Dấu ấn phát triển nông nghiệp, nông thôn Lập Thạch

21/05/2020

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, với sự chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo, toàn diện của các cấp, ngành cùng sự nỗ lực, đồng lòng của nhân dân, các mục tiêu, kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2015-2020 của huyện Lập Thạch đều đạt và vượt, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM của huyện.

Cây thanh long ruột đỏ không chỉ giúp gia đình bà Đỗ Thị Kim, thôn Đồng Núi, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống. Ảnh: Nguyễn Lượng
 

 

Để hiện thực hóa mục tiêu nghị quyết, trên cơ sở các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và cơ chế, định hướng của tỉnh, huyện đã cụ thể hóa thành kế hoạch, tập trung triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Nhờ đó, trong giai đoạn 2016- 2020, cơ sở vật chất kỹ thuật, kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn được quan tâm đầu tư. Tiềm năng lợi thế ngành nông nghiệp được khơi dậy; việc thu hút đầu tư bước đầu đạt kết quả khả quan.

Đến nay, tất cả các chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt so với kế hoạch. Trong đó, tổng sản lượng lương thực bình quân hàng năm đạt hơn 48 nghìn tấn, tăng 3,4 nghìn tấn so với giai đoạn 2010-2015. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng hàng năm đều tăng.

Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU ngày 26/7/2016 về “Phát triển chăn nuôi, thủy sản và cây hàng hóa có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2016- 2020”, huyện đã đưa một số cây trồng, vật nuôi giống mới có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất như: Bưởi, cam CS1, nho Hạ đen không hạt, trám đen, dổi xanh, sachi, giống lúa Thiên ưu 8, HT1, bò Brahman, bò siêu thịt 3B, cá chép lai 3 máu...

 

Trên cơ sở thành công của Dự án thanh long ruột đỏ giai đoạn 2011- 2013, năm 2017, Huyện ủy, UBND huyện được UBND tỉnh phê duyệt triển khai xây dựng Chương trình thí điểm đầu tư phát triển vùng sản xuất thanh long ruột đỏ bền vững phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu theo mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ tại 5 xã: Ngọc Mỹ, Vân Trục, Xuân Hòa, Hợp Lý, Quang Sơn với quy mô 300 ha; trong đó, cải tạo, hỗ trợ áp dụng KHCN mới cho 100 ha thanh long hiện có và trồng mới 200 ha. Đến nay, huyện đã triển khai trồng mới 12,8 ha; cải tạo 44,7 ha thanh long hiện có và lắp đặt hệ thống tưới cho 8,2 ha.

Hiện, trên địa bàn huyện có 120ha thanh long ruột đỏ đang cho quả ổn định hàng năm với thu nhập bình quân 350- 400 triệu/năm/ha. Nhờ việc chú trọng các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư, sản phẩm thanh long ruột đỏ của huyện đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp mã vạch, mã code.

Đặc biệt, trong năm 2017, 2018, huyện thực hiện xuất khẩu thành công sản phẩm thanh long ruột đỏ sang thị trường Úc, Ma-lai-xi-a và đang tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc thương mại để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Nga. Sản phẩm thanh long ruột đỏ của huyện cũng được siêu thị Big C, Co.opmart, Vinmart và một số nhà hàng lớn chấp nhận tiêu thụ sản phẩm, tạo nguồn thu nhập và thị trường ổn định cho người dân.

Năm 2017, huyện cũng đã triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật để xử lý cây thanh long bằng biện pháp chiếu sáng và chăm sóc, tạo ra sản phẩm quả trái vụ”. Kết quả bước đầu cho thấy, đây là kỹ thuật mới trong thâm canh cây thanh long, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thêm thu nhập 80- 100 triệu đồng/ha so với biện pháp thâm canh thông thường.

Năm 2018, huyện tiếp tục phối hợp với Viện Công nghệ sinh học, Trường đại học Bách khoa Hà Nội thực hiện đề tài nghiên cứu “Sản xuất siro và rượu vang từ nước ép quả thanh long.

Nhận thấy giá trị kinh tế và tiềm năng phát triển của cây thanh long ruột đỏ trên vùng đất đồi, nhiều gia đình ở xã Vân Trục quyết định quyết định mở rộng diện tích trồng thanh long.

Nhờ sự hướng dẫn, hỗ trợ của của huyện, cùng sự chịu khó tìm tòi, học hỏi, từ năm 2017, một số hộ bắt đầu áp dụng biện pháp chiếu sáng để tạo ra sản phẩm quả thanh long trái vụ, kéo dài thời gian thu hoạch đến tận tháng Giêng.

Quả thanh long trái vụ, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán luôn có giá cao gấp vài lần so với thời điểm chính vụ. Không ít hộ tiên phong thực hiện việc chuyển đổi, trồng thử nghiệm trồng thanh long leo giàn.

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu tăng, nhưng bù lại, việc cắt tỉa, làm cỏ, chăm sóc rất thuận tiện và nhanh gọn; năng suất cây trồng cũng cao hơn hẳn. Có hộ thu lãi gần 600 triệu đồng/năm, cao hơn hẳn thanh long trồng theo phương pháp truyền thống. Hiện, cây thanh long ruột đỏ không chỉ giúp nhiều gia đình thoát nghèo, cải thiện đời sống mà còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Để xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững, toàn diện theo hướng hiện đại, trong giai đoạn tiếp theo, huyện Lập Thạch tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào sản xuất; phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực, vùng sản xuất hàng hóa tập trung; liên kết sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị; tăng cường thu hút, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn… Phấn đấu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân hàng năm đạt 7-8%/năm.

Theo: Phùng Hải

http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/70518/dau-an-phat-trien-nong-nghiep-nong-thon-lap-thach.html

Các tin đã đưa ngày: