Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tăng trưởng ổn định

19/08/2021

Cùng với cả nước, ngành Nông nghiệp Vĩnh Phúc đang phải ứng phó với nhiều khó khăn, thách thức từ tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến các chuỗi cung ứng, tiêu thụ, xuất khẩu một số nông sản gặp khó, giá phân bón, thức ăn chăn chăn nuô liên tục tăng cao. Để thực hiện thành công nhiệm vụ kép theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và tỉnh, ngành Nông nghiệp đã và đang triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, đưa hoạt động sản xuất tăng trưởng ổn định.

Dịch bệnh Covid-19 khiến doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi lợn chịu ảnh hưởng nặng nề khi giá lợn
xuất chuồng xuống thấp kỷ lục vẫn khó bán nhưng giá thức ăn chăn nuôi lại tăng cao

Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 đã làm gián đoạn các kênh tiêu thụ sản phẩm của hầu hết các hợp tác xã nông nghiệp, nhiều đơn vị phải thu hẹp sản xuất, giảm sản lượng khiến thu nhập của các thành viên, người lao động bị sụt giảm đáng kể. Đơn cử như Hợp tác xã Rau an toàn Vĩnh Phúc, xã Kim Long, huyện Tam Dương. Trước khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trên địa bàn tỉnh và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, sản lượng rau, củ, quả tiêu thụ trung bình mỗi tuần của hợp tác xã đạt trên 10 tấn, không chỉ cung cấp cho thị trường Vĩnh Phúc mà còn có mặt tại thủ đô Hà Nội. Nhưng khi các trường học cho học sinh nghỉ, nhà hàng, quán ăn đóng cửa, sản phẩm không tiêu thụ được, sản lượng tiêu thụ của hợp tác xã đã giảm tới 2/3, chủ yếu là bỏ đất trống, chỉ thu hoạch các loại rau củ đang có rồi bán ra chợ để thu lại một phần vốn, công sức bỏ ra mà không thể bù lại chi phí sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap.

Bà Kiều Thị Huệ, Giám đốc Hợp tác xã chia sẻ: “Do thị trường tiêu thụ của hợp tác xã chủ yếu là cho một số doanh nghiệp chuyên cung ứng sản phẩm cho các bếp ăn trường học và bếp ăn công nghiệp ở thành phố Hà Nội và một số thương lái lớn trên địa bàn tỉnh nên khi các hoạt động phải tạm dừng để bảo đảm phòng chống dịch đã khiến doanh thu của hợp tác xã giảm gần 70%, đời sống của các thành viên gặp rất nhiều khó khăn."

Theo thống kê của Liên minh hợp tác xã tỉnh, trong tổng số 230 hợp tác xã nông nghiệp của tỉnh, có khoảng 50 hợp tác xã phải dừng hoạt động bởi tác động của dịch bệnh Covid-19.

Không chỉ các hợp tác xã lao đao, những tháng gần đây, ngành chăn nuôi, đặc biệt là nuôi lợn của tỉnh cũng đang chịu những tổn thất nặng nề khi giá thức ăn chăn nuôi đang tỷ lệ nghịch với giá lợn xuất chuồng. Ông Phạm Văn Hải, thôn Tân Cương, xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch buồn bã chia sẻ, trang trại rộng hơn 10.000 m2 của gia đình nuôi hơn 200 con lợn nái và 2.000 lợn thịt, chủ yếu xuất cho thương lái ở huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, thương lái phải tạm dừng mọi hoạt động thu mua nên giá thịt lợn dù giảm xuống mức kỷ lục còn 51- 52.000 đồng/kg vẫn khó xuất bán. Với giá mỗi bao cám tăng giá 30.000 - 40.000 đồng so với vài tháng trước đó, trung bình mỗi ngày, chi phí bỏ ra cho trang trại tốn cả trăm triệu đồng, chịu lỗ là điều không tránh khỏi.

Phân tích của các cơ quan chuyên môn cho thấy, tình cảnh hiện tại của các hợp tác xã nông nghiệp, hộ chăn nuôi ngoài yếu tố khách quan do dịch bệnh thì vấn đề quan trọng nhất chính là do sản xuất nông nghiệp của tỉnh hiện vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa hình thành vùng nguyên liệu có quy mô lớn để phục vụ chế biến, xuất khẩu; nông sản phần lớn là sản phẩm tươi sống, việc áp dụng công nghệ chế biến, công nghệ bảo quản quy mô nhỏ, khả năng cạnh tranh thấp; còn ít doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nhất là lĩnh vực chế biến, xuất khẩu nông sản. Trong khi đó, bản thân các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ chăn nuôi, trồng trọt cũng chưa thực sự chủ động xây dựng chiến lược, phương án sản xuất, kinh doanh lâu dài; thiếu linh hoạt, chủ động trong việc đa dạng các kênh tiêu thụ sản phẩm nên khi gặp những tình huống đột xuất, bất ngờ, dễ bị đứt gãy chuỗi sản xuất tiêu thụ, thiệt hại là rất lớn.

Để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tăng trưởng ổn định trong những tháng còn lại của năm 2021, song song với công tác kiểm tra, chỉ đạo sản xuất đúng khung thời vụ, ngành Nông nghiệp  Vĩnh Phúc đang phối hợp với ngành Công thương, các doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến giá cả, cung - cầu các mặt hàng nông sản thiết yếu để cân đối, bảo đảm an ninh lương thực trong tỉnh và hướng đến xuất khẩu; xây dựng thương hiệu cho nông sản của tỉnh; đẩy mạnh truyền thông, quảng bá giới thiệu sản phẩm, địa chỉ bán nông sản an toàn, nhất là theo hình thức bán hàng online.

Cụ thể, đối với các sản phẩm chủ lực của các địa phương, thông qua Chương trình mỗi xã một sản phẩm, khuyến khích các địa phương đẩy mạnh đầu tư cơ sở sơ chế, chú trọng xây dựng thương hiệu để có được những sản phẩm gắn sao OCOP, qua đó, giúp các mặt hàng nông sản dễ dàng thâm nhập vào các kênh tiêu thụ lớn.

Ngành Nông nghiệp cũng chủ động, nắm bắt và kịp thời tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất về nguồn nguyên liệu, thủ tục hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, sử dụng giống năng suất và chất lượng cao, ứng dụng cơ giới hóa, thực hiện các quy trình kỹ thuật tiên tiến, biện pháp thâm canh bền vững để nâng cao sản lượng, chất lượng hàng hóa, đa dạng sản phẩm, nâng thời gian bảo quản sản phẩm, xuất khẩu dễ dàng, tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Đặc biệt, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19 như hiện nay, cùng với kiểm soát tốt vật tư đầu vào, tạo ra sản phẩm nông sản có chất lượng, giá cả hợp lý, ngăn chặn nguồn thực phẩm nhập lậu trái phép có giá rẻ gây khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm sản xuất trong nước, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối, triển lãm, quảng bá giới thiệu sản phẩm giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng; tích cực phối hợp với các bên có liên quan, trao đổi với các siêu thị, nhà phân phối trong và ngoài tỉnh để thực hiện thu mua nông sản cho người dân.

Theo Mai Hương: vinhphuc.gov.vn

 

Các tin đã đưa ngày: