Cấp bách việc đưa chăn nuôi bò sữa ra ngoài khu dân cư

13/11/2019

Manh nha từ những năm 2000, đến nay, xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) trở thành một trong những địa phương có đàn bò sữa lớn nhất tỉnh. Nhờ mở rộng quy mô chăn nuôi bò sữa, đời sống của người dân nơi đây đổi thay từng ngày. Thế nhưng, việc chăn nuôi nhỏ lẻ, nằm trong khu dân cư cũng gây ra nhiều hệ lụy đến môi trường, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân. Vì thế, cùng với việc tăng số lượng đàn bò, với những giải pháp cụ thể, Vĩnh Thịnh đang quyết tâm đưa chăn nuôi bò sữa ra ngoài khu dân cư.

Gia đình ông Tăng Đình Dậu, thôn Khách Nhi Xuôi, xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò sữa ngoài khu dân cư, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Ảnh Nguyễn Lượng

Hiện toàn xã Vĩnh Thịnh có gần 1.200 hộ chăn nuôi bò sữa, với tổng đàn lên đến hơn 7.000 con. Năm 2019, sản lượng sữa ước đạt hơn 23.000 tấn, tăng hơn 9% so với năm 2018. Thu nhập từ chăn nuôi bò sữa ước đạt 177 tỷ đồng/năm.

Nhờ chăn nuôi bò sữa, đời sống của người dân nơi đây đổi thay từng ngày. Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Phùng Xuân, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh cho biết: Những năm gần đây, chăn nuôi bò sữa của xã phát triển cả về quy mô và hiệu quả. Nhiều gia đình có thu nhập lên đến hàng tỷ đồng/năm. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã ước đạt 52 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 3 lần so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,47%.

Qua gần 20 năm phát triển, nghề chăn nuôi bò sữa ở xã Vĩnh Thịnh đã khẳng định được vai trò là ngành sản xuất hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của sự phát triển manh mún, chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư đã gây nhiều hệ lụy đối với môi trường, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân.

Chăn nuôi bò sữa phát triển ở hầu hết các thôn của xã, số lượng các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư chiếm đến gần 90%, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường. Đường làng, ngõ, xóm lúc nào cũng sặc mùi phân; có thời điểm, chất thải chăn nuôi còn làm tắc hệ thống cống rãnh, tràn ra đường, làm cho bầu không khí trong khu dân cư hết sức ngột ngạt.

Mặc dù, các hộ chăn nuôi bò sữa ở trong xã đều xây dựng hầm biogas và áp dụng các biện pháp dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại, sử dụng chế phẩm xử lý chất thải…, nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường chỉ mới được xử lý một phần.

Với tổng đàn lên đến gần 7.000 con, ước tính, trung bình mỗi ngày, hoạt động chăn nuôi bò sữa của xã Vĩnh Thịnh thải ra môi trường khoảng 200 tấn chất thải rắn. Tháng 9/2019, trên địa bàn xã xuất hiện mô hình thu gom chất thải chăn nuôi để sản xuất phân bón vi sinh của HTX Môi trường và Sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Anh Đăng. Song, do khó khăn về nguồn vốn, mặt bằng sản xuất, nên HTX mới chỉ thu gom được khoảng 15% tổng lượng chất thải rắn từ chăn nuôi bò sữa phát sinh.

Để phát triển bền vững, gắn lợi ích kinh tế với bảo vệ môi trường, việc đưa chăn nuôi bò sữa ra ngoài khu dân cư được xã Vĩnh Thịnh tính đến từ năm 2007. Theo đó, xã sẽ quy hoạch lại đồng ruộng, phân vùng sản xuất, quy hoạch khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư.

Nhưng phải đến năm 2013, xã mới quy hoạch được 5 khu chăn nuôi tập trung có vị trí phù hợp. Tuy nhiên, cho đến nay, xã mới chỉ có gần 100 hộ chăn nuôi bò sữa (chiếm khoảng 10% các hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn) ra sản xuất tại các khu quy hoạch.

Một trong những nguyên nhân chính khiến các hộ chăn nuôi không muốn ra khu tập trung là do cự ly giữa nhà ở và nơi nuôi nhốt bò sữa khá xa, nên không thể tận dụng lao động nhàn rỗi trong gia đình; tiềm lực về vốn để xây dựng trang trại của các hộ còn yếu; trong khi, các khu chăn nuôi tập trung chưa thực sự hoàn thiện sơ sở hạ tầng.

Việc chăn nuôi bò sữa tập trung xa khu dân cư sẽ tạo điều kiện cho các hộ mở rộng quy mô, tăng đàn và đưa những tiến bộ KHKT vào sản xuất; trao đổi kinh nghiệm, giảm chi phí đầu vào, kiểm soát được dịch bệnh và quan trọng nhất là có thể giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường.

Quyết tâm đưa chăn nuôi bò sữa ra ngoài khu dân cư, xã Vĩnh Thịnh đang tích cực điều chỉnh quy hoạch các khu chăn nuôi tập trung cho phù hợp với tình hình thực tế; huy động các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hệ thống đường giao thông, điện, hệ thống xử lý nước thải; phối hợp với các đơn vị tổ chức các lớp đi học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi ở những vùng chăn nuôi bò sữa quy mô lớn ở các tỉnh, thành trên cả nước; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ di chuyển đàn bò sữa ra các khu tập trung… Phấn đấu 1 - 2 năm tới, xã sẽ di chuyển hơn 70% số hộ nuôi bò sữa ra ngoài khu dân cư.

Theo: Thanh Huyền (baovinhphuc.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: