Công ty TNHH Phùng Gia vào vụ sản xuất nấm Tết

02/12/2019

Cả tháng nay, hệ thống máy vào nguyên liệu, máy cấy giống, máy mở nắp, máy phá bầu và 16 phòng lạnh trồng nấm của Công ty TNHH Phùng Gia, thôn Ngoại Trạch 1, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên luôn hoạt động hết công suất. Thế nhưng Công ty vẫn không có đủ nấm đùi gà, nấm yến đáp ứng nhu cầu khách hàng. Tiết trời đã sang đông, Tết cận kề nên nhu cầu sử dụng nấm sạch chế biến các món ăn, nhất là món lẩu, món ăn ngày Tết của người dân tăng cao.

Trở lại Công ty TNHH Phùng Gia vào những ngày này, chúng tôi vui lây với niềm vui của giám đốc kinh doanh Phùng Đức Cường vì sau 4 năm thành lập, cả quy mô nhà xưởng, thị trường và sản lượng nấm tiêu thụ đều tăng theo cấp số nhân.

Công ty đang tạo việc làm ổn định cho 20 lao động

Dẫn chúng tôi đi thăm khu nhà lạnh đang gấp rút thi công để đưa vào vận hành từ tháng 12 tới, anh Cường cho biết, để có thể đáp ứng đủ nhu nấm của các siêu thị, hệ thống cửa hàng thực phẩm an toàn và mua lẻ của người dân dịp Tết nguyên đán Canh Tý, từ tháng 9/2019, anh đã đầu tư hơn 20 tỷ đồng để xây dựng thêm 8 phòng nhà lạnh nuôi trồng, nhà đóng gói, hệ thống máy lạnh. Đồng thời, triển khai trồng thử nghiệm giống nấm yến mới có xuất xứ từ Hàn Quốc. Mặc dù giống nấm này ưa khí hậu lạnh và rất khó gieo trồng trong điều kiện khí hậu ở miền Bắc nhưng với kinh nghiệm sẵn có trong 7 năm làm công nhân tại các trang trại trồng nấm ở Hàn Quốc và 4 năm trồng nấm đùi gà ở Việt Nam, anh đã trồng thành công nấm yến ngay lứa đầu tiên. Hiện mỗi ngày, ngoài xuất từ 5-7 tạ nấm đùi gà, Công ty xuất thêm khoảng 2-3 tạ nấm yến. Đặc biệt, với màu tím nhạt, vị ngọt nhẹ, hương thơm không nồng như những loại nấm khác, giá trị dinh dưỡng cao phù hợp cho cả món nấu và món xào nên nấm yến thương hiệu Phùng Gia được rất nhiều người dân lựa chọn.

Cũng theo anh Cường, giá bán lẻ 2 loại nấm này của Công ty luôn cao hơn giá bán nấm cùng loại ở các chợ, cửa hàng từ 5-10%. Cụ thể, nấm đùi gà có giá từ 140.000 -150.000 đồng/kg, nấm yến khoảng 150.000 đồng-170.000 đồng/kg, nhưng nấm Phùng Gia luôn cháy hàng. Hiện 60% nấm đùi gà, nấm yến được hệ thống siêu thị Vinmart ký hợp đồng bao tiêu, 40% nấm còn lại được xuất bán cho các hàng thực phẩm an toàn, cửa hàng thực phẩm sạch khắp các tỉnh miền Bắc và dần tiến đến khu vực miền Trung. Trung bình mỗi tháng, Công ty đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho trên 20 lao động.

Nói về chu kỳ sinh trưởng của nấm, anh Cường khẳng định, nấm đùi gà và nấm yến là loại cây trồng khó tính, sinh trưởng, phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 5-15 độ C; từ khi vào bầu cho đến xuất bán thường mất 60-65 ngày. Để nấm có hương vị thơm ngon, có hàm lượng chất dinh dưỡng, protein, vitamin, khoáng chất cao như khi trồng ở Hàn Quốc, Công ty phải chú ý đến tất cả các khâu, thực hiện đúng các quy trình từ chọn nguyên liệu đầu vào, sơ chế, hấp thanh trùng các chai nguyên liệu trong vòng 10 tiếng, cấy giống và cho các chai giống vào phòng phát triển. Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra các thiết bị trong nhà lạnh để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với từng giai đoạn phát triển của nấm.

Với quyết tâm xây dựng và đưa thương hiệu nấm Phùng Gia có mặt ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước, trước mắt là có thể cung cấp từ khoảng 2 tấn nấm/ngày vào dịp Tết nguyên đán, hiện nay, Công ty đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các phòng lạnh, tiến hành xúc rửa, thanh trùng các chai để vào những lứa nấm mới. "Với những bước đi bài bản, đặc biệt là luôn đặt chất lượng các loại nấm lên hàng đầu, Phùng Gia không lo thiếu thị trường tiêu thụ, bởi nhận thức và nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, an toàn của người dân, trong đó có nấm ngày càng tăng. Hiện Công ty đã có nhiều đầu mối gọi điện thoại hoặc đến trực tiếp đặt hàng nấm vào dịp Tết, với sản lượng tăng 30-50% so với ngày thường."- anh Cường cho biết.

Theo: Phúc Thành (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: