Nỗ lực vì mục tiêu giảm nghèo bền vững

21/05/2020

Thực hiện chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Tam Dương giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn có điều kiện tiếp cận vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện Tam Dương, gia đình ông Nguyễn Xuân Lượng, thôn Trại Giềng, xã Thanh Vân đã thoát nghèo. Ảnh: Trường Khanh
 

Thoát nghèo nhờ vốn vay

Ở tuổi 50 như ông Nguyễn Xuân Lượng, nhiều hộ ở thôn Trại Giềng, xã Thanh Vân (Tam Dương) đều có nhà cao, cửa rộng, cuộc sống sung túc. Vậy mà nhà ông Lượng với 5 nhân khẩu vẫn phải đôn đáo lo từng bữa ăn. Cái khó bó cái khôn, khiến ông Lượng nghĩ chẳng thông, thường tìm đến rượu để giải khuây, trốn tránh nỗi sợ thường nhật cơm áo, gạo, tiền.

Năm 2014, cuộc sống gia đình ông vốn đã vất vả lại càng khó khăn hơn khi ông Lượng bị chấn thương sọ não. Vậy là trong nhà có thứ gì giá trị đều phải bán đi để lấy tiền chữa trị cho ông. Thật may trong suốt 2 năm chữa trị, sức khỏe của ông Lượng dần ổn định nhưng đổi lại, cuộc sống của gia đình ông lại phải bắt đầu từ con số không với tờ giấy chứng nhận hộ nghèo. Như bừng tỉnh sau cơn mê, ông Lượng tuyệt nhiên không màng đến một giọt rượu và bắt đầu tìm hướng phát triển kinh tế gia đình.

Khi biết được ý định vay vốn để phát triển kinh tế của ông Lượng, Ngân hàng CSXH huyện đã cử cán bộ tín dụng phối hợp với Hội Nông dân xã Thanh Vân (đơn vị nhận quản lý vốn ủy thác từ Ngân hàng CSXH huyện) tư vấn hướng phát triển kinh tế gia đình cho ông.

Với lợi thế có diện tích đất rộng (hơn 1.000 m2) cộng với 8 triệu đồng từ vốn vay ưu đãi của ngân hàng, ông Lượng đã đầu tư nuôi một cặp trâu nái. Mát tay trong chăn nuôi, ông Lượng dần có tích cóp từ cặp trâu nái. Ông tiếp tục được vay vốn ưu đãi của ngân hàng từ 30 triệu đồng, rồi đến 50 triệu đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại, mở rộng quy mô chăn nuôi.

Hiện nay, gia đình ông Lượng có một khu chuồng với diện tích gần 150 m2 với hơn 1.000 gà đẻ. Ông dự tính sau khi hoàn thành thêm khu chuồng mới, ông tiếp tục đầu tư nuôi gà đẻ, nâng tổng đàn lên từ 2.000 - 2.500 con.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lượng cho biết: "Từ ngày được Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho vay vốn, tư vấn phát triển kinh tế đúng hướng, cuộc sống của gia đình ông thật sự bước sang một trang mới. Gia đình không phải lo ăn từng bữa mà đã có tích lũy, cải thiện cuộc sống".

Vì vậy, từ hộ nghèo nhất thôn Trại Giềng, đến năm 2018, gia đình ông phấn khởi khi không còn nằm trong danh sách hộ nghèo của xã, các con ông tự tin xin làm việc trong các công ty ở khu công nghiệp của tỉnh.

Cũng như gia đình ông Lượng, cuộc sống của bà mẹ đơn thân Nguyễn Thị Toan ở thôn Trại Giềng (Thanh Vân) đỡ vất vả hơn khi được Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi bò sinh sản.

Nằm trong diện hộ nghèo suốt 7 năm, nhờ chính sách tín dụng ưu đãi của “Ngân hàng người nghèo Tam Dương” đến năm 2019, cuộc sống của mẹ con chị Toan được “nâng hạng” là hộ cận nghèo của xã.

Chị Toan tin tưởng rằng, với chính sách hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự giúp đỡ của bà con lối xóm và sự tần tảo của bản thân, cuộc sống của mẹ con chị sẽ sớm thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Huy động nguồn lực tiếp sức người nghèo

Với nhiệm vụ trọng tâm là cho vay hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhiều năm qua, Ngân hàng CSXH huyện Tam Dương đã góp phần giảm nghèo, tạo việc làm trên địa bàn huyện.

Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Tam Dương Trịnh Viết Thanh Tùng cho biết: "Thực hiện chủ trương giảm nghèo bền vững của huyện, nhiều năm qua, Ngân hàng CSXH huyện đã tập trung mọi nguồn lực cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế.

Vì vậy, bên cạnh việc tiếp nhận vốn do ngân sách nhà nước cấp, ngân hàng tích cực huy động tiền gửi tiết kiệm từ dân cư thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn nhằm thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo".

Tính đến 31/3/2020, tổng nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách đạt gần 313 tỷ đồng, tăng hơn 15 tỷ đồng so với đầu năm 2019. Trong đó, nguồn vốn huy động tại địa phương đạt hơn 27 tỷ đồng; nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương đạt hơn 36 tỷ đồng, tăng hơn 7 tỷ đồng so với đầu năm 2019, tốc độ tăng 24,1%. Tổng dư nợ đến hết tháng 3/2020 đạt hơn 304 tỷ đồng với hơn 10.000 hộ còn dư nợ.

Kịp thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng CSXH huyện Tam Dương chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách vay vốn ưu đãi của Chính phủ, của Chủ tịch HĐQT Ngân hàng CSXH về việc nâng mức và thời hạn cho vay tối đa đến người dân. Vì vậy, ngân hàng đã tăng được quy mô tiếp cận vốn tín dụng chính sách.

Chỉ tính riêng quý I/2020, mặc dù tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện, nhưng ngân hàng đã tạo điều kiện cho 860 lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo... vay vốn. Nợ quá hạn của các chương trình tín dụng chính sách tại ngân hàng giảm còn 0,16% tổng dư nợ và là ngân hàng có nợ quá hạn thấp nhất tỉnh.

Chia sẻ với những khó khăn của đối tượng vay vốn trong thời gian diễn ra dịch bệnh, ngân hàng sớm áp dụng chính sách gia hạn trả nợ gốc, lãi vay trong 1 tháng. Đồng thời, tập trung nguồn lực, triển khai huy động vốn đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn cho hộ nghèo, các đối tượng chính sách trên địa bàn đầu tư các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Theo: Hoàng Nga

http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/70531/no-luc-vi-muc-tieu-giam-ngheo-ben-vung.html

Các tin đã đưa ngày: