Thúc đẩy sản xuất vụ đông để đáp ứng tốt nhu cầu thị trường dịp cuối năm

01/11/2021

Vụ đông năm nay được xác định có ý nghĩa quan trọng, vừa bảo đảm lương thực thực phẩm dịp cuối năm, tạo việc làm, thu nhập cho lao động nông thôn, nhất là trong bối cảnh hàng nghìn lao động từ các tỉnh, thành trong cả nước mới trở về địa phương “tránh dịch”. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành Nông nghiệp Vĩnh Phúc đã và đang triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy sản xuất trong vụ này.

Là một trong những địa phương có truyền thống sản xuất cây vụ đông, nhiều năm nay, xã An Hòa, huyện Tam Dương gần như không có diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang. Để có kết quả này, cùng với hỗ trợ của tỉnh và huyện, UBND xã còn hỗ trợ mở chuỗi cửa hàng bán và giới thiệu nông sản sạch tại địa phương; tạo điều kiện để các hợp tác xã, mô hình sản xuất nông nghiệp hoàn thiện quy trình sản xuất theo hướng an toàn sinh thái… Thông qua các chương trình hỗ trợ sản xuất, người nông dân đã dần thay đổi hình thức sản xuất và hình thành vùng sản xuất tập trung, tạo vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, góp phần đưa giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân của An Hòa đạt trên 100 triệu đồng/ha/năm.

HTX Dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa đã và đang tận dụng
các cơ chế, chính sách hỗ trợ để phát triển sản phẩm nông sản sạch

Điển hình như Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa, được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh hỗ trợ phân bón vi sinh, phân bón sinh học cho sản xuất vùng rau ăn lá, củ, quả tập trung theo hướng hữu cơ nhằm giảm thiểu độ tồn dư chất gây hại, bảo đảm an toàn cho người sử dụng, đồng thời, hạn chế ô nhiễm môi trường. Đạt tiêu chuẩn “sạch từ đồng ruộng đến bàn ăn”, sản phẩm rau, củ, quả của hợp tác xã đã có mặt tại nhiều siêu thị, bếp ăn tập thể… với sản lượng cung ứng bình quân đạt từ 150 - 200 tấn/tháng; doanh thu duy trì ổn định từ 5 - 7 tỷ đồng/năm.

Không chỉ xã An Hòa, thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất rau ăn lá theo hướng hữu cơ, đến nay, toàn tỉnh đã hình thành hơn 1.600 ha vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn. Trong đó, gần 1.000 ha rau an toàn được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hơn 690 ha rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; sản lượng rau an toàn và rau được cấp giấy chứng nhận VietGAP chiếm khoảng 25% tổng sản lượng rau sản xuất toàn tỉnh, tương đương khoảng 40.000 - 45.000 tấn/năm.

Cùng với hỗ trợ sản xuất rau ăn lá hữu cơ, thực hiện Nghị quyết 20 của HĐND tỉnh về hỗ trợ cơ cấu lại ngành Nông nghiệp tỉnh, vụ đông những năm gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các giống lúa chất lượng, trợ giá, trợ cước giống lúa; hỗ trợ thuốc diệt chuột; phối hợp với Hội Nông dân tỉnh và các đơn vị thực hiện chương trình cung ứng phân bón trả chậm… góp phần đưa sản lượng, giá trị sản xuất của vụ đông tăng dần qua các năm. Năm 2020, mặc dù chịu tác động của dịch bệnh Covid-19 cũng như những diễn biến bất thường của thời tiết khiến tổng diện tích gieo trồng cây hằng năm toàn tỉnh chỉ đạt trên 93,% kế hoạch song giá trị sản xuất vẫn đạt trên 1.221 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vụ đông thường phải đối mặt với không ít khó khăn do thời tiết đầu vụ thường diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến thời vụ gieo trồng cũng như sự sinh trưởng, phát triển, năng suất và hiệu quả cây trồng, có vụ gặp thời tiết bất thuận, phải trồng đi trồng lại nhiều lần, ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của người nông dân. Ngoài ra, thiếu lao động, thị trường tiêu thụ không ổn định, tỷ lệ sản phẩm vụ đông tiêu thụ qua hợp đồng liên kết chưa cao, sản phẩm qua sơ chế biến còn ít, tình trạng "được mùa, mất giá" cũng là những nguyên nhân khiến cho nông dân nhiều địa phương không mặn mà với sản xuất vụ đông. 

Giải bài toán này, ngành Nông nghiệp tỉnh xác định phát triển vụ đông 2021 theo hướng thực chất, hiệu quả với quy mô hợp lý, không chú trọng mở rộng diện tích mà gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm trên cơ sở phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của các tiểu vùng kinh tế sinh thái nông nghiệp. Bên cạnh đó, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ cao, quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường sinh thái; bố trí hợp lý cơ cấu cây trồng giữa nhóm cây ưa ấm và nhóm cây ưa lạnh; nhóm cây phục vụ chế biến và nhóm cây thực phẩm, rau, củ, quả; bố trí thời vụ hợp lý để  bảo đảm phục vụ nhu cầu tiêu dùng, nhất là vào dịp cuối năm. Phấn đấu tổng diện tích giep trồng cây hằng năm đạt 15.000, trong đó, cây ngô 6.000 ha, cây rau trên 5.000 ha, cây khoai lang 1.600 ha… đưa tổng giá trị sản xuất toàn vụ đạt trên 1.228 tỷ đồng.

Nhằm hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên các sàn thương mại điện tử, mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 260 về hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn với đối tượng tham gia là các hộ, đơn vị sản xuất nông nghiệp bảo đảm quy định hiện hành về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các sàn thương mại điện tử tham gia kế hoạch hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, quảng bá sản phẩm nông nghiệp, tham gia giao dịch, mua bán sản phẩm nông nghiệp, trước mắt trên 2 sàn do Tổng công ty Bưu chính Việt Nam sở hữu là: PostMart.vn và VoSo.vn. Đây được xem là một trong những cú hích quan trọng để nông dân các địa phương chủ động phát triển sản xuất vụ đông nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung theo hướng hàng hóa, liên kết tiêu thụ sản phẩm và phù hợp với nhu cầu thị trường để mang lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững hơn.

Theo Bích Phượng: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: