tiếp sức cho các doanh nghiệp chuyển mình vươn lên thích ứng với tình hình mới, UBND tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh cải cách, tạo đột phá về thể chế; tập trung tháo gỡ khó khăn liên quan đến điều kiện đầu vào cho sản xuất kinh doanh, kiểm soát giá cả nguyên vật liệu, đáp ứng đủ nhu cầu lao động; triển khai có hiệu quả cơ chế, chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn của đại dịch, nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh. Đẩy nhanh chuyển đổi số, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư. Triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết số 105/NQ, ngày 9/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19; rà soát, nghiên cứu xem xét các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp chi phí phun khử khuẩn, tiền xe bus, tiền thuê trọ cho công nhân, tiền điện, nước.

Những tháng cuối năm 2021, dự báo kinh tế Vĩnh Phúc nói chung và ngành công nghiệp nói riêng còn rất khó khăn, thách thức. Do đó, ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, có các cơ chế, chính sách riêng trợ lực cho doanh nghiệp phát triển, Vĩnh Phúc đã có văn bản kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương ban hành cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp ngành công nghiệp phụ trợ; hỗ trợ, nâng cao năng lực thực hiện của các doanh nghiệp cung ứng vật tư trong nước để bảo đảm nguồn cung nguyên liệu ổn định, không phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về logistics; hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác kinh doanh. Đồng thời, sớm ban hành quy định cho phép doanh nghiệp áp dụng linh hoạt thời gian làm việc thêm giờ trong thời gian không phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để không ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp tăng tốc, bứt phá những tháng cuối năm.

Theo Thanh Nga: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: