Quyết liệt các giải pháp, hướng tới một thị trường bình ổn giá

26/06/2020

Dịch Covid-19 ở Việt Nam đã được khống chế, các hoạt động SXKD và cuộc sống của người dân đang dần trở lại bình thường. Các gói hỗ trợ nền kinh tế được triển khai và mang lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, mặc dù nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi, song vẫn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là giá cả một số mặt hàng vẫn “nóng”. Nhằm bình ổn giá cả, thị trường, cùng với thực hiện các giải pháp kiểm soát, điều hành giá các mặt hàng, các ngành chức năng trong tỉnh đã và đang tổ chức phân phối, lưu thông, cung ứng hàng hóa thị trường, bảo đảm nguồn cung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Lực lượng quản lý thị trường phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra điều kiện SXKD tại cơ sở kinh doanh bánh kẹo trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên
 

 

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong SXKD bởi tác động của dịch Covid-19, song phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn “gồng mình” nỗ lực tìm các giải pháp vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì hoạt động để sản xuất và cung cấp những mặt hàng thiết yếu đến với người tiêu dùng.

Do vậy, sau khi dịch bệnh được khống chế ở Việt Nam, nhất là khi doanh nghiệp được tiếp cận kịp thời với các gói hỗ trợ của Nhà nước, lượng hàng hóa vẫn dồi dào trên thị trường, trong số đó, hàng Việt chiếm tới 90%. Tuy nhiên, giá một số mặt hàng, nhất là thịt lợn vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”, cho dù sức mua của người dân đối với mặt hàng này đang có chiều hướng giảm.

Góp phần bình ổn giá thịt lợn, đã có tới gần 20 doanh nghiệp chăn nuôi lớn trên địa bàn tỉnh cam kết giảm giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg. Một số siêu thị, cửa hàng trên địa bàn tỉnh đã triển khai bán thịt lợn nhập khẩu với mức giá thấp hơn so với thịt lợn trong nước với sản phẩm chất lượng có kiểm nghiệm, kiểm dịch của cơ quan chức năng.

Cho dù người tiêu dùng chưa mấy mặn mà với sản phẩm này, bởi tâm lý “chưa quen” và xu hướng dùng thực phẩm khác thay thế thịt lợn đang phổ biến, song, các cơ quan chức năng kỳ vọng thịt lợn nhập khẩu sẽ được tiêu thụ tốt, góp phần bình ổn giá thịt lợn trong nước.

UBND tỉnh đã yêu cầu Sở NN&PTNT, các huyện, thành phố thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi; tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi ứng dụng kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học; đẩy mạnh triển khai việc tái đàn, tăng đàn lợn; tăng cường công tác kiểm tra, quản lý thị trường để giảm đến mức thấp nhất chi phí trung gian cho người tiêu dùng; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi trên địa bàn đẩy mạnh sản xuất con giống bảo đảm nguồn cung; xây dựng, vận hành tốt hoạt động của các chuỗi chăn nuôi an toàn từ sản xuất đến tiêu thụ.

Trong thời gian Vĩnh Phúc có dịch Covid-19, nguồn hàng hóa trên địa bàn tỉnh vẫn giữ được sự ổn định, không có tình trạng khan hàng, tăng giá. Thậm chí nhiều mặt hàng thiết yếu như thực phẩm tươi sống, hàng nông sản chế biến, trang thiết bị y tế… còn giảm nhẹ so với một số tỉnh, thành trong cả nước.

Đặc biệt, không có tình trạng người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ. Sở Công thương đã chỉ đạo Trung tâm Thông tin và xúc tiến thương mại chủ động cung cấp thông tin thông suốt về tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu của siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp phân phối, hệ thống chợ trên địa bàn để người dân hiểu rõ; do vậy, không xảy ra tình trạng hoang mang, theo tâm lý đám đông, đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ quá mức cần thiết, gây ra tình trạng thiếu hàng cục bộ cho hệ thống phân phối.

Đồng thời, thực hiện ký cam kết với nhà phân phối bảo đảm nguồn cung dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho người tiêu dùng ở nhiều cấp độ, cũng như phục vụ công tác huy động khi có yêu cầu. Không chỉ phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp tăng cường tần suất giao hàng để kịp thời đáp ứng nhu cầu mua sắm cho khách hàng, nhiều siêu thị, đại lý đã chủ động trữ lượng tồn kho tăng lên từ 3-5 lần so với sản lượng thường.

Hầu hết các siêu thị, cửa hàng, đại lý phân phối lớn đều cam kết sẵn sàng cung ứng các chủng loại lương thực, thực phẩm trong mọi tình huống với giá cả ổn định.

Nhằm bình ổn giá cả, thị trường, ổn định mục tiêu CPI đề ra dưới 4% trong năm 2020, Tổng Cục Thống kê đề xuất Chính phủ chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm không điều chỉnh bất cứ một mặt hàng nào do Nhà nước quản lý; đặc biệt, đối với mặt hàng xăng dầu, cần sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu phù hợp để hạn chế mức tăng giá mặt hàng này.

Cùng với đó, theo dõi sát diễn biến giá cả và có các giải pháp về kiểm soát các dịch bệnh để ổn định nguồn cung thực phẩm, hạn chế tăng giá. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành giữ ổn định lãi suất và tỷ giá, giữ mức lạm phát cơ bản trong khoảng từ 2 - 2,5%.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Vĩnh Phúc đã có ngay các giải pháp cụ thể để kiểm soát, bình ổn và điều hành giá các mặt hàng; kiểm soát chặt chẽ đối với việc kê khai giá, các yếu tố hình thành giá để tránh lợi dụng tăng giá bất hợp lý; tạo điều kiện nhập khẩu, thông quan nhanh chóng, nhất là đối với các hàng hóa là nguyên liệu đầu vào cho hoạt động SXKD; kiểm tra việc thực hiện việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, xử lý kịp thời các sai phạm theo quy định của Luật Giá. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, phòng chống việc găm hàng, trữ hàng, tạo khan hiếm giả trên thị trường, bảo đảm nguồn cung hàng hóa.

Trong thời điểm đất nước chuyển sang một giai đoạn mới, công tác phòng, chống dịch căn cơ hơn, đi đôi với phục hồi và phát triển KT-XH; đặc biệt, Hiệp định EVFTA và IPA được khởi động đưa vào thực thi sẽ là “cú hích” cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Cùng với triển khai các gói hỗ trợ để tiếp sức doanh nghiệp, thì việc bảo đảm hàng hóa chất lượng và bình ổn giá chính là sự hỗ trợ cụ thể, thiết thực nhất không chỉ bảo vệ quyền lợi và nâng cao đời sống của nhân dân, mà còn là điều kiện để Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng hội nhập sâu nền kinh tế toàn cầu.

Theo: Anh Tú

http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/71738/quyet-liet-cac-giai-phap-huong-toi-mot-thi-truong-binh-on-gia.html

Các tin đã đưa ngày: