Chỉ số sản xuất công nghiệp 7 tháng đầu năm tăng 17%

12/08/2021

Từ đầu năm đến nay, nhất là trong các tháng 5,6,7, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất công nghiệp của Vĩnh Phúc. Các doanh nghiệp vừa phải tìm hướng ổn định sản xuất vừa phòng chống dịch. Một số ngành công nghiệp chủ lực có thị trường tiêu thụ trầm lắng hơn, chuỗi cung ứng gặp khó khăn nên phải cắt giảm sản lượng sản xuất, trong đó có ngành sản xuất linh kiện điện tử và ngành sản xuất ô tô.

Tuy nhiên, với sự chủ động, nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và kịp thời có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, 7 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn đạt mức tăng 17,01% so với cùng kỳ năm ngoái; 18/24 ngành công nghiệp cấp II có chỉ số tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: sản xuất linh kiện điện tử tăng 20,1%; sản xuất xe có động cơ tăng 41,42%; sản xuất kim loại tăng 15,9%; trang phục tăng 12,67%; da giày tăng 21,21%; khoáng phi kim loại tăng 7,68%.

Đặc biệt, trong tháng 7, chỉ số sử dụng lao động của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tăng nhẹ ở mức 0,75% so với tháng trước. Tình trạng thiếu hụt lao động đã được cải thiện hơn. Bên cạnh đó, nhờ kết quả tích cực từ công tác phòng chống dịch Covid-19 nên địa bàn tỉnh không có hiện tượng doanh nghiệp phải cho công nhân nghỉ việc, nghỉ luân phiên do thiếu việc làm.

Để hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, thúc đẩy tiêu thụ và giảm tồn kho vào những tháng cuối năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ đối với các dự án đã đầu tư hiệu quả tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh để thúc đẩy dòng vốn tái đầu tư của các dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng quy mô và giá trị vốn đầu tư. Đồng thời, rà soát những khó khăn, vướng mắc trong đầu tư xây dựng, hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp để thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, theo dõi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp.

Theo Thanh Nga: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: