Nét mới trong sản xuất vụ Mùa ở Vĩnh Tường

01/07/2020

Tích cực nhân rộng mô hình cấy lúa theo hướng hữu cơ, kỹ thuật cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng mở rộng diện tích cây hàng hóa có năng suất, chất lượng.., vụ Mùa 2020, Vĩnh Tường phấn đấu tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 5.300 ha, trong đó diện tích cây lúa đạt 3.980 ha, năng suất 55 tạ/ha, sản lượng 21.890 tấn.

Được sự tuyên truyền, hướng dẫn của Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Tường, bà con nông dân trên địa bàn xã Phú Đa tích cực đưa cơ giới hóa, giống mới, kỹ thuật mới vào sản xuất.

Sau khi thực hiện dồn thửa đổi ruộng, bà con nông dân xã Phú Đa không chỉ được hưởng lợi từ việc thuận tiện đưa cơ giới hóa vào sản xuất, mà vụ Mùa 2020, cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Tường về tận địa phương, lội trực tiếp xuống đồng ruộng hướng dẫn bà con kỹ thuật cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên, hỗ trợ giống lúa chất lượng cao.

Chị Nguyễn Thị Huyền, cán bộ Trạm khuyến nông Vĩnh Tường cho biết: Tiếp nối thành công năm 2017, vụ Mùa 2020, Vĩnh Tường triển khai nhân rộng kỹ thuật cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên tại xã Phú Đa, với diện tích tập trung 20 ha. Đồng thời, thực hiện mô hình cấy lúa theo hướng hữu cơ tại xã Tam Phúc.

Cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên là một phương pháp cấy lúa thưa theo hàng rộng và hàng hẹp với những khoảng cách phù hợp nhằm tận dụng ánh sáng chiếu trực tiếp vào gốc, thân, lá để kích thích lúa phát triển nhanh, đẻ sớm và đẻ nhánh khỏe, do đó làm tăng số cây/khóm và tăng số hạt/bông.

Công nghệ cấy lúa hiệu ứng hàng biên đã được nhà nước cấp bằng độc quyền sáng chế ngày 11/9/2015. Năm 2017 đã triển khai mô hình cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên (áp dụng trên cả 2 vụ: vụ xuân và vụ mùa) tại các xã: Vũ Di, Tam Phúc, Thượng Trưng, … đến nay kỹ thuật này được áp dụng rất nhiều tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Công nghệ này đã được hàng chục tỉnh, thành ở Việt Nam áp dụng vào sản xuất lúa, tiêu biểu như: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Sơn La...

Thực tế, cấy lúa hàng rộng- hàng hẹp tiết kiệm được các chi phí sản xuất, tăng năng suất như: Giống giảm 50-70%; công lao động: công cấy, làm cỏ, thu hoạch: giảm 50-70%; mật độ quần thể thoáng, tỷ lệ nhiễm sâu bệnh thấp, giảm 70-100% các loại thuốc trừ bệnh, giảm 40-60% thuốc trừ sâu góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe con người.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi cùng sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ phòng NN&PTT huyện, những ngày này, tại cánh đồng gốc thương nghiệp, xã Phú Đa, bà con đi cấy đông như trẩy hội; tiếng cười nói, chia sẻ kỹ thuật cấy lúa mới xen lẫn những âm thanh rền vang của những chiếc máy cày, khiến không khí làm việc càng trở nên khẩn trương, vui nhộn như quên đi sự nóng bức, mệt mỏi của những ngày mùa.

Đang cấy ngay thửa bên cạnh, chị Trần Thị Thanh cho biết: "Với định hướng, tuyền truyền, hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp, vụ mùa 2020, gia đình tôi cấy toàn bộ giống lúa chất lượng cao VNR20 theo kỹ thuật hiệu ứng hàng biên. Cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên không chỉ được hỗ trợ về kỹ thuật, cách chăm sóc mà còn được hỗ trợ giống lúa chất lượng cao, một phần phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Hy vọng, vụ Mùa 2020 sẽ bội thu".

Với nhiều điểm mới trong sản xuất như: Nhân rộng diện tích cấy lúa theo hướng hữu cơ, kỹ thuật cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên; tích cực đưa cơ giới hóa vào sản xuất; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng trồng theo hướng mở rộng diện tích cây hàng hóa có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ tốt, vụ Mùa 2020, Vĩnh Tường phấn đấu diện tích cây lúa đạt 3.980 ha, năng suất 55 tạ/ha, sản lượng 21.890 tấn; cây ngô diện tích đạt 370 ha; cây đậu tương diện tích đạt 5 ha; cây lạc diện tích đạt 20 ha; cây rau các loại đạt 550 ha; cây trồng khác 375 ha, sản lượng lương thực có hạt đạt trên 23.529 tấn.

Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, xuất hiện nhiều đợt nắng nóng kéo dài. Sẽ có khả năng xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, trong đó khoảng 5-6 cơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Theo đó, vụ Mùa năm 2020 tiếp tục diễn ra trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu; tình hình sâu bệnh hại cây trồng diễn biến ngày càng phức tạp. Trước thực trạng đó, Phòng NN&PTNT Vĩnh Tường đã tích cực tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, định hướng của tỉnh, của huyện về sản xuất; hướng dẫn nông dân thực hiện đúng lịch thời vụ; giới thiệu các mô hình sản xuất có hiệu quả, tiến bộ kỹ thuật mới, những giống cây trồng mới vào sản xuất. Tăng cường tuyên truyền hướng dẫn nông dân về kỹ thuật canh tác tiên tiến, bón phân cân đối, phòng chống sâu bệnh hại kịp thời, bảo vệ an toàn cho sản xuất.

Bên cạnh đó, làm tốt công tác dự tính, dự báo sâu bệnh hại; theo dõi, giám sát và phát hiện sớm các đối tượng dịch hại trên đồng ruộng; theo dõi diễn biến, mật độ, quy mô và mức độ gây hại; đề xuất các biện pháp chỉ đạo phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về sâu bệnh hại trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phối hợp thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, buôn bán, sử dụng thuốc BVTV, phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm trên địa bàn... Với những giải pháp đồng bộ, vụ Mùa 2020 của huyện Vĩnh Tường hy vọng sẽ bội thu.

Theo: Hồng Liên