Tạo “luồng xanh” cho nông sản

10/09/2021

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, tiêu dùng, đời sống sinh hoạt của nhân dân, trong đó có sản xuất và tiêu thụ nông sản. Để hoạt động vận chuyển hàng hóa không bị gián đoạn, Sở Giao thông vận tải đã hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sử dụng phần mềm đăng ký cấp giấy (thẻ) nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh”.

Trung bình mỗi tháng, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh nông sản An Hòa
cung cấp khoảng 150 tấn dưa chuột cho thị trường ngoài tỉnh

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh hiện đã xây dựng được 20 chuỗi liên kết nông sản và chuỗi nông sản an toàn; có 40 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, 128 cơ sở được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Đến nay, nhiều hợp tác xã trở thành nhà cung cấp thường xuyên cho một số doanh nghiệp lớn chuyên cung ứng sản phẩm cho các bếp ăn trường học và bếp ăn công nghiệp. Đặc biệt, một số hợp tác xã đã liên kết với các doanh nghiệp đưa sản phẩm rau an toàn vào hệ thống siêu thị. Hằng năm, sản lượng lương thực có hạt trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 36,5 vạn tấn; sản phẩm chăn nuôi sản xuất đạt khoảng 117 nghìn tấn, bao gồm: thịt lợn, trâu, bò, gia cầm; gần 30 triệu lít sữa tươi, hơn 520 triệu quả trứng gia cầm, trên 22 ngàn tấn thủy sản. Sản phẩm nông sản của tỉnh đã bảo đảm an ninh lương thực, thực phẩm cho tiêu dùng trong tỉnh và có sản lượng cung cấp cho một số tỉnh, thành trong cả nước.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nặng nề đến việc tiêu thụ nông sản của các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn. Để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, sơ chế, chế biến và kinh doanh nông, lâm, thủy sản, UBND tỉnh đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ các mặt hàng thiết yếu, trong đó có nông sản; chỉ đạo Sở Giao thông vận tải thực hiện nhanh việc cấp giấy nhận diện cho xe vận tải các mặt hàng thiết yếu thông “luồng xanh”. 

Thời điểm này, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh nông sản An Hòa, huyện Tam Dương mỗi ngày thu mua từ 6-7 tấn dưa chuột, cung cấp chủ yếu cho hệ thống siêu thị Big C miền Bắc tại tổng kho Thăng Long ở Hưng Yên và chợ đầu mối xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, chợ đầu mối huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Ông Đỗ Văn Dũng, Giám đốc Hợp tác xã cho biết: “Bên cạnh thị trường Hà Nội và Hưng Yên, hợp tác xã cũng đang cung cấp nông sản cho một số chợ đầu mối tỉnh Hà Nam và tổ chức liên kết sản xuất dưa chuột an toàn tại Tuyên Quang. Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là từ khi thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của chúng tôi gặp không ít khó khăn, trong khi đó, dưa chuột là mặt hàng dễ bị hư hỏng nên đã gây thiệt hại về kinh tế cho hợp tác xã. Từ cuối tháng 7, khi có chủ trương cấp xe luồng xanh vận chuyển các mặt hàng thiết yếu, chúng tôi đã đăng ký 3 xe để vận chuyển, phân phối hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm ra ngoài tỉnh, giúp việc sản xuất và kinh doanh của hợp tác xã ổn định hơn.” 

Cũng theo ông Dũng, nhu cầu tiêu thụ dưa chuột của người dân là quanh năm, nhưng ở mỗi địa phương chỉ sản xuất 3 vụ/năm cho nên ngoài việc liên kết sản xuất trong tỉnh, hợp tác xã đã liên kết sản xuất tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Khoảng 1 tuần nữa là dưa chuột vào vụ thu hoạch, sản lượng dự kiến khoảng hơn chục tấn mỗi ngày. Trong khi xe luồng xanh chỉ đăng ký trên một số tuyến đường chính, nếu không vận chuyển được đến các ngõ ngách, chợ đầu mối thì sẽ khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm.

Công ty cổ phần nông, lâm nghiệp Vĩnh Hưng, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên chuyên sản xuất, liên kết sản xuất, thu mua và sơ chế, đóng gói các sản phẩm rau, củ, quả, cung cấp chủ yếu cho hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+. Ngoài ra, một số hàng loại 2 tiêu thụ tại một số chợ đầu mối, các bếp ăn khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Theo ông Nguyễn Hải Nam, Giám đốc công ty: “Trung bình mỗi tháng, chúng tôi cung cấp cho thị trường ngoài tỉnh khoảng 50 tấn rau, củ, quả vào hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+ tại kho tổng ở Bắc Ninh. Hiện mỗi ngày có khoảng 10 đầu sản phẩm gồm: Mướp hương, mướp đắng, bí đỏ, cà tím, rau ngót, ngọn bí…Nhờ được đăng ký hoạt động 2 xe luồng xanh, chúng tôi đã thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa, tránh đứt gãy tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay.”

Hiện công ty có 17 công nhân lao động, thu nhập bình quân từ 5-7 triệu đồng/người/tháng. Ngoài 5ha sản xuất, công ty còn liên kết sản xuất với một số hộ dân tại các huyện: Vĩnh Tường, Tam Đảo, Yên Lạc và một số khu vực thuộc huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La và thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Bên cạnh rau xanh, các mặt hàng thịt, trứng, gia súc, gia cầm sống cũng đã được một số công ty, hợp tác xã nông nghiệp chủ động đăng ký xe luồng xanh, bảo đảm việc vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm, hạn chế thiệt hại về kinh tế. Ông Mạc Tuấn Hải, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Bình Minh, xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch cho biết: “Với 1 xe đăng ký luồng xanh, trung bình mỗi tháng, hợp tác xã cung cấp cho thị trường Hà Nội khoảng 5 tấn thịt lợn. Được lưu thông hàng hóa trong bối cảnh hạn chế đi lại bởi dịch bệnh đã góp phần quan trọng cơ bản ổn định hoạt động của hợp tác xã.”

Thống kê của Sở Giao thông vận tải, từ ngày 23/7/2021 đến nay, toàn tỉnh có hơn 16,5 nghìn lượt phương tiện được cấp mã QR code (luồng xanh), vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ xuất khẩu, tiêu dùng, trong đó có hàng nông sản. Nhờ đó, đã góp phần quan trọng tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, phục vụ nhu cầu thiết yếu cho nhân dân, không để đứt gãy chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông sản, góp phần thực hiện mục tiêu kép phòng chống dịch đi đôi với bảo đảm sản xuất, ổn định đời sống cho nhân dân trong mùa dịch.

Theo Hồng Yến: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: