Vượt qua ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, kinh tế Vĩnh Phúc tiếp tục tăng trưởng

19/10/2021

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh nhanh chóng được kiểm soát. Đồng thời, việc khoanh vùng nhanh, cách ly gọn, sự chủ động vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã hạn chế tác động của dịch bệnh. Nhờ đó, kinh tế của tỉnh 9 tháng năm 2021 tiếp tục được duy trì và phát triển.

Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng năm 2021 tăng 9,62%. Trong đó, khu vực kinh tế nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,79%; công nghiệp và xây dựng tăng 15,17%; thương mại và dịch vụ tăng 2,81%.

Hoạt động sản xuất ổn định, một số ngành sản xuất đạt mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ như sản xuất ô tô, sản xuất linh kiện điện tử. Theo số liệu của Kho bạc nhà nước tỉnh, tính đến 15/9/2021, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 24 nghìn tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa đạt trên 20 nghìn tỷ đồng, tăng 29,5%; thu hải quan đạt 3.546 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước.

Các tổ chức tín dụngtiếp tục triển khai nhiều giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn

 Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn; giảm lãi suất cho vay; tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên. 9 tháng năm 2021, huy động nguồn vốn tiền gửi dân cư tăng trưởng tốt, dư nợ cho vay nền kinh tế đạt mức tăng khá. Tổng dư nợ cho vay đến 30/9/2021 ước đạt 97.500 tỷ đồng, tăng 10,7% so với cuối năm 2020. Cơ cấu tín dụng phần lớn là cho vay các hoạt động chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19 như thương mại, dịch vụ, chiếm tỷ lệ 54% tổng dư nợ; dư nợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 44,52% dư nợ cho vay doanh nghiệp, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh vượt qua đại dịch.

Hoạt động xúc tiến, hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư đầu tư là một trong những mục tiêu trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài. Tỉnh đã duy trì thường xuyên chương trình “Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc gặp gỡ với doanh nhân hằng tuần” bằng nhiều hình thức như đối thoại trực tiếp, làm việc theo hình thức online với các đoàn nhà đầu tư nước ngoài và mới đây, Trung tâm Nghiên cứu xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức các buổi livestream “tọa đàm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19” thông qua nền tảng facebook nhằm lan tỏa rộng rãi tới mọi đối tượng doanh nghiệp đang hoạt động trong và ngoài tỉnh, giúp kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, lắng nghe ý kiến tham vấn, đề xuất của doanh nghiệp về những cơ chế chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư...

Vượt qua đại dịch các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ổn định phát triển sản xuất 

Nhờ đó, thu hút vốn đầu tư trực tiếp trên địa bàn tỉnh 9 tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ đã được nâng cao về chất lượng, quy mô dự án. Dù số lượng dự án đầu tư giảm mạnh nhưng tổng số vốn đăng ký ghi nhận mức tăng trưởng cao. Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến ngày 15/9/2021, tỉnh đã thu hút được 31 dự án DDI, trong đó 19 dự án cấp mới, 12 dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn đăng ký đạt 16.343 tỷ đồng, tăng 128%; thu hút 52 dự án FDI, trong đó 29 dự án cấp mới, 23 dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn đăng ký 992,5 triệu USD, tăng 218% so với cùng kỳ. Trong số 52 dự án FDI cấp mới, Hàn Quốc là nước dẫn đầu về số dự án và tổng vốn đăng ký mới với 17 dự án, tổng vốn đăng ký cấp mới đạt 139,4 triệu USD. Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là ngành mũi nhọn về thu hút đầu tư FDI với 779,38 triệu USD vốn đăng ký cấp mới, tăng 608% về số vốn đăng ký cấp mới, tăng 62% về số dự án đầu tư.

Theo Đức Hiền: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: