Điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước

24/06/2020

Nhiều năm qua, Hội LHPN xã Văn Quán, huyện Lập Thạch luôn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tích cực học tập, lao động, sáng tạo, đóng góp hiệu quả vào nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Gia đình chị Đỗ Thị Luyến, thôn Xuân Lan, xã Văn Quán, huyện Lập Thạch phát triển kinh tế trang trại cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ảnh: Kim Ly

Chủ tịch Hội LHPN xã Văn Quán Phan Thị Thao cho biết: "Với đặc thù là xã miền núi, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, vì vậy, một trong những phong trào thi đua thiết thực, thu hút đông đảo chị em tham gia là “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”. Các mô hình “ Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Chị khá giúp chị khó”, “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”… đã giúp phụ nữ có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Hội chỉ đạo các chi, tổ hội rà soát, lập danh sách phụ nữ nghèo làm chủ hộ, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phân công cán bộ, hội viên giúp đỡ. Hiện tại, hội có 38 hộ phụ nữ nghèo; vận động cán bộ, hội viên phụ nữ giúp đỡ 16 hộ phụ nữ nghèo làm chủ hộ với tổng số tiền 135 triệu đồng và 35 ngày công lao động.

Hội phối hợp với các tổ tiết kiệm và vay vốn tạo điều kiện cho các hộ được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện để phát triển kinh tế, dư nợ của 3 tổ vay vốn đến nay là 2,7 tỷ đồng cho 91 hộ vay. Đặc biệt, thực hiện lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác Hồ, các hội viên phụ nữ xã còn thực hành tiết kiệm với mức 10 nghìn đồng/tháng.

Để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, hàng năm, hội đều bám sát các chương trình mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, của huyện trên cơ sở đó triển khai, xây dựng nhiều hoạt động phong phú, thiết thực phù hợp với điều kiện thực tế sản xuất của địa phương. Nhiều hội viên phụ nữ đã đổi mới tư duy, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm đầu tư phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu kinh tế ngành nghề, thương mại.

Điển hình như gia đình chị Trần Thị Hoa ở thôn Sơn Phùng, phát triển mô hình hồ đầm chăn nuôi, trồng trọt (1 vụ lúa, 1 vụ cá) thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm; nhiều hội viên phụ nữ chuyển đổi sang buôn bán, dịch vụ. Số hộ hội viên khá, giàu đạt hơn 70%.

Chú trọng xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, Hội Phụ nữ xã Văn Quán đã cực tuyên truyền đến hội viên về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các nội dung trọng tâm của công tác hội, vận động hội viên tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua như Phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, xây dựng gia đình hạnh phúc”; Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Vận động chị em rèn luyện 4 phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với việc đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời những gia đình hội viên không may gặp rủi ro, khó khăn đột xuất.

Thường xuyên đổi mới nội dung hoạt động từ BCH đến chi hội, phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Đa dạng hóa các hình thức thu hút hội viên, ngoài sinh hoạt chi hội còn xây dựng các mô hình CLB Văn nghệ - thể thao, CLB Bóng chuyền, CLB Phụ nữ tự tin, CLB An toàn cho phụ nữ và trẻ em… phù hợp với tâm tư nguyện vọng của hội viên, đã thu hút được nhiều phụ nữ tham gia sinh hoạt.

Để giữ vững và phát triển phong trào, các chi hội còn đặc biệt coi trọng hoạt động xây dựng quỹ hội. Quỹ hội toàn xã đến nay có 454,5 triệu đồng. Từ nguồn quỹ trên, hội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp hội viên nghèo vay vốn đầu tư sản xuất, chăn nuôi, thăm hỏi chị em lúc khó khăn hoạn nạn, ốm đau...

Với những kết quả đạt được, phong trào thi đua yêu nước ở Hội LHPN xã Văn Quán đã góp phần vào việc phát triển kinh tế của địa phương. Năm 2015, hội vinh dự được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2016 và năm 2018 được Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Theo: Diệu Linh