Hàn Quốc có số dự án và vốn đầu tư lớn nhất vào Vĩnh Phúc

02/12/2019

Năm 2019 tiếp tục là năm thành công của Vĩnh Phúc trong công tác thu hút đầu tư, bởi số đoàn đến tìm hiểu môi trường đầu tư và số dự án cũng như số vốn đăng ký đầu tư tiếp tục tăng cao.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ước đến hết năm 2019, trên địa bàn tỉnh có 1.139 dự án đầu tư, trong đó, có 384 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 5,02 tỷ USD. Các dự án đầu tư đến từ 17 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó, Hàn Quốc là quốc gia có số dự án và số vốn đầu tư vào tỉnh nhiều nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, Hàn Quốc có 180 dự án đầu tư vào tỉnh, với tổng vốn đầu tư trên 1.718,053 triệu USD; Tiếp đến là Nhật Bản 47 dự án, tổng vốn đầu tư 1.113,4 triệu USD; Đài Loan 37 dự án, tổng vốn đầu tư trên 895 triệu USD; Trung Quốc có 45 dự án, tổng vốn đăng ký 239,3 triệu USD; Singapore 11 dự án, tổng vốn 314,4 triệu USD,...

Trong số 180 dự án đầu tư của Hàn Quốc, có 135 dự án đầu tư trong khu công nghiệp, 45 dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp, với các lĩnh vực sản xuất chủ yếu là: linh kiện điện tử, dệt may, gia công cơ khí, phụ tùng xe máy... Theo đánh giá của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh thì các doanh nghiệp Hàn Quốc đều chấp hành tốt các chính sách pháp luật của Việt Nam, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, có đóng góp quan trọng cho thu ngân sách, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, nhiều doanh nghiệp liên tục tăng vốn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, tiêu biểu trong số này là các công ty: Công ty TNHH BH vina, công ty TNHH Heasung vina, công ty TNHH Jinyoung vina, công ty Cổ phần Bangggio vina, công ty TNHH vina Korea sản xuất dệt may; công ty TNHH Shinwon Việt Nam.

Sự vượt khó, phát triển của các doanh nghiệp, nhất là phần lớn các sản phẩm của các doanh nghiệp Hàn Quốc đều xuất khẩu ra nước ngoài đã góp phần quan trọng đưa kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tăng trưởng qua từng năm. Năm 2019, ước kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 2,56 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2018, với các sản phẩm chủ lực là xe máy và phụ tùng, phụ tùng ô tô, đệm ghế ô tô, chè, linh kiện điện tử, hàng dệt may và giày dép.

Cùng với Nhật Bản, Đài Loan, Singapore thì Hàn Quốc được xác định là thị trường tiềm năng và nhà đầu tư mục tiêu để tỉnh triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư. Do đó trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiết giảm thủ tục, thời gian giải quyết thủ tục, vận hành tốt Trung tâm hành chính công tỉnh, huyện, bộ phận một cửa, một cửa liên thông ở các sở, ngành và các xã. Cùng với đó, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư và kêu gọi đầu tư, ưu tiên, khuyến khích các dự án đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao.

Theo đánh giá của các ngành chức năng, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư, nhất là các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, bởi nhờ việc chăm sóc tốt các nhà đầu tư tại chỗ, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc từ khâu chuẩn bị đầu tư, xây dựng nhà xưởng vàtrong cả quá trình hoạt động, 180 doanh nghiệp Hàn Quốc đang “ăn nên làm ra” trên địa bàn tỉnh sẽ là kênh thông tin quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư Vĩnh Phúc đến các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư của Hàn Quốc.

Theo: Thanh Nga (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: