Nhiều giải pháp phục hồi và thúc đẩy sản xuất công nghiệp

26/06/2020

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2020 sụt giảm so với cùng kỳ năm trước. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chuyên môn cùng các doanh nghiệp thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng sản xuất công nghiệp, nỗ lực hoàn thành kế hoạch đề ra trong năm 2020.

6 tháng đầu năm 2020, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, giá trị sản xuất ước đạt 11.000 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, sản lượng sản xuất của hầu hết các sản phẩm công nghiệp chủ lực giảm mạnh như: Xe ô tô các loại giảm 24,8%; xe máy giảm 14,4%; gạch ốp lát giảm 22,5%; quần áo giảm 4,5%; linh kiện điện tử giảm 7,7%....

Theo đánh giá của UBND tỉnh, nguyên nhân chính dẫn đến giá trị sản xuất công nghiệp sụt giảm là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh việc thiếu hụt nguồn nguyên liệu, một số doanh nghiệp còn gặp khó khăn do các chuyên gia, người lao động trình độ cao phải thực hiện chủ trương hạn chế nhập cảnh, không thể sang Việt Nam làm việc. Một số doanh nghiệp đã phải thực hiện phương án cho người lao động tạm thời nghỉ việc do doanh thu, lợi nhuận sụt giảm.

Để phục hồi và thúc đẩy sản xuất công nghiệp, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan, các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trọng tâm là tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, kịp thời giải quyết các đề xuất, kiến nghị liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh; hỗ trợ các chủ đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, các dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư giải quyết vướng mắc, khó khăn liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Đồng thời, chủ động tìm hiểu, nắm bắt tình hình cụ thể từng ngành, từng lĩnh vực sản xuất kinh doanh; từ đó phối hợp với ngành Ngân hàng, Cục Thuế tỉnh hỗ trợ cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất, giãn, hoãn nợ tín dụng, hoãn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất; hỗ trợ vay tiền trả lương cho người lao động bị ngừng việc cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Theo: Hồng Yến

https://vinhphuc.gov.vn/ct/cms/tintuc/Lists/KinhTe/View_Detail.aspx?ItemID=4746

Các tin đã đưa ngày: