Vĩnh Phúc chủ động đón dòng vốn đầu tư nước ngoài

01/07/2020

Khống chế thành công dịch Covid-19 đã giúp Việt Nam có “cơ hội vàng” để thế giới biết tới rộng rãi hơn nữa, nhất là với tư cách là điểm đến đầu tư an toàn trong điều kiện dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro khó lường. Thời điểm này, Vĩnh Phúc nổi lên như một ứng cử viên “nặng ký” thu hút các nhà đầu tư chiến lược tìm đến bởi không chỉ có sẵn cơ sở hạ tầng mà còn là địa phương đầu tiên trong cả nước khoanh vùng, dập dịch Covid-19 thành công, tạo tâm lý yên tâm cho đối tác.

Công ty cổ phần Prime Group (KCN Bình Xuyên) giải quyết việc làm cho 2.800 lao động, với mức thu nhập 8 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: Trà Hương
 

 

Ngay trước khi dịch Covid-19 ập tới, do tác động của thương chiến Mỹ - Trung Quốc, xu hướng dịch chuyển đầu tư ra khỏi Trung Quốc đã bắt đầu. Nhiều đoàn công tác của doanh nghiệp (DN) nước ngoài đã đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, trong đó có Vĩnh Phúc.

Sau khi dịch Covid-19 cơ bản được chúng ta khống chế và đẩy lùi, làn sóng tìm kiếm cơ hội đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam càng trở nên đặc biệt sôi động, từ các “ông lớn” như Apple, Google, Amazon..., đến những công ty có thương hiệu mạnh trên toàn cầu đều bày tỏ ý định đặt đại bản doanh sản xuất ở Việt Nam.

 

Dây chuyền sản xuất lắp ráp xe máy tại Công ty TNHH Piaggio Việt Nam. Ảnh: Trà Hương
 

 

Đón bắt cơ hội không thể tốt hơn này, nhiều địa phương trong cả nước như Quảng Ninh, Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Dương... nhanh chóng “trải thảm đỏ” với những ưu đãi không thể tốt hơn mời các nhà đầu tư trên khắp thế giới đến nghiên cứu thị trường, xúc tiến đầu tư. Vĩnh Phúc không nằm ngoài danh sách đó khi có đầy đủ những yếu tố cần thiết đón các nhà đầu tư vào tìm hiểu cơ hội sản xuất kinh doanh tại địa phương.

Mới đây, trong một cuộc trao đổi với giới truyền thông trong nước, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Vĩnh Phúc đã chuẩn bị những gì và chuẩn bị như thế nào để sẵn sàng nắm bắt các cơ hội đầu tư nước ngoài vào địa phương thời kỳ hậu Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã rất thẳng thắn cho rằng, không phải bây giờ, khi dịch Covid-19 đã cơ bản bị đẩy lùi, Vĩnh Phúc mới chuẩn bị đón sóng đầu tư bởi như thế sẽ là quá chậm. Người đứng đầu Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, thực tế Vĩnh Phúc đã được nhiều địa phương trong cả nước và không ít DN lớn của nước ngoài từ lâu biết đến là một điểm đến đầu tư hấp dẫn và an toàn.

Gọi là hấp dẫn vì tỉnh có nhiều cơ chế, chính sách linh hoạt và hợp lý nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp từ lúc bắt đầu làm thủ tục đầu tư đến suốt quá trình sản xuất kinh doanh sau này.

Còn an toàn, đây không đơn thuần là một câu nói mang tính hình thức mà thực sự mang đầy đủ nghĩa đen. Từ việc đảm bảo tốt về công tác an ninh trật tự cho đến an toàn dịch bệnh mà trải nghiệm thực tế bởi dịch Covid-19 vừa qua là minh chứng rõ nét nhất. Đặc biệt, thực tế cho thấy dù số lượng doanh nghiệp lớn trên thế giới đầu tư vào Vĩnh Phúc chưa nhiều nhưng tuyệt đại đa số hoạt động có hiệu quả cao, vừa đóng góp nguồn thu đáng kể cho tỉnh, vừa mang lại lợi nhuận cao cho bản thân DN.

Ngược lại, một số địa phương trên cả nước tuy có số lượng DN đầu tư vào địa bàn cao nhưng đóng góp cho ngân sách thấp, thậm chí nhiều đơn vị còn làm ăn “bết bát”, không tạo việc làm ổn định với thu nhập tương xứng cho người lao động, không giải quyết được nhiều việc làm cho lao động tại chỗ... Như vậy, xét về mặt hiệu quả, đầu tư vào Vĩnh Phúc an toàn hơn nhiều nơi khác.

Theo thống kê mới nhất từ UBND tỉnh, đến thời điểm đầu tháng 7/2020, toàn tỉnh đang có quỹ đất sạch rộng hàng trăm ha, sẵn sàng đón nhận nhiều DN trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào địa bàn. Bên cạnh đó, hầu hết các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh đều có đầy đủ cơ sở hạ tầng điện, nước, hệ thống xử lý chất thải đảm bảo cho các DN sẵn sàng đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, tỉnh còn có một lượng lao động tại chỗ dồi dào, nhiều người trong đó đã qua đào tạo và có tay nghề cao. Đặc biệt, tỉnh còn có cơ chế, quỹ đất hỗ trợ xây dựng nhà ở cho công nhân; nhà trẻ, trường học, cơ sở y tế quanh các khu vực có nhiều công nhân sinh sống...

Thời kỳ hậu Covid-19, việc đẩy nhanh tốc độ hỗ trợ hành chính cho các doanh nghiệp được coi là yếu tố then chốt. Do đó, tỉnh tập trung rút gọn các thủ tục hành chính không cần thiết, hoàn thiện các văn bản triển khai, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư đang thực sự có nhu cầu tìm kiếm những thị trường tiềm năng, đồng thời hỗ trợ sát sao những doanh nghiệp còn đang gặp khó khăn, vướng mắc. Đây chính là chìa khóa để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Thực tế cho thấy, Vĩnh Phúc đã từng bước tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại, thanh toán điện tử; rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho DN. Triển khai đồng bộ các chính sách, giải pháp hỗ trợ DN nhỏ và vừa, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ, hỗ trợ các DN đang triển khai dự án đầu tư trên địa bàn. Đặc biệt, để đón các nhà đầu tư mới, điều quan trọng nhất là rút ngắn thời gian khởi sự kinh doanh cho DN, tỉnh hiện đang duy trì thời gian trung bình đối với thủ tục thành lập, điều chỉnh đăng ký DN không quá 1,5 ngày.

Được biết, kết quả thu hút đầu tư 6 tháng đầu năm 2020 của tỉnh đạt thấp so với cùng kỳ 2019. Trong đó, vốn FDI chỉ bằng 32%, vốn DDI bằng 51% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính vẫn do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư mới hoặc mở rộng quy mô dự án của các DN. Tuy vậy, với sự chủ động của tỉnh trong việc chuẩn bị sẵn các phương án đón đầu các nhà đầu tư ngay khi dịch bệnh bị đẩy lùi, nhiều khả năng kết quả thu hút đầu tư từ nay đến cuối năm sẽ có những tín hiệu tích cực.

Ban Quản lý KCN tỉnh cho biết, dự kiến hết năm 2020, Vĩnh Phúc sẽ thu hút thêm 25 dự án FDI vào các khu công nghiệp và có 20 lượt dự án tăng vốn với tổng số vốn tăng 100 triệu USD, nâng tổng số dự án FDI thu hút được giai đoạn 2016 - 2020 lên 198 dự án. Về thu hút DDI, dự kiến hết năm 2020, toàn tỉnh thu hút được 10 dự án với tổng vốn đăng ký 2.900 tỷ đồng, nâng tổng số dự án DDI thu hút được giai đoạn 2016 - 2020 lên 40 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 7.800 tỷ đồng.

Lũy kế đến nay, Ban Quản lý các KCN tỉnh đang quản lý 368 dự án gồm 302 dự án FDI, tổng vốn đầu tư gần 4,2 tỷ USD; 66 dự án DDI, tổng vốn đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng. Trong đó, có 312 dự án đã đi vào hoạt động. Xác định thu hút đầu tư là giải pháp then chốt, đòn bẩy thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, giai đoạn 2020 - 2025, Vĩnh Phúc phấn đấu mỗi năm thu hút thêm khoảng 35 dự án mới, có thêm khoảng 35 dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động địa phương.

Theo: Quang Nam

http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/49688/vinh-phuc-chu-dong-don-dong-von-dau-tu-nuoc-ngoai.html

Các tin đã đưa ngày: