Hành trình trở thành "Nông dân Việt Nam xuất sắc" của chị Đoan

08/11/2019

Với mô hình trồng 0,3 ha cỏ, nuôi 30 con bò sữa, lợi nhuận thu được hơn 1 tỷ đồng/năm, chị Lương Thị Đoan, thôn Khách Nhi Xuôi, xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) được tôn vinh là "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2019. Thành công có được ngày hôm nay của chị là cả một hành trình sau bao năm tháng cố gắng, nỗ lực.

Trang trại nuôi 30 con bò sữa của gia đình chị Lương Thị Đoan, thôn Khách Nhi Xuôi, xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm. Ảnh Nguyễn Lượng

Từ một hộ nghèo khó nhất làng…

Biết tin chị Đoan được tuyên dương là "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2019, tôi gọi điện thoại chúc mừng và hẹn lịch đến thăm mô hình trang trại của gia đình chị. Từ thành phố Vĩnh Yên, vượt qua quãng đường gần 30 km, chúng tôi có mặt ở thôn Khách Nhi Xuôi - một thôn nằm trên bãi bồi sông Hồng. Nơi đây, đất đai màu mỡ, cỏ cây xanh tốt. Theo sự chỉ dẫn của người dân địa phương, chưa đầy 5 phút sau, chúng tôi đã có mặt ở trang trại chăn nuôi bò sữa của chị Đoan.

Trong căn nhà tạm ngoài trang trại, được trang bị đầy đủ tiện nghi, từ ti vi, tủ lạnh, đến điều hòa nhiệt độ, rót chén trà nóng mời khách, chị Đoan nhớ lại hành trình thoát nghèo của mình. Chị kể: Trước đây, gia đình chị nghèo nhất nhì làng Khách Nhi Xuôi (nay là thôn Khách Nhi Xuôi). Những năm 1990, chị phải đi xúc cát thuê cho các cơ sở khai thác cát ở ven sông Hồng; chồng chị sang tận Hà Nội để làm thuê, làm mướn, vậy mà kinh tế gia đình vẫn chẳng thể khấm khá hơn. Chán nản với cảnh làm thuê nay đây mai đó, năm 2001, sau khi sinh đứa con gái đầu lòng, vợ chồng chị quyết định về quê để phát triển chăn nuôi.

Vốn xuất thân là nông dân, với đồng vốn ít ỏi ban đầu, 2 vợ chồng chị Đoan bắt tay vào chăn nuôi lợn và gia cầm. Qua 3 năm tích cóp, 2 vợ chồng dành dụm được một số tiền để mở rộng quy mô chăn nuôi. Thế nhưng, hy vọng ấy chưa kịp nhen nhóm đã bị dập tắt. Năm 2004, dịch tai xanh trên đàn lợn khiến gia đình chị Đoan điêu đứng. Lợn mắc bệnh, nên dù đã đạt trọng lượng từ 50 - 60 kg/con cũng không thể xuất bán. Mọi vốn liếng của gia đình đổ xuống sông, xuống bể; tiền cám nợ các đại lý lên đến gần 50 triệu đồng.

Nhắm mắt nhìn đàn lợn gần 60 con sắp đến kỳ xuất bản phải đem tiêu hủy, gia đình chị chỉ còn biết trông chờ vào đàn gia cầm để gỡ lại chút vốn. Thế nhưng, dịch bệnh vẫn chẳng buông tha khi năm 2005, đàn vịt gặp phải dịch cúm gia cầm chết hàng loạt. Gia đình chị Đoan lại một lần nữa bị thua lỗ nặng.

… đến thu nhập lọt "top" đầu của xã

Thua lỗ, nợ lần chồng chất, những năm tháng ấy là thời điểm bế tắc nhất trong chuyện làm ăn của gia đình chị Đoan. Với quyết tâm thoát khỏi cái nghèo, vợ chồng chị Đoan cố gắng động viên nhau làm lại từ đầu. Sau nhiều đêm trăn trở, chị Đoan nhận ra rằng: Ngoài dịch bệnh thì chi phí thức ăn cũng là nguyên nhân chính khiến chăn nuôi thua lỗ nặng hơn. Tình cờ, đúng lúc ấy, trên địa bàn xã xuất hiện một vài hộ nuôi bò sữa cho thu nhập khá ổn định.

 

Nhận thấy loại vật nuôi này sử dụng nguồn thức ăn đơn giản, có thể kiếm được ngoài tự nhiên, năm 2007, vợ chồng chị Đoan quyết định thế chấp sổ đỏ, vay lãi ngân hàng gần 150 triệu đồng để mua 3 con bò sữa. Vật nuôi mới, kỹ thuật chăm sóc mới, ban đầu, vợ chồng chị Đoan gặp phải không ít khó khăn. Chị cho biết: "Khi ấy, mình vắt sữa bằng tay nên không thể vắt đều, chất lượng sữa thu được không đảm bảo tiêu chuẩn, nhiều khi phải đổ bỏ, không bán được".

Nợ nần còn nhiều, vốn liếng đã đầu tư hết vào con bò, chị Đoan không cho phép bản thân bỏ cuộc. Để trang bị kiến thức cho mình, ngoài học qua sách báo, tivi, chị Đoan không bỏ lỡ bất kỳ một lớp tập huấn chăn nuôi bò sữa nào do công ty sữa hay địa phương tổ chức. Chị còn chủ động tìm đến các hộ chăn nuôi đi trước ở trong và ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm. Sau hơn 1 năm nỗ lực, kỹ thuật chăn nuôi của chị Đoan dần hoàn thiện. Sản lượng, chất lượng sữa bò theo đó mà tăng lên. Tiền sữa bán được bao nhiêu, gia đình chị dành dụm gần hết để trả nợ ngân hàng.

Nhận thấy con bò sữa hứa hẹn triển vọng để thoát nghèo và làm giàu, năm 2014 (khi vừa trả hết nợ ngân hàng), vợ chồng chị lại đưa ra một quyết định đầy táo bạo. Đó là mượn thêm sổ đỏ của em trai kết hợp với sổ đỏ của gia đình vừa lấy ra để thế chấp vay tiếp ngân hàng 500 triệu đồng, mua 10 con bò sữa. Chị Đoan bộc lộ, lúc ấy, chị cũng lo lắng lắm. Nếu thất bại, thì gia đình chị sẽ mất nhà, mất đất. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, kiên trì, cánh cửa thành công cũng dần hé mở. Cuối năm 2015, đàn bò 12 con của chị bắt đầu cho sữa. Sản lượng, chất lượng sữa đạt chuẩn, cứ mỗi lít sữa bán đi là khoản nợ ngân hàng của gia đình chị lại giảm xuống. Chỉ ít lâu sau, vợ chồng chị trả hết nợ ngân hàng và tích cóp được một ít vốn để tăng đàn.

Sau bao năm tháng cố gắng, nỗ lực, đến nay, gia đình chị Đoan đang sở hữu 30 con bò sữa. Để tiết kiệm sức lao động và thời gian, chị Đoan còn đầu tư mua 3 máy vắt sữa và 2 máy thái cỏ công suất lớn; thuê thêm gần 3 mẫu ruộng để trồng cỏ; xây dựng bể chứa, học cách ủ chua thân, lá cây ngô dự trữ thức ăn cho bò. Nhờ đầu tư bài bản, gia đình chị Đoan được mệnh danh là hộ nuôi bò sữa mát tay nhất ở địa phương, thu nhập lọt "top" đầu của xã. Hiện, trung bình mỗi ngày, gia đình chị Đoan xuất bán cho công ty khoảng 5 tạ sữa. Với giá bán 14.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi tháng gia đình chị Đoan thu về hơn 100 triệu đồng.

Hơn 12 năm gắn bó với con bò sữa, giờ đây, chị Đoan đã trở thành một chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực này. Chị chia sẻ: "Để có năng suất, chất lượng sữa tốt, cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bò. Bên cạnh đó, việc vắt sữa đúng cách cũng cần được quan tâm. Phải vắt bỏ đi vài tia sữa đầu để kiểm tra, sau đó, mới tiến hành lắp máy vắt".

Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Đoan còn tận tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa với các hộ dân khác trong xã. Đặc biệt, chị còn chủ động cung ứng bò giống chất lượng theo phương thức trả chậm cho những hộ gia đình gặp khó khăn, giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Tiết lộ về những dự định thời gian tới, chị Đoan cho hay: Vợ chồng chị đang xây dựng thêm 1 chuồng nuôi để phát triển quy mô đàn lên khoảng 50 con. Đồng thời, thuê thêm từ 1 - 2 mẫu ruộng ở xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Tường) để trồng cỏ voi nhằm đáp ứng nguồn thức ăn cho bò.

Theo: Thanh Huyền (baovinhphuc.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: