Nâng cao chất lượng đàn bò của tỉnh

24/06/2020

Trung tâm Giống Nông nghiệp là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở NN&PTNT được thành lập trên cơ sở sát nhập 3 Trung tâm: Trung tâm Giống cây trồng, Trung tâm Giống vật nuôi và Trung tâm Giống thủy sản theo quyết định số 2558/QĐ-UBND ngày 17 tháng 10 năm 2019 của UBND tỉnh. Một trong những nhiệm vụ của trung tâm trong năm 2020 là tiếp tục triển khai dự án “Đầu tư hỗ trợ phát triển thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa chất lượng cao tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2020”, trong đó trọng tâm là việc nhập tinh của các giống bò ngoại cao sản, cung ứng cho các huyện, thành phố để lai tạo ra đàn bò thịt, bò sữa có năng suất, chất lượng, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.

Từ khi được thụ hưởng chính sách hỗ trợ tinh bò ngoại của Trung tâm Giống nông nghiệp, chất lượng đàn bò sữa của gia đình ông Đặng Văn Chinh, xã Bình Dương (Vĩnh Tường) được nâng lên rõ rệt
 

 

Năm 2020, sau khi có quyết định phê duyệt dự toán kinh phí của UBND tỉnh, Trung tâm Giống Nông nghiệp đã chủ động phối hợp với phòng NN&PTNT, phòng Kinh tế các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn triển khai các nội dung của dự án; nhập ngoại 42.900 liều tinh bò, trong đó 29.550 liều tinh bò thịt gồm giống Brahman, B.B.B và 13.550 liều tinh bò sữa giống HF hay còn gọi là giống bò Hà Lan.

Tổ chức tuyên truyền về lợi ích, hiệu quả của công tác thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa. Tính đến 1/6/2020, Trung tâm đã cấp hơn 15 nghìn liều tinh bò thịt, hơn 5.000 liều tinh bò sữa và các vật tư kèm theo cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn 9 huyện, thành phố. Để đảm bảo hiệu quả, trung tâm bố trí cán bộ trực, đáp ứng kịp thời nhu cầu phối giống cho đàn bò tại các địa phương.

Ông Lê Công Cảnh, Phó phòng Kỹ thuật giống vật nuôi, Thủy sản (Trung tâm Giống nông nghiệp) cho biết: Tinh bò đông lạnh được trung tâm nhập hỗ trợ người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh là tinh của các giống có năng suất cao trên thế giới và phù hợp với điều kiện chăn nuôi của tỉnh.

Cụ thể, tinh bò Brahman sử dụng để phối cho đàn bò ở các địa phương có tỷ lệ máu lai với các giống bò ngoại còn thấp như ở các huyện: Sông Lô, Lập Thạch, Tam Dương nhằm tạo ra đàn bò thịt, bò cái nền có chất lượng tốt hơn; giống B.B.B được sử dụng phối giống cho đàn bò tại các địa phương chăn nuôi bò phát triển như các huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc... tạo ra đàn bò thịt có năng suất, chất lượng cao; giống bò sữa HF có khả năng sản xuất sữa tốt, sản lượng sữa trung bình 10.000-12.000 lít/chu kỳ 10 tháng, được hỗ trợ phối giống cho tất cả các hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh.

Dự kiến, năm 2020, thực hiện phối giống có kết quả cho khoảng 20.000 con bò cái giống thịt, tạo ra hơn 18.000 bê lai và phối giống có kết quả cho khoảng 7.000 con bò cái sữa, tạo ra hơn 6.000 bê sữa. Đàn bê lai sinh ra cho năng suất, chất lượng thịt, sữa cao, đáp ứng với điều kiện chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Triển, xã Bình Dương (Vĩnh Tường) cho biết: Nhiều năm gắn bó với nghề chăn nuôi bò thịt, nhưng chất lượng đàn bò của gia đình thực sự thay đổi từ khi sử dụng nguồn tinh hỗ trợ từ dự án do Trung tâm Giống nông nghiệp cung cấp. Năm 2016, gia đình đã thực hiện thụ tinh nhân tạo cho đàn bò bằng tinh giống bò B.B.B.

Sau hơn 9 tháng, bê con được sinh ra có ngoại hình đẹp, lớn nhanh, cơ bắp phát triển và chỉ sau 7-10 tháng nuôi là có thể xuất chuồng, giá bán cao hơn với bê lai được sinh ra bằng phương pháp phối giống trực tiếp từ bò đực giống nuôi tại địa phương từ 6 - 8 triệu đồng/con.

Gia đình mong muốn thời gian tới, tỉnh tiếp tục có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ người chăn nuôi tiếp cận được các giống bò có năng suất, chất lượng thịt cao, góp phần tăng thu nhập cho người chăn nuôi.

Là hộ chăn nuôi bò sữa đầu tiên của xã Bình Dương, ông Đặng Văn Chinh cho biết: Với 15 con bò sữa, trung bình mỗi tháng, gia đình có nguồn thu không nhỏ. Đặc biệt, từ khi được thụ hưởng chính sách hỗ trợ tinh bò ngoại của Trung tâm Giống nông nghiệp, chất lượng tinh đảm bảo tỷ lệ thụ thai cao, bê sữa cái khi nuôi đến tuổi trưởng thành cho năng suất sữa cao, gia đình rất tin tưởng và mong muốn tiếp tục được sử dụng nguồn tinh chất lượng của trung tâm.

Kết quả thực tế trong những năm qua cho thấy, dự án “Đầu tư hỗ trợ phát triển thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa chất lượng cao giai đoạn 2016 - 2020” đã và đang phát huy hiệu quả; đàn bê lai sinh ra cho năng suất, chất lượng thịt, sữa cao đáp ứng điều kiện chăn nuôi và được nông dân đón nhận.

Đến nay, đàn bò thịt của tỉnh đạt trên 90% là bò lai Sind, lai Brahman, B.B.B, khối lượng trưởng thành trung bình đạt khoảng 400kg/con. Quy mô và năng suất sữa của đàn bò sữa ngày càng tăng, tổng đàn bò sữa của tỉnh đạt hơn 10.000 con.

Thời gian tới, Trung tâm Giống nông nghiệp tiếp tục nghiên cứu khảo nghiệm, đưa các giống bò mới có năng suất cao vào sản xuất; đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật về thụ tinh nhân tạo cho bò vào sản xuất, từng bước góp phần đưa ngành chăn nuôi nói chung, chăn nuôi bò thịt, bò sữa nói riêng của tỉnh ngày càng phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của địa phương

Theo: Mai Liên

http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/71648/nang-cao-chat-luong-dan-bo-cua-tinh.html

Các tin đã đưa ngày: