Cục Thuế Vĩnh Phúc tích cực nuôi dưỡng nguồn thu, hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế vượt qua khó khăn do đại dịch Covid - 19

19/07/2021

Nửa đầu năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đời sống của người dân song thu ngân sách trên địa bàn tỉnh vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2020. Đạt được kết quả này, bên cạnh việc mạnh tay xử lý các trường hợp cố tình chây ỳ nộp thuế, ngành Thuế Vĩnh Phúc cũng đã tăng cường triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế vượt qua khó khăn.

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh, 6 tháng đầu năm 2021, tổng thu ngân sách nhà nước do ngành Thuế quản lý đạt tỷ lệ tăng trưởng khá với kết quả trên 16.500 tỷ đồng, bằng 61% dự toán và tăng khoảng 31% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, hầu hết các chỉ tiêu thu đều hoàn thành và vượt dự toán.

Để có được kết quả tăng thu ngân sách, trên cơ sở chỉ tiêu thu ngân sách nội địa được HĐND tỉnh giao, Cục Thuế tỉnh đã kịp thời giao dự toán năm và dự toán quý cho các huyện, thành phố và các phòng chuyên môn, giúp các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch ngay từ đầu tháng, đầu năm. Đồng thời, tích cực rà soát đối tượng kê khai, nộp thuế, đôn đốc quyết toán các khoản thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; thường xuyên tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân về nghĩa vụ nộp thuế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử.

Đặc biệt, thực hiện Nghị định 52 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành Thuế đã khẩn trương rà soát tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh đến từng lĩnh vực, ngành nghề để có các giải pháp hỗ trợ về tiền thuế, tiền thuê đất cho các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế tiếp cận với chính sách này thông qua nhiều kênh như gửi email đến từng doanh nghiệp, đăng tải trên các phương tiện thông tin truyền thông, website của ngành. Qua đó, đã tiếp nhận và giải quyết trên 400 hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế của các doanh nghiệp, tổ chức, hộ và cá nhân kinh doanh với tổng số tiền khoảng 524 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo phân tích của các ngành chức năng, với tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, trực tiếp tác động vào chuỗi kinh tế từ sản xuất đến thị trường, thương mại, kìm hãm sự phát triển kinh tế của tỉnh, dự báo hoạt động thu ngân sách Nhà nước những tháng cuối năm sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2021 với kết quả cao nhất, thời gian tới, ngành Thuế sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế để xác định các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế thất thu, kịp thời đề xuất UBND tỉnh các giải pháp tăng cường quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách. Cùng với đó, tăng cường quản lý, điều hành chi ngân sách hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả, ưu tiên thực hiện các chế độ, chính sách đã ban hành liên quan đến chế độ chi cho con người, chính sách an sinh xã hội, các nhiệm vụ, chương trình, dự án cấp bách, trọng điểm của tỉnh; cân đối nguồn lực bảo đảm phục vụ nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. 

Bên cạnh đó, thực hiện tốt Nghị định 52 của Chính phủ về gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất, khẩn trương đưa chính sách vào cuộc sống. Tập trung hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, hộ cá thể ổn định sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ kịp thời người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách từ khâu đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế theo phương thức điện tử mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế, giảm thời gian, tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách.

Theo Bích Phượng: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: