Đẩy nhanh tiến độ thi công đường Nguyễn Tất Thành kéo dài giai đoạn II

24/06/2020

Là một trong những tuyến đường huyết mạch, tạo ra trục công nghiệp kết nối các khu công nghiệp (KCN) của huyện Bình Xuyên vào mạng lưới hạ tầng giao thông, Dự án Đường Nguyễn Tất Thành kéo dài giai đoạn II đang được khẩn trương thực hiện, đáp ứng hạ tầng theo cam kết với các nhà đầu tư, thúc đẩy quá trình phát triển KT-XH của tỉnh.

Công trường thi công hạng mục cầu Sông Mây phía bên phải.
 

 

Giai đoạn I của dự án sau khi hoàn thành đã mang lại những hiệu ứng rất tích cực trong thu hút đầu tư của huyện Bình Xuyên nói riêng và của tỉnh nói chung. Chỉ trong thời gian ngắn, đã có hơn 20 doanh nghiệp FDI với số vốn trên 440 triệu USD đầu tư, khiến KCN Thăng Long Vĩnh Phúc trở thành điểm sáng mới trong thu hút đầu tư của tỉnh.

Để tiếp tục hoàn thiện hạ tầng giao thông cũng như khẳng định những cố gắng của tỉnh trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài, ngày 31/10/ 2018, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2723/2018/QĐ-UBND phê duyệt dự án Đường Nguyễn Tất Thành kéo dài, huyện Bình Xuyên, đoạn từ ĐT.302B đến đường Tôn Đức Thắng kéo dài (giai đoạn II).

Dự án được giao cho UBND huyện Bình Xuyên làm chủ đầu tư triển khai thực hiện, với tổng mức đầu tư trên 185 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh. Địa điểm thi công thuộc địa bàn 2 xã Bá Hiến và Thiện Kế. UBND huyện Bình Xuyên đã lựa chọn 3 nhà thầu thi công là: Công ty Xây dựng 99; Công ty CP Đầu tư Tam Sơn; Công ty CP tư vấn xây dựng điện lực Miền Bắc, khởi công xây dựng vào cuối năm 2019.

Giai đoạn II của dự án chủ yếu là các hạng mục thi công trên tuyến bên phải gồm có: Nền đường, mặt đường, hệ thống thoát nước, hệ thống ATGT, hệ thống hào kỹ thuật, dải phân cách, vỉa hè, cây xanh và điện chiếu sáng. Sau khi hoàn thành, toàn bộ tuyến đường với chiều dài 3,24km sẽ có mặt cắt ngang 52,5m với chiều rộng mặt đường mỗi bên là 13,75m, tốc độ thiết kế khoảng 80km/h, tải trọng trục tính toán là 12 tấn. Đồng thời sẽ hoàn thiện các hạng mục cây xanh, vỉa hè và chiếu sáng đồng bộ, hiện đại.

Giữa cái nắng như đổ lửa của tháng 6, trên công trường thi công của Công ty Xây dựng 99, hàng chục công nhân vẫn miệt mài với những chiếc máy xúc, máy ủi thi công xây dựng cầu Sông Mây. Dù được dự báo trước sẽ gặp nhiều khó khăn do thi công phức tạp, các công đoạn phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết, song đội ngũ kỹ sư của công ty đã không thể tiên lượng được dịch Covid-19 đã lấy đi khoảng thời gian thi công thuận lợi nhất trong năm. Mùa mưa đến sớm, họ vừa phải khắc phục ảnh hưởng bởi dịch bệnh, vừa phải chạy đua cùng thời tiết để kịp hoàn thành các trụ cầu trước khi mưa nhiều và lớn hơn.

Kỹ sư Nguyễn Quy Tuấn, Chỉ huy trưởng công trường thi công hạng mục Cầu Sông Mây cho biết: Để khắc phục những ảnh hưởng do dịch Covid-19, ngay khi hết giãn cách xã hội, công ty đã bổ sung thêm nhân lực, máy móc. Hiện tại, mỗi đầu xe, đầu máy được tăng cường 2 người; với 4 máy lu, 3 máy xúc, một máy san gạt, 2 ô tô; hơn 40 công nhân luôn sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ.

Tranh thủ thời tiết nắng ráo, lao động công ty làm thêm ca đêm để đẩy nhanh tiến độ dự án. Bởi vậy, tiến độ dự án đến thời điểm này đạt khoảng 50%, phần trụ cầu cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên, ngoài những bất lợi do dịch bệnh, thời tiết, dự án còn đang gặp khó khăn về nguồn vật liệu, cụ thể là nguồn đất đắp đang khá khan hiếm. Để khắc phục, đơn vị đã chủ động tìm thêm nhà cung cấp tại các mỏ đất nhưng đến thời điểm này tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Ngoài khó khăn trong thi công hạng mục xây dựng cầu Sông Mây, đại diện Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Bình Xuyên cho biết thêm: Tuy giai đoạn II của dự án không bị vướng mắc về công tác GPMB nhưng do nền đường chủ yếu là nền đắp. Sau khi đào bóc đất hữu cơ, đất không thích hợp mới có thể tiến hành đắp đất nền đường bằng đất cấp 3 độ chặt K95. Gần đây xuất hiện nhiều cơn mưa với lượng nước khá lớn gây trở ngại, nhiều đoạn đường đang đào phải dừng thi công. Đến nay, khối lượng công việc của cả dự án giai đoạn II mới đạt khoảng 40%.

Để kịp hoàn thành dự án đúng tiến độ vào cuối năm 2019, thời gian tới, Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Bình Xuyên sẽ phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu tìm ra các phương án khắc phục khó khăn. Đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất giúp các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ./.

Theo: Chu Kiều

http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/71646/day-nhanh-tien-do-thi-cong-duong-nguyen-tat-thanh-keo-dai-giai-doan-ii.html

Các tin đã đưa ngày: