Người tiêu dùng chưa mặn mà với thịt lợn nhập khẩu

23/06/2020

Do ảnh hưởng của bệnh Dịch tả lợn châu Phi khiến nguồn cung nhiều tháng qua thiếu hụt, giá lợn hơi liên tục tăng “phi mã”, giá thịt lợn thương phẩm tới tay người tiêu dùng luôn ở mức cao. Nhằm giảm áp lực thị trường trong nước, Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu thịt lợn. Đến nay đã có hàng nghìn tấn thịt lợn được nhập về Việt Nam, bán tại các siêu thị và nhiều cửa hàng. Tuy nhiên, thịt lợn đông lạnh vẫn kén người mua, ít người tiêu dùng chọn sử dụng.

Siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc cung cấp thịt lợn đông lạnh nhập khẩu cho người tiêu dùng.  Ảnh: Nguyễn Lượng
 

 

Theo Bộ NN&PTNT, 5 tháng đầu năm 2020, tổng lượng thịt lợn nhập khẩu của Việt Nam hơn 67.000 tấn, tăng 298% so với cùng kỳ năm 2019, chủ yếu từ các nước: Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha.

Đặc biệt, sau khi Việt Nam mở cửa cho nhập khẩu thịt lợn từ Nga với thuế suất nhập khẩu 0% thì từ tháng 3 đến nay, Việt Nam nhập khoảng 2,4 nghìn tấn thịt lợn từ thị trường Nga. Đây là giải pháp giúp người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn trong bữa ăn gia đình và mua sắm tiết kiệm trong bối cảnh giá thịt lợn tăng cao.

Ông Nguyễn Hữu Anh, Giám đốc Siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc cho biết: Hiện đơn vị đang cung cấp 3 nguồn thịt lợn cho người tiêu dùng gồm: Thịt lợn được giết mổ tại địa phương; thịt lợn đông lạnh nhập khẩu và thịt lợn an toàn, đáp ứng đa dạng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

Góp phần bình ổn thị trường, nhất là trong bối cảnh thịt lợn trong nước (thịt nóng) đang ở mức cao như hiện nay, đầu tháng 5/2020, siêu thị đã đưa thịt đông lạnh nhập khẩu từ Nga vào bán tại hệ thống với mức giá giảm 20-30% so với thịt lợn trên thị trường và đảm bảo đầy đủ chứng từ hồ sơ và kiểm định đầu vào theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước.

Siêu thị BigC Vĩnh Phúc cũng nhập khẩu mặt hàng thịt lợn đông lạnh phục vụ khách hàng trong thời điểm giá thịt lợn hơi trong nước tăng cao. Các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu bày bán tại Big C có hồ sơ nguồn gốc rõ ràng, có kiểm dịch của cơ quan thú y nên khách hàng hoàn toàn yên tâm về sản phẩm. So với thịt lợn tươi trong nước, giá thịt lợn nhập khẩu rẻ hơn đến 37%.

Theo Cục Thú y, thịt lợn đông lạnh nhập khẩu qua con đường chính ngạch vào nước ta được cơ quan chức năng kiểm tra đều bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), dịch bệnh. Sản phẩm được nhập khẩu từ các nước có nền chăn nuôi và công nghệ giết mổ hiện đại với hệ thống kiểm soát dịch bệnh và ATTP rất nghiêm ngặt.

Chưa kể, trong quá trình chế biến, sau khi giết mổ, thịt lợn được cấp đông nhanh ở nhiệt độ âm 40 độ C, đảm bảo độ tươi ngon của miếng thịt và trong quá trình vận chuyển, thịt luôn được bảo quản ở nhiệt độ âm 18 độ C. Các lô thịt trước khi được xuất khẩu vào Việt Nam đều có giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận ATTP của cơ quan chức năng các nước xuất khẩu.

Khi về đến cửa khẩu Việt Nam, cơ quan chức năng của nước ta tiếp tục lấy mẫu từng lô hàng kiểm tra từ cảm quan cho đến các chỉ tiêu lý hoá, sinh vật, hạn sử dụng...Vì vậy, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về thịt lợn đông lạnh nhập khẩu.

Mặc dù thịt lợn đông lạnh có giá khá “mềm”, đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định nhưng người tiêu dùng lại khá e dè khi sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Anh Nguyễn Văn Tám, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) cho biết: "Thịt lợn là thức ăn chính trong bữa ăn của gia đình, vì thế, mặc dù thịt lợn có đắt đỏ, nhưng tôi vẫn lựa chọn thịt tươi, “nóng”, được giết mổ trong ngày chứ không mặn mà với sản phẩm thịt đông lạnh".

Với chị Vũ Thị Vui, xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường chia sẻ: "Tiêu chí đi chợ của tôi là thực phẩm phải có giá trị dinh dưỡng cao nên tôi luôn ưu tiên các mặt hàng tươi sống. Vì vậy, dù thịt lợn tươi có đắt nhưng do thói quen nên gia đình chỉ cắt bớt khẩu phần ăn hàng ngày bằng cách mua ít thịt lợn và chuyển sang các loại thực phẩm tươi sống khác như cá, gà".

Theo đại diện các siêu thị, do tâm lý người tiêu dùng thích chọn thịt tươi, thịt nóng bởi quen khẩu vị nên số lượng tiêu thụ thịt lợn đông lạnh chậm, mặc dù thời gian qua, các siêu thị đã thực hiện nhiều chương trình khuyến mại, ưu đãi. Hiện đầu ra thịt đông lạnh chủ yếu là khách hàng doanh nghiệp, các nhà hàng, quán ăn.

Theo ông Bùi Như Ý, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, do ảnh hưởng của bệnh DTLCP khiến số lượng lợn của cả nước nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng bị tiêu hủy nhiều, dẫn đến nguồn cung bị thiếu hụt.

Để hạ nhiệt thị trường thịt lợn, thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã và đang tập trung chỉ đạo việc tăng đàn tại chỗ ở các cơ sở chăn nuôi tập trung đủ điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học trên cơ sở bảo đảm nguồn con giống chất lượng; khuyến khích phát triển chăn nuôi theo hướng quy mô gia trại, trang trại an toàn sinh học, VietGap, bảo đảm an toàn dịch bệnh và vệ sinh môi trường.

Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng giảm số lượng cơ sở chăn nuôi và lò mổ nhỏ lẻ chuyển sang chăn nuôi quy mô lớn và giết mổ tập trung; nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm đối với mặt hàng thịt lợn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh lợn thịt và thịt lợn không rõ nguồn gốc.

Đặc biệt, từ ngày 12/6/2020, Bộ NN&PTNT cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm phù hợp với thị hiếu thích ăn thịt nóng của người tiêu dùng, đồng thời khuyến khích, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp nhập khẩu lợn nái về nhân giống, phục vụ việc tái đàn, tăng đàn lợn trong nước. Hiện, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh đã giảm và có dấu hiệu tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Theo: Mai Liên

http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/71595/nguoi-tieu-dung-chua-man-ma-voi-thit-lon-nhap-khau.html

Các tin đã đưa ngày: