Tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu

27/11/2019

Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 140 cơ sở kinh doanh xăng dầu, trong đó có 4 Công ty phân phối xăng dầu là Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc, Công ty cổ phần Vật tư thương mại Vĩnh Phúc, Công ty TNHH TM Anh Long và Công ty TNHH xăng dầu Vạn Cường.

Theo đại diện Cục Quản lý thị trường tỉnh, năm 2019, một số vụ việc vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu đã gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng chất lượng xăng dầu như vụ xăng giả của Trịnh Sướng tại tỉnh Đăk Nông đã tiêu thụ trên 400 triệu lít xăng giả; vụ cơ sở sản xuất dầu nhờn giả, nhiên liệu Castrol của Nguyễn Văn Hà ở phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, bộ đội biên phòng đã phát hiện và thu giữ gần 4.000 lít dầu nhờn giả; vụ Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư quốc tế Tuấn Phát, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh cùng một số đối tượng sản xuất dầu nhờn giả bị Công an thành phố Hồ Chí Minh phát hiện, bắt giữ,...

Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật
cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn

Trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây, các vi phạm trong lĩnh vực xăng dầu xảy ra ở các hành vi chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu; quy định về nguồn gốc xăng dầu, thực hiện quy chế đại lý bán lẻ xăng dầu; điều chỉnh đồng hồ đo, gắn thiết bị điện tử vào thiết bị đo để bán thiếu cho khách hành; bán xăng không đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn, xăng kém chất lượng, xăng giả, dầu giả...

Nhằm siết chặt hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, vừa qua, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và đảm bảo an toàn thực phẩm, kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với mặt hàng xăng dầu, mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng và vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Từ tháng 6/2017 đến nay Cục Quản lý thị trường, Công an, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành kiểm tra 49 cơ sở kinh doanh xăng dầu, xử lý vi phạm 3 vụ, phạt tiền 13 triệu đồng, đối với các hành vi vi phạm: Bán xăng dầu qua các trụ bơm xăng dầu tự động hoặc cột bơm tự  động mà không được cấp có thẩm quyền cấp Giấy phép vi phạm quy định; không niêm yết giá bán xăng dầu theo quy định của pháp luật; sử dụng giấy chứng nhận kiểm định cột bơm xăng dầu hết thời hạn kiểm định. Cục Thuế tỉnh kiểm tra 15 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, truy thu thuế số tiền 476 triệu đồng, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 219 triệu đồng. 

Cùng với đó, để nâng cao nhận thức về pháp luật cho các cơ sở kinh doanh xăng dầu, tạo sự chuyển biến tích cực trong hoạt động quản lý nhà nước, không để xảy ra các trường hợp vi phạm nổi cộm, phức tạp kéo dài trong lĩnh vực xăng dầu, góp phần ổn định thị trường, đảm bảo an sinh xã hội, Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Qua đó phổ biến các hành vi vi phạm, các quy định xử phạt, tác hại của các hành vi gian lận, vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.

Trao đổi với phóng viên Cổng Thông tin giao tiếp điện tử tỉnh, ông Vũ Việt Hưng, Phó Giám đốc Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc thuộc Công ty xăng dầu khu vực I, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam chia sẻ: Là một trong những đơn vị kinh doanh xăng dầu chiếm thị phần số 1 tại Vĩnh Phúc, cán bộ, nhân viên  chi nhánh luôn xác định tác hại của hành vi gian lận, vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu gây thiệt hại cho người tiêu dùng, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả kinh doanh, nên trong những năm qua, chi nhánh luôn đảm bảo chấp hành đúng các quy định kinh doanh. Hiện Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc có 32 cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại 9 huyện, thành phố trên toàn tỉnh. Nguồn cung xăng dầu của chi nhánh được cấp duy nhất từ Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, chất lượng luôn được đảm bảo tốt nhất cho người tiêu dùng, phục vụ các hoạt động kinh tế và đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh. Các cửa hàng của chi nhánh được xây dựng hiện đại theo tiêu chuẩn cửa hàng xăng dầu của Petrolimex, lắp đặt hệ thống camera giám sát, các cột bơm điện tử Tatsuno công nghệ Nhật Bản, từng mã bơm được kết nối tới hệ thống máy chủ đảm bảo đủ số lượng cho khách hàng. Bên cạnh đó các cửa hàng thường xuyên được kiểm tra bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh lao động và thân thiện với môi trường, tạo tâm lý thoải mái cho khách hàng. Được sự ủng hộ tín nhiệm của người tiêu dùng, Chi nhánh xăng dầu Vĩnh Phúc luôn kinh doanh hiệu quả, tạo việc làm ổn định cho khoảng 300 cán bộ, nhân viên. Năm 2019, dự kiến Chi nhánh đóng góp cho ngân sách nhà nước 600 tỷ đồng.

Thời gian tới, để tăng cường công tác kiểm soát kinh doanh xăng dầu và khí, Cục Quản lý thị trường tỉnh tích cực phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, giáo dục sâu rộng cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng dầu các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; phổ biến tác hại của các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu đối với nền kinh tế, xã hội và người tiêu dùng để nâng cao nhận thức, đạo đức, văn hóa trong kinh doanh cũng như cảnh báo nguy cơ nếu vi phạm pháp luật. Đồng thời khuyến khích sự giám sát của quần chúng nhân dân đối với các cơ sở bán lẻ xăng dầu để phát hiện, tố giác các cơ sở gian lận trong kinh doanh xăng dầu. Thông tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở có hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu để người tiêu dùng biết cảnh giác, tẩy chay.

Các lực lượng chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; phát hiện kịp thời và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; phối hợp, yêu cầu các doanh nghiệp dầu mối, tổng đại lý tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trong hệ thống phân phối của mình để phòng ngừa vi phạm.

Theo: Đức Hiền (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: