Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở Cao Minh

13/06/2019

Khai thác tiềm năng, lợi thế của từng vùng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp, khuyến khích các hộ phát triển chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại là một trong những giải pháp được cấp ủy, chính quyền xã Cao Minh (thành phố Phúc Yên) đặc biệt quan tâm trong công tác lãnh, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội thời gian gần đây.

Nhờ chuyển đổi diện tích đất chiêm trũng, khó canh tác sang nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia súc, gia cầm, gia đình ông Trần Văn Quảng, thôn Cao Quang, xã Cao Minh (thành phố Phúc Yên) có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Theo thống kê, xã Cao Minh có hơn 717ha đất sản xuất. Trước đây, sản xuất nông nghiệp của địa phương chủ yếu là nhỏ lẻ, manh mún, phụ thuộc phần lớn vào thiên nhiên nên giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích thấp. Vì thế, đời sống của người dân cứ quanh quẩn mãi trong cái khó, cái nghèo.

Để việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, chính quyền xã Cao Minh thực hiện quy hoạch lại vùng sản xuất cho phù hợp với tiềm năng, lợi thế của từng vùng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về vai trò, ý nghĩa của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; triển khai xây dựng nhiều mô hình điểm và tích cực nhân rộng các mô hình hiệu quả, những cách làm hay, kinh nghiệm quý trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản; phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức hội nghị đầu bờ để nông dân có điều kiện học hỏi, trao đổi kinh nghiệm sản xuất thực tế; chủ động đưa những tiến bộ KHKT vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản. Xã chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể đứng ra tín chấp với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng No&PTNT để nông dân vay vốn đầu tư phát triển sản xuất; khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân dồn thửa đổi ruộng hoặc thuê đất để phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn.

Với cách làm hiệu quả, đến nay, xã Cao Minh đạt được những bước tiến quan trọng trong việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhiều diện tích trồng lúa kém hiệu quả được người dân địa phương chuyển đổi sang canh tác các loại rau màu cho hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, có một số hộ dân đã mạnh dạn đứng ra thu gom ruộng đất để sản xuất cây hàng hóa quy mô lớn.

Điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Thịnh, thôn Cao Quang. Được sự hỗ trợ, định hướng của chính quyền địa phương, đầu năm 2017, ông Thịnh thuê hơn 2ha đất canh tác của một số hộ dân trong thôn. Ban đầu, ông Thịnh chủ yếu trồng khoai tây, hành tây, bí xanh, dưa lê và dưa chuột bằng phương pháp canh tác truyền thống. Tháng 10/2017, ông Thịnh bắt đầu chuyển đổi sang sản xuất rau, củ, quả theo quy trình VietGAP và thành lập HTX Rau sạch Tiên Phong. Từ 2ha đất canh tác ban đầu, đến nay, gia đình ông Thịnh đã mở rộng diện tích gieo trồng lên 21ha. Nhờ chú trọng nâng cao chất lượng, coi trọng chữ tín trong kinh doanh, đến nay, sản phẩm rau, củ, quả của HTX Rau sạch Tiên Phong đã có đầu ra ổn định, sản lượng rau bán ra liên tục tăng lên. Ông Thịnh cho biết: Trung bình mỗi tháng, HTX cung ứng ra thị trường từ 2 - 3 tấn rau, củ, quả. Với giá bán ra luôn cao hơn giá thị trường từ 6 - 7%, doanh thu bình quân của HTX đạt từ 2 - 3 tỷ đồng/tháng.

Ngoài ra, nhân dân trên địa bàn xã còn chuyển đổi được gần 100ha trồng lúa manh mún, năng suất thấp sang trồng hoa hồng và các loại cây rau màu khác cho thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng/ha/năm. Đối với diện tích đất đồi kém hiệu quả, xã vận động bà con chuyển đổi sang trồng cây ăn quả và cây dược liệu. Xã có gần 2ha trồng dược liệu và gần chục ha trồng các loại cây ăn quả như: Bưởi, nhãn, ổi…

Bên cạnh các loại cây trồng mới thì cây lúa vẫn giữ vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp ở Cao Minh. Tuy nhiên, thay vì chủ yếu gieo trồng các loại lúa giống cũ, năng suất thấp, bà con chuyển đổi dần sang gieo trồng các loại giống lúa chất lượng cao như: Thiên ưu 8, HT1, RVT, BC15… Nhờ vậy, năng suất lúa của xã những năm gần đây tăng mạnh, bình quân đạt từ 45 - 50 tạ/ha/vụ.

Trong chăn nuôi, nhiều hộ gia đình mạnh dạn phát triển, mở rộng quy mô theo hướng gia trại, trang trại. Xã có hơn 20 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng công nghiệp và bán công nghiệp với quy mô từ 1.000 con trở lên. Giá trị sản xuất trung bình của các trang trại ướcđạt từ 4 - 6 tỷ đồng/năm, trong đó, có 2 trang trại được cấp giấy chứng nhận, 6 trang trại tham gia chuỗi liên kết thực phẩm sạch. Đặc biệt, xã có hơn 10 hộ đứng ra chuyển đổi gần 80 ha đất chiêm trũng, khó canh tác sang nuôi trồng thủy sản tập trung, cho thu nhập khá. Điển hình như gia đình ông Trần Văn Quảng (thôn Cao Quang); ông Bùi Thanh Tiến (thôn Hiển Lễ)...

Nhờ thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đời sống vật chất và tinh thần của người dân xã Cao Minh được nâng lên rõ rệt. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 33 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,4%.

Ông Nguyễn Văn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Minh cho biết: Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi là hướng đi đúng và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Vì thế, thời gian tới, xã khuyến khích bà con đưa những giống cây, con mới mà thị trường đang cần vào sản xuất; đánh giá tiềm năng, lợi thế của từng vùng để sắp xếp lại sản xuất cho phù hợp; vận động nhân dân đưa những tiến bộ KHKT vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi theo hướng sạch, an toàn.

Theo: Thanh Huyền (http://baovinhphuc.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: