Lập Thạch hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh

01/07/2020

Trước những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra đối với sự phát triển của doanh nghiệp trên địa bàn, huyện Lập Thạch đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ổn định và phát triển hoạt động SXKD.

Do ảnh hưởng của Covid-19, hoạt động của Công ty TNHH FWKK Việt Nam (Lập Thạch) gặp nhiều khó khăn. Ảnh Thế Hùng
 

 

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lập Thạch có 570 doanh nghiệp, tạo việc làm cho 3.410 lao động; trong đó, có 352 doanh nghiệp đang hoạt động, 218 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động và phá sản.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 xảy ra từ các tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Ông Trương Thái Dũng, Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Lập Thạch cho biết, bước sang quý II/2020, mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát, song hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn vẫn chưa có nhiều khởi sắc, doanh thu còn thấp, thu nhập bình quân của người lao động chưa được cải thiện.

Ghi nhận thực tế tại nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực giày da, may mặc trên địa bàn huyện, do tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nên nhiều đơn hàng bị hủy bỏ, không xuất khẩu được, doanh thu sụt giảm, nhiều đơn vị phải bố trí cho công nhân nghỉ việc luân phiên, giảm giờ làm, không tăng ca...

Nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về vốn, huyện đã chỉ đạo các ngành tích cực triển khai các giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ. Hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng trên địa bàn huyện đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn với lãi suất ưu đãi, giải quyết thủ tục hồ sơ nhanh gọn.

Cụ thể, trong quý II/2020, Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh huyện Lập Thạch đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn huyện vay vốn với mặt bằng lãi suất ổn định, vốn huy động vào ngân hàng ước đạt 1.865 tỷ đồng, tăng 340 tỷ đồng so với thời điểm cùng kỳ năm 2019; dư nợ tín dụng ước đạt 1.720 tỷ đồng, tăng 172 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Huyện thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thuê đất và giải quyết các đề nghị của doanh nghiệp, đảm bảo nhanh chóng thuận tiện. 6 tháng đầu năm 2020, tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa cấp huyện đã tiếp nhận 2.099 hồ sơ, giải quyết xong gần 2.000 hồ sơ; trong đó, giải quyết trước hạn và đúng hạn 1.183 hồ sơ.

Cùng với đó, huyện thực hiện công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, xây dựng quỹ đất sạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có nhu cầu về mặt bằng sản xuất thuê đất, phục vụ SXKD trên cơ sở phù hợp quy hoạch; chỉ đạo Ban QLDA Đầu tư xây dựng, giải phóng mặt bằng (GPMB)& Phát triển quỹ đất huyện phối hợp với các phòng chuyên môn, UBND các xã làm tốt công tác bồi thường - GPMB triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn huyện.

Đến nay, đã hoàn thành 90% công tác bồi thường - GPMB cho dự án đầu tư xây dựng nhà máy Thời trang quốc tế Tràng An tại 2 xã Đình Chu, Văn Quán; tiếp tục triển khai công tác bồi thường - GPMB các dự án: Nhà máy sản xuất vật liệu, nguyên liệu gốm sứ xây dựng của Công ty CP Công nghiệp Á Mỹ tại KCN Thái Hòa- Liên Hòa- Thị trấn Hoa Sơn (khu vực II) và nhà máy gạch Lập Thạch của Công ty TNHH Lập Thạch.

Tuy nhiên, do tiềm lực và quy mô sản xuất của các doanh nghiệp còn nhỏ, phần lớn sản phẩm sản xuất chưa có thương hiệu mạnh; hiệu quả SXKD và khả năng cạnh tranh thấp và chưa ổn định; sản phẩm sản xuất chủ yếu là hàng chế biến nguyên vật liệu và hàng tiêu dùng, lợi nhuận thấp, nhu cầu phát triển chậm và phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, tiêu dùng... Các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng còn khó khăn, là trở ngại cho các cơ sở, doanh nghiệp duy trì sản xuất cũng như đầu tư mở rộng sản xuất....

Thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường tuyên truyền, thông tin tới các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn về diễn biến của dịch bệnh Covid-19, các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh của Chính phủ để người lao động yên tâm, ổn định trong SXKD; làm tốt công tác xúc tiến đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thực hiện đầu tư trên địa bàn.

Tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính với trọng tâm là thực hiện tốt một cửa liên thông tại các cơ quan hành chính; tăng cường phối hợp với các đơn vị đào tạo nghề theo hướng cung cấp lao động phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp; tháo gỡ khó khăn trong việc vay vốn và tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp với việc chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện chính sách lãi suất cho vay trong các lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, sản xuất hàng hóa xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thực hiện các giải pháp nhằm khơi thông nguồn vốn tín dụng, các giải pháp cơ cấu lại hạn trả nợ đối với khách hàng, miễn, giảm lãi vốn vay đối với khách hàng gặp khó khăn, rủi ro. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh, tiềm lực tài chính, tập trung đầu tư đổi mới công nghệ. đầu tư về hạ tầng, tạo mặt bằng cho doanh nghiệp có nhu cầu mặt bằng SXKD....

Theo: Lưu Nhung

http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/49667/lap-thach-ho-tro-tao-dieu-kien-cho-doanh-nghiep-on-dinh-san-xuat-kinh-doanh.html

Các tin đã đưa ngày: